marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đạt doanh thu hàng triệu USD, được nhiều nước mua lại bản quyền với mức giá “trên trời” và thu hút hàng tỷ lượt xem là những con số rất đáng ngưỡng mộ của các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Vậy điều gì đã tạo nên sự thành công vang dội cho các bộ phim truyền hình xứ Hàn và đóng góp một nguồn lợi khổng lồ cho nền kinh tế Hàn Quốc?

1. Cơn sốt nhạc phim

Nắm bắt được nhu cầu “nghe” của khán giả, các nhà sản xuất phim xứ Hàn luôn chủ động đầu tư chất xám và hợp tác với các nghệ sĩ đình đám như : Lyn, Gummy, Taeyeon,…tạo nên các bản nhạc hit nhằm lôi kéo sự chú ý của người xem về bộ phim. Trong các trailer quảng bá của mình, nhà sản xuất phim luôn biết cách lồng ghép những điệp khúc bắt tai nhất trong album nhạc phim của mình khiến fan “đổ rần rần” và ngay lập tức đi truy tìm danh tính bài hát. Và khi đó, số lượt tìm kiếm về bộ phim sẽ nhanh chóng gia tăng và kéo về một lượng người quan tâm nhất định. Lấy “Hậu duệ mặt trời” làm ví dụ điển hình, từ khi trailer đầu tiên được tung ra đến thời gian công chiếu bộ phim, 10 ca khúc nhạc phim chủ đề đã thay phiên nhau bám trụ  trí số 1 trên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc trong suốt 2 tháng.

2. Sử dụng dàn KOLs hoành tráng

Đối với khán giả, mức độ nổi tiếng của diễn viên ảnh hưởng phần lớn đến quyết định xem phim của họ. Cụ thể, chỉ cần diễn viên yêu thích của mình tham gia diễn xuất, họ sẽ không ngần ngại thưởng thức bộ phim, ít nhất là vài ba tập đầu để được chiêm ngưỡng thần tượng. Nhận thức được điều này, các nhà sản xuất phim Hàn Quốc luôn “chọn mặt gửi vàng” những KOLS đình đám có sức ảnh hưởng lớn trong giới trẻ cho các vai diễn chính. Vẫn là ví dụ về “Hậu duệ mặt trời”, ngay khi công bố hai diễn viên chính của bộ phim là “ngọc nữ điện ảnh” Song Hye Kyo và “nam thần quốc dân” Song Joong Ki, bộ phim đã thu hút một lượng khán giả trung thành của cả hai và trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Hàn Quốc. Bên cạnh những vai diễn chính, dàn KOLs còn được khéo léo “gài” vào những vai diễn phụ hay còn gọi là vai diễn khách lời. Thông thường, KOLS được sử dụng trong vai diễn này thường là các thần tượng âm nhạc có lượng fan quốc tế đông đảo . Và tất nhiên, lượng fan trung thành này sẽ không ngần ngại xem cả bộ phim để soi vài phút xuất hiện ngắn ngủi, thậm chí chỉ là vài giây của thần tượng.

3. Nghệ thuật phân phối kênh chiếu

Một bộ phim truyền hình giống như một sản phẩm và mức độ thâm nhập thị trường càng cao thì lợi nhuận thu về càng nhiều. Chính vì vậy, nhà sản xuất không bao giờ giới hạn người xem ở trong lãnh thổ Hàn Quốc. Thay vào đó, họ tích cực bán bản quyền phát sóng cho nhiều quốc gia nhằm tối đa hóa số lượng người xem. Điều này đã được “Vì sao đưa anh tới” thực hiện một cách hoàn hảo khi chuyển nhượng bản quyền tại 12 quốc gia trên thế giới. Chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc, bộ phim đã đạt được 2.5 tỷ lượt xem trên các trang phim trực tuyến hàng đầu và mang về cho đoàn phim 35.000 USD mỗi tập phim tiền bản quyền.

  4. Kết phim chiều lòng khán giả.

Với hình thức sản xuất đặc trưng “cuốn chiếu”- bộ phim được ghi hình ngay trong quá trình phát sóng, biên kịch có thể thay đổi kịch bản dựa trên bình luận và “khẩu vị người xem trong quá trình phát sóng. Như vậy, bộ phim sẽ tạo được sự kịch tích cao trào khi cái kết chưa được cố định. Khi đó, khán giả gắn bó, theo dõi bộ phim một cách thường xuyên hơn khi cảm thấy ý kiến của mình được coi trọng và có giá trị.

Không thể phủ nhận, chủ đề độc đáo, mới lạ; nội dung chau chuốt cùng dàn diễn viên thực lực vẫn luôn là những yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công cho các bộ phim Hàn Quốc. Nhưng nếu thiếu đi 4 yếu tố kể trên, các bộ phim ấy sẽ không thể chạm tới đỉnh cao của sự danh tiếng phải không nào?