Có phải Trade hợp với nam giới hơn?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Là ngành có tính chất đặc thù cao, Trade Marketing được nhiều người quan niệm rằng chỉ có “đấng mày râu” thì mới theo đuổi được và không dành cho nữ giới? Suy nghĩ này liệu có đúng không? Hãy cùng Tomorrow Marketer tìm hiểu nhé! Thực chất quan niệm này không sai cũng không đúng hoàn toàn mà sẽ tùy theo từng khía cạnh của nó. Nó sẽ đúng trong những khía cạnh sau:

1. Đi thị trường nhiều

Khi đã xác định dấn thân vào Trade Marketing, bạn phải xác định là việc đi thị trường nhiều là điều các Trade marketers không thể không làm nếu muốn tiến xa. Điều này có nghĩa rằng bạn phải “khoác áo ra đi”, đi rất nhiều, học thật nhiều, trải nghiệm nhiều và nếu muốn vậy cần phải có sức khoẻ tốt để có thể chịu đựng và vượt qua những khó khăn đó. Mưa gió, bão bùng hay cái nắng chói chang, gay gắt sẽ là vật cản khiến bạn lùi bước, chưa kể đến có nhiều ngành thị trường phức tạp (black market, xã hội đen, bảo kê…) khá nguy hiểm, đặc biệt cho nữ giới. Hơn nữa, việc đi thị trường nhiều sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới việc chăm lo gia đình khi phụ nữ kết hôn và sinh con cái.

2.Có nhiều ngành hàng đặc trưng hợp hơn với nam giới vì shopper là nam

Đối với những mặt hàng như bia, rượu, thuốc lá,… Trade đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc trưng bày và quảng bá sản phẩm tại điểm bán. Và với những mặt hàng này, việc nữ giới làm Trade Marketer sẽ không có vấn đề gì lớn nhưng hơn cả, Trade vẫn thích hợp với nam giới hơn vì đơn giản họ xài nhiều hơn, hiểu rõ về ngành hàng hơn. Tần suất sử dụng nhiều và việc thực sự trải nghiệm trong thực tế sẽ cho họ những cảm xúc và sự thấu hiểu sâu sắc về người bán lẻ, người mua hàng, nhà phân phối… Sẽ là rất tốt nếu nữ giới dành nhiều thời gian tìm tòi, nghiền ngẫm để hiểu các ngành này nhưng sẽ là chưa đủ nếu họ không trải nghiệm.

3. Phải tham gia nhiều các bàn tiệc

Trade phải làm việc và hợp tác rất nhiều với Sales, đối tác khách hàng như chủ siêu thị, nhà phân phối nên việc tham gia những cuộc “party nhậu nhẹt” là khó tránh khỏi. Để mối quan hệ hợp tác của Sales cũng như khách hàng và Trade trở nên lâu dài và sâu sắc hơn, sau những cuộc họp thương thảo, họ sẽ cùng ngồi vào bàn tiệc, nói chuyện và bàn luận với nhau nhiều hơn, từ đó hiểu nhau, dễ làm việc hơn. Không thể phủ nhận được lợi ích to lớn của những buổi party như vậy. Có thể nói rất nhiều những hợp đồng đã được ký kết và những cái bắt tay đã đến từ những bữa tiệc đó. Nhưng đối với nữ giới, những người phải đảm đương không chỉ có công việc mà còn gia đình thì không phải ai cũng có đủ thời gian dành cho việc này.

Tuy nhiên nếu suy xét kỹ hơn nữa thì ta sẽ thấy quan niệm chỉ nam giới mới hợp với trade là không thực sự đúng nếu được xét theo khía cạnh khác.

Đó là về mặt tính cách: Trade là mảng mang tính áp lực nhiều, yêu cầu sự kiên nhẫn và sự nhạy bén về thị trường cao, cách làm việc cẩn thận, kỹ tính, chi tiết tới từng kênh bán hàng cho tới quản lý ngân sách của công ty. Sẽ không ngoa nếu như nói rằng nữ giới có mang trong mình những đặc điểm đó và phù hợp với Trade Marketing hơn và cụ thể nó là các công việc lập các kế hoạch triển khai ở văn phòng, kiểm soát kết quả và “soi” ra những vấn đề từ lớn tới nhỏ nhất để kịp thời xử lý. Ngoài ra, phụ nữ còn rất kiên trì, bền bỉ, không dễ từ bỏ, và có khả năng giao tiếp rất khéo léo, sẽ là một lợi thế đặc biệt to lớn trong Trade Marketing, nhất là các công việc tại văn phòng.

Tạm kết

Tất cả những điều trên đều được quan sát và xét theo 1 cách nhìn khái quát và không có tính quy chụp cho từng cá nhân cụ thể. Điều quan trọng nhất bạn phải biết mình là ai, mình có hợp với Trade hay không. Vấn đề không nằm ở việc bạn là nam hay nữ mà là niềm đam mê của bạn với ngành này lớn đến mức nào để giúp bạn vượt qua được những trở ngại về giới tính, và tối ưu hoá những điểm mạnh của cá nhân mình. Nếu bạn thực sự muốn tiến xa hơn trong ngành này, nam anh hùng hay nữ anh hùng cũng đều phải học hỏi, tìm hiểu và khám phá và hãy để khoá học Trade Marketing  của Tomorrow Marketers – là sự đúc kết quy trình làm Trade của các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp bạn hình thành một tư duy bài bản về Trade Marketing để có thể vững bước và tiến xa hơn trong tương lai.

Đọc thêm các bài viết khác về chiến lược kênh phân phối, khuyến mãi, cách vận hành, tổ chức đội ngũ Trade Marketing tại: Chuyên mục Trade Marketing 

trade marketing foundation