Zara, H&M – Tại sao khiến người Việt “mê mẩn” đến vậy?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Zara đạt mức doanh thu 5,5 tỷ đồng, H&M thu hút hơn 12,000 lượt khách trong ngày khai trương. Những yếu tố nào đã làm nên thành công của Zara và H&M tại thị trường Việt Nam? Hãy cùng TM khám phá qua những phân tích dưới đây nhé.

1. Thiết kế có tính ứng dụng cao

Cơ bản và đại chúng là những tính từ thể hiện rõ  đặc điểm các mẫu thiết kế đến từ Zara và H&M. Nếu như các thương hiệu cao cấp như Gucci hay Channel tập trung vào mẫu thiết kế sang trọng, cầu kì thì sản phẩm của H&M và Zara đề cao sự đơn giản, có thể sử dụng trong nhiều dịp: đi học, đi làm, đi chơi,…Chính vì vậy, 2 thương hiệu này đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người tiêu dùng Việt, thay vì chỉ phục vụ một nhóm khách hàng như các thương hiệu thời trang cao cấp.

2. “Hàng hiệu bình dân”

Kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tăng, nhu cầu về may mặc cũng thay đổi. Nếu như trước đây, người tiêu dùng thường quan niệm “quần áo hãng nào chả như nhau” thì bây giờ, họ đã dành sự quan tâm tới vấn đề thương hiệu. Tuy nhiên, với mức giá “trên trời”, các thương hiệu cao cấp như Louis Vuitton, Channel,..đương nhiên không phải lựa chọn của phần lớn khách hàng Việt. Và Zara và H&M, đại diện cho ngành hàng thời trang nhanh (fast fashion) chính là giải pháp thay thế hoàn hảo. Với định vị “Hàng hiệu bình dân”, Zara và H&M cho khách hàng cảm giác sở hữu thương hiệu với một mức chi phí vừa phải. Đây cũng là lí do chính giúp 2 thương hiệu này được đón nhận nồng nhiệt ở thị trường Việt Nam như vậy.

3. Khả năng dẫn đầu xu hướng

Zara chỉ mất một tuần từ khi phát triển ý tưởng đến khi sản phẩm được bày bán tại các cửa hàng bán lẻ. Với tốc độ sản xuất “nhanh đến chóng mặt” như vậy, Zara và H&M luôn đi đầu trong việc áp dụng những xu hướng thời trang mới nhất vào sản phẩm của mình, đáp ứng được nhu cầu ăn mặc “hợp mốt” của khán giả. Không như thế, ưu điểm về tốc độ sản xuất cũng giúp H&M và Zara áp dụng chính sách chỉ sản xuất và trưng bày hàng trong một thời gian nhất định. Sự khan hiếm này sẽ thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm, hạn chế tình trạng tồn kho vốn khá phổ biến ở các thương hiệu thời trang.

Đọc thêm: 

Kết

Những thành tựu của Zara và H&M trong thời gian qua đã hé lộ tiềm năng khổng lồ của ngành hàng thời trang nhanh tại Việt Nam. Theo dự đoán, sẽ ngày càng có nhiều ông lớn theo bước H&M và Zara khai thác “mỏ vàng” này. Trước tình hình này, liệu số phận của các thương hiệu may mặc Việt sẽ đi về đâu? Cùng Tomorrow Marketes cập nhập trong những bài viết sắp tới nhé.