marketing foundation

Tomorrow Marketers – Thập niên 90 – thời điểm mà thị trường bánh kẹo còn khá ít nhãn hiệu, chiếc kẹo cao su nhỏ bằng đầu ngón tay Big Babol xuất hiện, gây ồn ào và sớm trở thành món ăn vặt không thể quên với tuổi thơ nhiều trẻ em Việt Nam.

Thế nhưng cho đến nay, dường như nhãn hiệu kẹo Big Babol đã bị lãng quên. Doanh thu của Perfetti Van Melle Vietnam hầu hết đến từ Alpenlible, Mentos, Chuppa Chups chứ không phải chiếc kẹo “vừa thổi vừa nhai” ngày nào. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Big Babol đánh mất vị trí huy hoàng của mình?

Không đầu tư vào truyền thông

Trước kia, mỗi lần Big Babol ra concept sản phẩm mới (Big Sploosh, Big Babol Jel-O, Big Babol Color Magix,…) là một chiếc TVC được ra đời. Bây giờ không còn TVC, kênh Facebook và Youtube cũng im ắng, hình ảnh Big Babol ngày càng phai mờ trong tâm trí người tiêu dùng. Trẻ em hiện nay có rất nhiều thú vui, Big Babol không duy trì hình ảnh đồng nghĩa với việc không xây dựng được thói quen “ăn kẹo cao su thổi được” của trẻ em – đối tượng người dùng chính của thương hiệu này.

Trước kia, mỗi lần Big Babol ra concept sản phẩm mới là một chiếc TVC được ra đời.

2 năm trước, Big Babol có tài trợ và đứng tên cho show truyền hình “Vũ điệu sôi động của Big Babol”, nhưng do không đầu tư nhiều vào mặt hình ảnh, brand role lại khá mờ nhạt nên không gây được ấn tượng với khán giả. Ngoài ra, chương trình chỉ tổ chức một năm, không đủ để mang cái tên Big Babol trở lại như xưa. Sản phẩm dù có in đậm trong tâm trí khách hàng thế nào đi chăng nữa, nếu lơ là truyền thông trong một thời gian đủ dài, cũng sẽ dễ dàng bị lãng quên.

Hoạt động Trade Marketing thoi thóp

Ngày trước đi siêu thị hay cửa hàng tạp hóa, đều thấy có POSM của Big Babol, thậm chí các hình thức khuyến mại (promotion) mua 4 kẹo được tặng 1 hình xăm, mua 1 lọ được tặng thêm 2 kẹo,… cũng rất phổ biến. Còn hiện tại, số lượng cửa hàng có bán Big Babol khá hạn chế – chiếc kẹo này chủ yếu chỉ xuất hiện tại các siêu thị, hàng tạp hóa lớn, với số lượng bày ra cũng không nhiều. Và ngay cả khi có mặt tại điểm bán, Big Babol cũng không chú ý cách bày trí sản phẩm, đầu tư POSM. Ngay cả các hình thức promotion cũng rất hạn chế.

Kẹo cao su, nhất là dạng kẹo thổi, không phải sản phẩm cần thiết hằng ngày, mua hay không cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của khách hàng. Thử tưởng tượng xem, nếu bạn định mua một hộp kẹo Big Babol nhưng ra điểm bán lại không thấy hàng, liệu bạn có bỏ thời gian ra các cửa hàng khác để tìm sản phẩm này không? Khả năng cao là không rồi. Và khi việc này lặp lại vài lần, khách hàng sẽ dần từ bỏ hoàn toàn ý định mua kẹo Big Babol.

 

Đọc thêm: 

Tạm kết

Cùng với Miliket, Big Babol là một trong những thương hiệu đình đám gắn liền với tuổi thơ nhiều trẻ em Việt Nam. Trước tình hình tăng trưởng khả quan của Alpenlible, Mentos hay Chuppa Chups, liệu Perfetti Van Melle Vietnam có quyết định “khai tử” Big Babol trong thời gian sắp tới? Hoặc nếu tiếp tục duy trì, tập đoàn này sẽ có chiến lược cụ thể gì để hồi sinh Big Babol?

Bạn mong muốn được trang bị những kiến thức marketing bài bản và tự tay thực hiện nhưng công việc của một marketer thực thụ? Đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation nhé!