Recap ”Passport to Marketing 2019”

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vào cuối tuần qua, sự kiện Passport to Marketing do Tomorrow Marketers tổ chức đã diễn ra thành công tại TP.HCM và Hà Nội, với sự tham gia của các diễn giả dày dặn kinh nghiệm cùng hàng trăm bạn trẻ yêu thích Marketing.

Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả, tương ứng với 5 mảng lớn trong marketing: Brand, Trade, Research, Digital và Content.  

Diễn giả tại Sài Gòn

  • Chị Phương Dung – Innovation Manager – Heineken 
  • Chị Bích Trân – Retail Measurement Service Director – Nielsen
  • Chị Thương Đặng – Social Media Manager – Dentsu
  • Anh Quốc Tiến – Senior Digital Manager – Mindshare Vietnam
  • Anh Ngọc Huy – Trade Marketing Manager – Sanofi

Diễn giả tại Hà Nội:

  • Chị Dương Bùi – Senior Brand Manager – Unicharm
  • Chị Thuỳ Trang – Ex Brand Manager – Caryn (Unicharm)
  •  Anh Thế Trung – Senior Strategic Planner – Ad Asia
  • Anh Thế Nam – Category Planning Manager – Unicharm

Trong 3 tiếng đồng hồ tại sự kiện, các bạn đã được lắng nghe chia sẻ của các anh chị và thử sức với case study khó nhằn nhưng cũng vô cùng thú vị. Chương trình gồm 3 phần chính: Opening Speech, Case Study và Panel Discussion.

1. Opening Speech

Tại phần này, các bạn marketers được khám phá thế giới Marketing lần lượt qua 5 mảng chính: Brand, Trade, Research, Digital, và Content – những phân mảng công việc lớn nhất của marketing hiện nay. Công việc cụ thể của từng mảng là gì, mối liên hệ giữa chúng trong bộ phận marketing, cơ hội nghề nghiệp và tố chất phù hợp, được anh chị diễn giả giải thích với những ví dụ cụ thể. 

2. Case study

Tại phần tiếp theo của sự kiện, các bạn được chia thành 5 nhóm theo 5 mảng: Brand, Research, Trade, Digital, Content và được các anh chị diễn giả hướng dẫn giải case study theo chuyên môn của mình. Tìm hiểu một đề bài thực tế và thực hành giải case với các anh chị trong nghề – là cơ hội giúp các bạn trẻ hiểu sâu hơn về công việc marketing thực tế của từng mảng. 

Đối với nhóm Brand, các bạn cần kết hợp những dữ liệu thị trường mà đề bài cho trước, để đưa ra đề xuất tái định vị hình ảnh thương hiệu. Đối với nhóm Research, thử thách của các bạn là lập ra một Discussion Guide (hướng dẫn thảo luận) cho buổi phỏng vấn nhóm với đối tượng mục tiêu của thương hiệu, nhằm tìm ra phương hướng cho kế hoạch truyền thông sắp tới. Với nhóm Digital và Content, các bạn cần đưa ra kế hoạch tiếp cận các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau, thông qua các kênh digital phù hợp và thông điệp nội dung tương ứng (content). Với nhóm Trade, thử thách của nhóm là lên ý tưởng cho các hoạt động Trưng bày và Khuyến mãi cho từng kênh bán hàng để tung dòng sản phẩm cao cấp mới.

Trong phần này, trainer giúp các bạn phân tích những dữ liệu của đề bài và gợi ý phương hướng giải case, sau đó các bạn sẽ thảo luận nhóm và thuyết trình phần bài làm của mình để nghe nhận xét từ anh chị. 

3. Panel Discussion

Sau 2 phần căng não với những kiến thức chuyên sâu, phần cuối cùng là thời gian để các bạn hỏi đáp về lộ trình phát triển sự nghiệp, những điều cần chuẩn bị sớm để vào ngành, những mong đợi và yêu cầu của một nhà tuyển dụng với newbie marketing. Tại phần này, những chia sẻ về trải nghiệm nhiều năm lăn lộn với nghề của mỗi anh chị khiến các bạn sinh viên bớt hoang mang, lo lắng với những bước đầu sự nghiệp của mình.

Dưới đây TM tóm tắt một số chia sẻ đặc biệt từ các anh chị khách mời trong phần Panel Discussion. TM tin rằng phần tóm tắt này sẽ vô cùng hữu ích cho những bạn trẻ khát khao theo đuổi ngành Marketing thú vị và thách thức này.

Q: Sinh viên mới ra trường nên làm việc tại loại hình công ty như thế nào (startup, công ty lớn, nhỏ, đa quốc gia, nội địa…) Theo anh chị, tiêu chí chọn lựa nào là quan trọng nhất (lương, thăng tiến, cơ hội học hỏi, sếp…)?

Anh Huy: Đối với ngành Marketing, sinh viên mới ra trường bắt đầu với công việc ở công ty lớn, nhỏ đều được, mỗi nơi sẽ có cái hay riêng để học hỏi và trau dồi. Tuy nhiên, đối với Trade Marketing, các bạn nên thử sức với những công ty, tập đoàn lớn. Bởi công ty nhỏ thì không được làm Trade một cách đúng nghĩa, có thể tạm gọi công việc đó là Sale admin. Chỉ có làm ở công ty lớn thì các bạn mới có cơ hội manage ngành hàng, được làm những công việc đầy đủ về Distribution, Display và Promotion.

Giai đoạn đầu này các bạn cứ dấn thân, bất kì công ty lớn nhỏ nào cũng có ưu nhược điểm và là nơi để các bạn có cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên làm ở đâu thì các bạn cũng nên reflect bản thân sau một thời gian làm việc (thường là một năm) để biết được mình đã phát triển và thay đổi như thế nào (tăng chức, tăng lương, tăng scope of work).

Chị Trân: Mới ra trường, chưa có nhiều cơ hội, công ty nào chọn mình thì cứ nên làm. Điều quan trọng ở đây không phải là công ty lớn nhỏ, mà các bạn phải thật sự hiểu rõ bản thân mình. Thứ nhất là biết được điểm mạnh của mình là gì, có phù hợp với công việc mà mình apply hay không. Thứ hai là biết mình muốn gì. Biết được những điều này thì các bạn mới có thể chọn được một công việc và một công ty phù hợp.

Chị Thương: Điều cốt lõi ở đây là phải thử và làm đến cùng xem mình có hợp hay không. Nhiều bạn trẻ mới đi làm, không chịu được áp lực, không cố gắng, bị cảm giác đầu tiên đánh lừa nên từ bỏ công việc một cách dễ dàng. Đối với môi trường khắc nghiệt như Agency thì các bạn cần cố gắng và kiên trì gấp trăm lần. Làm để học được nhiều thứ và biết được mình có thể tồn tại (survive) được trong môi trường khắc nghiệt đó hay không.

Chị Dung: Các bạn trẻ hay mắc sai lầm khi bắt đầu sự nghiệp với những thứ vĩ cuồng về bản thân và nghề nghiệp. Công việc nhất là về Marketing không phải bức tranh màu hồng, bản thân các bạn cũng chưa được gọi là giỏi. Nên có một cái nhìn thực tế về nghề nghiệp, về bản thân và bắt đầu với một nơi mà mình có thể học và phát triển nhanh và tốt nhất.

Anh Tiến: Công ty lớn, nhỏ đều có cái hay riêng. Công ty nhỏ thì bạn được làm nhiều function, công ty lớn thì được chuyên sâu và phát triển một mảng chuyên. Để bắt đầu sự nghiệp thì bạn nên tìm cho mình một người mentor, người có kinh nghiệm trong ngành giúp bạn định hướng được rõ con đường của mình.

Q: Đã xác định được mảng muốn theo, nhưng chưa có kinh nghiệm, kiến thức gì thì tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Quan trọng nhất vẫn là cách ứng xử và thái độ của bạn. Kiến thức, kĩ năng trong quá trình làm việc có thể rèn luyện được, còn thái độ thì không. Đó là lí do các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao yếu tố này. Ngoài ra tìm kiếm kinh nghiệm không ở đâu xa, tham gia các câu lạc bộ lúc còn đi học cũng là một cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Q: Đối với người mới đi làm thì người quản lý mong đợi những điều gì nhất từ họ? Đâu là chân dung của một “nhân viên trẻ” – role model được mong đợi?   

Chị Trân: Lại quay lại câu chuyện thái độ mà thôi. Chẳng hạn đơn giản như cách bạn tôn trọng thời gian, đến buổi phỏng vấn có đúng giờ hay không là một yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá thái độ của bạn.

Đối với người làm trong mảng Research, có thể chia sẻ rằng nhà tuyển dụng yêu cầu các bạn trẻ cần có 3 kỹ năng: analytical (phân tích), presentation (thuyết trình) và Q&A (hỏi đáp). Bên cạnh đó, một điều thật sự quan trọng khi đánh giá phỏng vấn chính là cách các bạn thể hiện thái độ và cách ứng xử trong mọi tình huống.

Anh Nam: Tùy ở mỗi công ty và sếp, nhưng quan trọng nhất vẫn thái độ, 70% đánh giá nhân viên dựa trên thái độ, 30% kiến thức. Chúng tôi luôn thích những bạn trẻ chăm chỉ, nhiệt tình, sáng tạo. 

Chị Dương: Khi các em làm việc tại công ty lớn, rất khó để deal và đòi hỏi. Bắt tay vào một công việc mới, em phải thể hiện được rằng em đang nỗ lực hết mình. Quan trọng là bản thân em phải thực sự nỗ lực, thực sự cống hiến, dù chỉ là 3 tháng, 6 tháng, hãy chứng minh em đang cố gắng hết sức. 

Q: Em đang theo khối ngành kỹ thuật, muốn chuyển hướng sang Marketing, anh chị có thể chia sẻ và cho em vài lời khuyên?

Chị Dung: Bạn đừng lo lắng về kỹ năng và chuyên môn, bởi những điều đó không quan trọng. Quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn, khả năng học tập và độ nhạy bén với ngành Marketing.

Anh Tiến: Cũng xuất phát điểm từ người không phải chuyên ngành Marketing, con đường nghề nghiệp cũng gọi là không được suôn sẻ, anh có một số lời khuyên cho em. Đầu tiên phải xác định được mục tiêu của bản thân giống như xác định mục tiêu trong một chiến lược Marketing vậy. Tiếp theo là tìm cho mình một người mentor để có thể giúp mình định hướng một cách đúng đắn. Cuối cùng là khi chọn một function thì cố gắng làm, theo đuổi đến cùng, tìm cơ hội phát triển mình trong function đó.

Q: Em đang làm một agency về content marketing, nhưng khi viết, em không có niềm tin về sản phẩm, không cảm được thứ mà em đang viết, nhưng vẫn phải viết hay viết tốt về sản phẩm đó, thì em phải làm như thế nào?

Chị Thương: Khi em không có niềm tin về sản phẩm khi viết, đó chỉ là đánh giá chủ quan của em. Target audience của sản phẩm là ai, họ có thực sự thích sản phẩm không, cảm nhận của họ mới là quan trọng. Bên cạnh đó, không nên nghĩ làm Agency (Content) là làm thuê, mà hãy tự coi mình là đối tác của khách hàng, tìm hiểu về sản phẩm và cùng khách hàng xây dựng hình ảnh tốt đẹp của sản phẩm đến với Target audience.

Chị Dung: Chị cũng xin chia sẻ thêm với em dưới góc nhìn của Client. Agency không hiểu về sản phẩm, không có cảm hứng và niềm tin một phần lỗi do Brand. Mình phải hiểu rõ sản phẩm, hiểu rõ mình muốn gì thì khi brief cho đối tác agency, họ mới hiểu và truyền tải giá trị sản phẩm một cách chính xác nhất.

Anh Huy: Mình không thích sản phẩm đôi khi chỉ là góc nhìn cá nhân của mình. Mình làm Content bởi vì mình muốn làm công việc về Content, chứ không phải để được làm nhãn hàng này, sản phẩm kia. Khi đi làm, bạn không có quyền chọn sản phẩm mà mình viết cũng giống như bạn không được chọn đồng nghiệp. Do đó, cách tốt nhất là cứ làm thật tốt công việc của mình, làm một cách chuyên nghiệp.

Tạm kết

Sự kiện “Passport to Marketing 2019” do Tomorrow Marketers tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với những chia sẻ về kiến thức và sự nghiệp từ các anh chị diễn giả, TM hi vọng các bạn trẻ được truyền thật nhiều cảm hứng trong hành trình chinh phục con đường Marketing sắp tới. Nếu các bạn muốn gặp lại các anh chị diễn giả tại sự kiện năm nay, hãy ghé thăm các lớp học của Tomorrow Marketers nhé!

Chúc các marketers trẻ có một khởi đầu thật may mắn!