3 điều bạn có thể học được từ vụ án Nga – Mỹ

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Gần đây, “hợp đồng tình ái” 16.5 tỉ trong 7 năm có lẽ đang là chủ đề sôi sục nhất trên mọi mặt báo. Dưới đây là 3 bài học được rút ra từ vụ án “bánh-tiền” mà bất cứ một marketer chuyên nghiệp nào cũng nên lưu ý:

1. Sức mạnh của truyền thông:

Vụ án đã bắt đầu từ năm 2015 nhưng hầu hết ít ai quan tâm mà đa số mọi người chỉ nhìn nhận đây là một vụ lừa đảo bình thường. Nhưng từ khi có “hợp đồng tình ái” ra đời, dư luận đã sôi sục hẳn và ngọn lửa dư luận cũng bùng phát từ đây. Các bài báo đã hình thành cho công chúng quan điểm đây là một hình thức “Chia tay đòi quà”. Kết quả là Trương Hồ Phương Nga được bênh vực với những đoạn clip phản biện viral, còn Cao Toàn Mỹ thì lép vế hơn hẳn chỉ với một vài tin mặt báo. Có thể thấy, truyền thông đã từ đầu đến cuối vụ án “dắt mũi” dư luận tin rằng 16,5 tỉ là tiền “lương” chứ không phải là tiền “lừa đảo”.

Bài học đầu tiên: Truyền thông có sức mạnh “hô mưa gọi gió”

2. Khả năng đối đáp với dư luận

Ngày 1/7, Dư luận đã lan truyền rộng rãi và nhiệt tình ủng hộ bức thư mẹ hoa hậu Phương Nga, nói về lẽ sống ở đời để đối đáp lại phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thi Minh Thái .

Người Việt Nam vốn “trọng tình hơn trọng lí”, phải chăng chính vì khôn khéo dùng cái “tình” để nói “lí” mà bức thư đã dành được nhiều tình cảm đến vậy? Giả sử nếu mẹ của cô hoa hậu dùng logic để đối đáp lại tiến sĩ Minh Thái thì có lẽ tình cảnh sẽ chuyển biến bất lợi hơn và sự ủng hộ từ dư luận chắc chắn sẽ không còn.

Bài học thứ 2: Muốn được dư luận ủng hộ, hãy nói theo cách mà họ muốn nghe.

3. Sức mạnh của KOLs

Từ đầu đến cuối vụ án, trong mỗi giai đoạn đều có hàng chục bài viết của KOLs: từ sao hạng A đến sao mới nổi đưa ra, bảo vệ và lập luận quan điểm của mình về vụ án. Câu hỏi được đặt ra ở đây là sức ảnh hưởng này do đâu mà có? Liệu rằng KOLs có đang “dắt mũi” công chúng theo cái cách mà báo chí và truyền thông đã làm, hay chính bản thân KOLs cùng đang là người bị “dắt mũi”?

Và dù là trường hợp nào chăng nữa, việc này đã thêm 1 tiếng nói mạnh mẽ khẳng định hơn niềm tin của dư luận về một vụ án “tình ái”.

Bài học thứ 3: KOLs, một tiếng nói triệu người nghe.

 

Tagged: