5 lời khuyên của Trade Manager cho người mới vào ngành

483

Tomorrow Marketers – Nếu từng thắc mắc tại sao các Trade Manager có thể giỏi đến thế thì chắc bạn sẽ không biết rằng trước đây họ cũng đã từng có câu hỏi tương tự như vậy. Trước khi là “cây cổ thụ” họ cũng đã là những “mầm non xanh tốt”. Chính bản thân Trade Marketers trong những năm tháng quá khứ cũng từng là người mới vào ngành. Họ hiểu những vấn đề mà người nhập ngành có thể gặp phải, những khó khăn nào phải xảy đến, đâu là những gì những người mới bước chân vào ngành nên làm và làm sao có thể nắm bắt được cơ hội để tiến xa. Vậy đâu là những lời khuyên của Trade Managers muốn dành cho người mới nhập ngành (Newbies). Hãy cùng TM khám phá Theo chia sẻ của anh Vũ Đạt – Trade Executive Diana Unicharm – Trainer @ Tomorrow Marketers nhé!

1.Hãy cố gắng tìm hiểu về các kiến thức đặc thù liên quan đến ngành càng sớm càng tốt

Giữa Trade, Sales và Brand có mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ, chúng bổ trợ lẫn nhau, hoàn thiện nhau với mục đích chung đều là chiến thắng khách hàng cả ở trong tâm trí lẫn cả điểm bán. Chính vì vậy Trade cũng có 2 mảng công việc chính liên quan đến hỗ trợ cho Sales và hỗ trợ cho Brand. Nên việc bạn tìm hiểu về Sales và Brand càng nhiều càng tốt khi còn là Newbie là điều không thể thiếu. Nó không chỉ là những kiến thức bổ trợ mà còn xác định được bạn làm Trade hiệu quả đến đâu và khẳng định bạn đang đứng ở vị trí nào trong Trade Marketing. Đơn giản vì chỉ có hiểu Sales làm gì, nhiệm vụ của Sales như thế nào, thì mới đưa ra được các chương trình phù hợp và kiểm soát được chúng. Thậm chí có nhiều công ty còn coi Trade có chức năng kiểm soát (audit) Sales nên nếu bạn làm Trade mà trong đầu lượng kiến thức về Sales gần như là “mo” thì việc thất bại là điều khó tránh khỏi.

Đóng vai trò quan trọng liên quan đến 3Ps trong số 4Ps ( gồm Place, Promotion và Price) của Marketing, Trade là một người bạn vô cùng thân thiết với Brand vì vậy nếu Trade Marketers đã có cho mình một kiến thức nền tảng vững chắc về Brand, hiểu được công việc của họ thì việc kéo nhãn hàng tới gần thực tế thị trường, gần Sales hơn thông qua các lời khuyên, Brief của Trade là không khó.

2. Tận dụng tốt thời gian “honey moon” được training

Khi đã chính thức trở thành Newbie Trade Marketer cho một công ty, dù lớn dù nhỏ hãy chắc chắn rằng công ty đó có chương trình training cho những thực tập sinh mới vào. Đây là bước chuyển mình vô cùng quan trọng của một Newbie và quyết định đến hầu như toàn bộ tư duy và cách thức thực thi về Trade Marketing của bạn sau này. Vậy nên trước hết,trước khi tự bơi hãy tìm cho minh những người thầy dạy bơi tốt nhé, đặc biệt cần tối ưu hoá các training của công ty và làm quen với các trainer dày dặn kinh nghiệm ở những cơ hội gặp gỡ này! Quan trọng là hãy cho họ thấy đam mê của mình với Trade, chỉ cần như vậy, họ sẽ coi việc chia sẻ và huấn luyện cho bạn là một niềm hạnh phúc đó!

trade marketing foundation

3. Tìm hiểu và đi thực tế nhiều

Nếu muốn tiến xa hơn trong Trade thì không có gì tốt hơn là đi thực tế. Trade Marketing là mảng liên quan đến thực tế rất nhiều nên hãy xác định rằng mình sẽ không còn là “con chim họa mi sống trong nhung lụa” nữa. “Con chim” đó phải xổ lồng để khám phá những chân trời mới. Vậy đâu là cách tối ưu nhất để có thể khám phá Trade? Đối với những kiến thức về Sales và Trade, cách nhanh nhất Newbies có thể làm là “bám chân” đi thị trường cùng các Salesman và Trade Marketer đã có kinh nghiệm trong vài tuần đầu để biết công việc thực tế ra sao, được nhận những chia sẻ, lời khuyên có ích từ họ và quan trọng là được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Từ đó dựa trên sườn những nội dung mà newbies đã được training để có được bức tranh tổng quát về ngành.

4. Tập làm quen với môi trường làm việc đặc thù của Trade thật nhanh

Đối với 1 Trade Marketers việc làm Trade hiệu quả sẽ gồm 30% là kiến thức và 70% chia đều cho các kỹ năng mềm, giao tiếp và thái độ. Ngoài liên tục lĩnh hội các thông tin, kiến thức cập nhật nhất, hãy rèn cho mình những kĩ năng để thích ứng với môi trường làm việc đặc thù của phòng Trade Marketing.

Với vị trí đứng giữa và làm cầu nối cho cho Kinh doanh và Marketing, Trade Marketers mang phận “làm dâu trăm họ”, đối mặt với rất nhiều áp lực bị đè nén từ việc doanh số đến thị phần, khi có vấn đề xảy ra Trade Marketers cũng là người hứng chịu đầu tiên. Vì vậy hãy quen làm việc dưới áp lực cao khi bị trên đao dưới búa. Bởi chính những lúc như vậy, bạn mới tích lũy cho mình được kiến thức, có được cái nhìn tổng quan về ngành về thị trường, rèn luyện sự bền bỉ và quan trọng là có trong mình kinh nghiệm ở tầm chiến lược cùng với nhiều cơ hội thăng tiến.

5. Yêu thương bản thân mình

Mang trong mình khối lượng công việc cao và mang tính đặc thù, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Từ việc tính toán sổ sách, phân tích số liệu trong phòng họp rồi đến đi thực tế nhiều, làm việc với các nhà phân phối, bán lẻ, khách hàng và thực thi các kế hoạch, chiến lược đã đề ra, đôi khi áp lực công việc lớn khiến bạn nhiều đêm không ngủ và cả tham gia tiệc tùng với các đối tác sẽ khiến bạn mau chóng trở nên tiều tuỵ nếu bạn không biết giữ gìn sức khỏe và chăm sóc bản thân thật tốt. Hãy biết phân bổ thời gian hợp lý và yêu thương mình nhiều hơn nhé, để sau này dù có dày dặn kinh nghiệm hơn nhiều nhưng trông bạn vẫn như những “mầm non” ngày đầu!

Tạm kết

“Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ”. Trước khi muốn làm những điều lớn lao như một Trade Managers hãy chắc chắn mình đã biết “tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình”. Hãy dành thời gian lúc mới bắt đầu cho “việc nhỏ” là chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức bài bản và khóa Trade Marketing – tích lũy 5 năm kinh nghiệm làm Trade ở các tập đoàn đa quốc gia sẽ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ngành và hình thành tư duy Marketing bài bản, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đọc thêm các bài viết khác về chiến lược kênh phân phối, khuyến mãi, cách vận hành, tổ chức đội ngũ Trade Marketing tại: Chuyên mục Trade Marketing 

quy trình Trade Marketing bài bản

 
error: Content is protected !!