Bơi trong bể marketing, biết chọn ngành nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ngành Marketing có 5 mảng lớn là Research, Brand, Trade, Digital, và Content. Mỗi mảng có tính chất công việc khác nhau – Research làm nghiên cứu thị trường, Brand xây dựng và phát triển thương hiệu, Trade quản lý kênh phân phối, Digital chạy truyền thông trên nền tảng kỹ thuật số và Content sáng tạo nội dung.

Trong một chiến dịch marketing, Brand sẽ là người chịu trách nhiệm bao quát mọi việc. Đầu tiên, trước khi bắt đầu chiến dịch, Brand làm việc với Research để nghiên cứu khách hàng, lên ý tưởng và lập kế hoạch. Brand với Trade sẽ đảm bảo việc trưng bày sản phẩm và truyền thông tại điểm bán nhất quán với hình ảnh thương hiệu. Brand còn làm việc với Digital để truyền thông trên các kênh online và Content sẽ là người chịu trách nhiệm về sáng tạo nội dung truyền thông cho thương hiệu.

Nếu là một gia đình có 4 người, Brand sẽ là một người mẹ ngọt ngào, tìm đủ mọi cách để thuyết phục “con mình” – người tiêu dùng, nghe lời mình và mua sản phẩm. Trade sẽ là một người bố ít nói mà cứng rắn, cố gắng thay đổi hành vi của “đứa con” ngay lúc nó đang đưa ra quyết định. Brand với Trade, kẻ tung người hứng, ngày ngày ra rả với “con mình” rằng “Hãy mua sản phẩm đi!”

Còn Research là đứa em, một mặt thân thiết, mặt khác lại làm “gián điệp”, báo cáo cho bố mẹ (Trade và Brand) về sở thích, sở ghét, tất tần tật về anh chị mình. Dựa vào đó, bố mẹ sẽ biết cách trò chuyện sao cho cùng ngôn ngữ với “con mình”, thuyết phục nó nghe lời mình. Cuối cùng không thể không kể đến đứa bạn thân thiết Content và các trang mạng xã hội Digital mà “con mình” ngày ngày tiếp xúc. Đó là những kênh rất hiệu quả mà bố mẹ có thể thông qua đó, truyền tải thông điệp đến “con mình” (vì con thường nghe lời bạn bè và “người ta” hơn là lời bố mẹ).

Các bạn đã hình dung được tổng quan về 5 mảng lớn của ngành Marketing chưa? Để hiểu rõ hơn về công việc cụ thể của từng mảng, hãy nhanh tay đăng ký khóa học Marketing Foundation của TM nhé!