5 xu hướng tiêu dùng đang lên ngôi năm 2018

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Marketing là một thế giới vô cùng rộng lớn, luôn luôn thay đổi theo nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu không nhanh nhạy nắm bắt sự chuyển mình đó, thương hiệu sẽ tự đánh mất cơ hội doanh và khiến mình trở nên tụt hậu. Sau đây, hãy cùng Tomorrow Marketers cập nhập 5 xu hướng tiêu dùng đang phát triển rất mạnh mẽ nhé.

1. Sản phẩm thiên nhiên

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe – họ lo ngại trước những thông tin tiêu cực về các sản phẩm công nghiệp, chứa hóa chất. Do đó, người tiêu dùng có xu hướng tìm đến những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, các sản phẩm hữu cơ (organic), vốn được nhận định là an toàn và tốt cho sức khỏe.

Để đáp ứng nhu cầu này, một loạt các thương hiệu đã ra mắt những dòng sản phẩm thiên nhiên và rất được ưa chuộng, tiêu biểu như: The Body Shop, Organist, TheHerbalCup, TH True Milk,… Xu hướng này được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ vào những năm tới.

2. Nhu cầu phức tạp

Kinh tế phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng càng đa dạng và phức tạp. Nếu như trước kia, điện thoại chỉ cần đáp ứng tính năng nghe – gọi, thì bây giờ khách hàng muốn một chiếc smartphone có thể nghe nhạc, xem phim, kết nối Internet,..

Nếu như trước kia, kem đánh răng chỉ cần giúp ngừa sâu răng, thì bây giờ, người tiêu dùng quan tâm tới cả các tiêu chí như làm trắng răng (Colgate Optic White), thơm miệng (Closeup) hay chống ê buốt (Sensodyne)

3. Sản phẩm chuyên biệt cho trẻ em

Trước đây, vì lí do thuận tiện, cha mẹ và con gái thường dùng cùng một loại sản phẩm. Tuy nhiên, ngày nay các bậc phụ huynh đã quan tâm đến con mình hơn rất nhiều, họ sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho trẻ em. Kem đánh răng trẻ em không cay, sữa tắm dịu nhẹ cho da của trẻ,… chính là những ví dụ tiêu biểu.

Nếu thương hiệu của bạn có được tiếng tăm tốt đối với sản phẩm dành cho người lớn, tại sao không ra mắt dòng sản phẩm dành cho cho trẻ em? Bởi theo lẽ thông thường, nếu các bậc phụ huynh đã tin chọn thương hiệu nào, họ sẽ chọn luôn thương hiệu ấy cho con mình.

4. Sản phẩm ngoại nhập

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa thích và chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài: hoa quả New Zealand, đồ điện tử Nhật, đồ gia dụng Thái,..

Chất lượng tốt và xuất xứ rõ ràng chính là lí do vì sao các thương hiệu nước ngoài đang trở thành xu hướng với người tiêu dùng Việt Nam. Do đó, nếu sản phẩm của bạn có xuất xứ nước ngoài (hoặc được sản xuất một phần tại nước ngoài), đừng ngại “khoe” điều đó với người tiêu dùng.

5. Sản phẩm dành riêng cho nam giới

 

Có thể bạn không để ý, nhưng khoảng 10 năm trước đây, việc đàn ông Việt Nam sử dụng các sản phẩm dầu gội, sữa tắm,.. chung với phụ nữ là một điều rất bình thường. Khi đó, Dove, Pantene hay Rejoice vẫn là lựa chọn của phần lớn nam giới. Chỉ đến khi X-men và Romano ra đời, cuộc cách mạng các sản phẩm phái mạnh mới bùng phát.

Sau đó, hàng loạt các thương hiệu quen thuộc sa ra mắt dòng sản phẩm dành cho nam giới, tiêu biểu là Clear Men và Nivea Men. Hiện xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đang lan rộng ra các ngành hàng khác. Đến sữa còn có Soymen chuyên biệt cho nam giới cơ mà ^^

Trong Marketing, khả năng “bắt trend” là vô cùng quan trọng. Đôi khi, một thương hiệu không cần quá xuất sắc nhưng nhờ đón đầu xu thế mà trở nên vô cùng thành công. Do vậy, hãy luôn chịu khó quan sát, phát hiện những xu hướng tiềm năng và đi trước đối thủ một bước nhé.