Những tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực Marketing và tâm lí hành vi

marketing foundation

Bạn muốn tìm hiểu về thế giới Marketing rộng lớn nhưng có quá nhiều lựa chọn khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu? Bạn quyết định ra hiệu sách và tìm kiếm một vài đầu sách về đọc, nhưng có cả một list sách Marketing khổng lồ, biết chọn quyển nào bây giờ? Một mẹo nhỏ cho bạn, hãy chọn sách theo tên tác giả. Sau đây, TM sẽ giới thiệu với bạn những tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực Marketing – thương hiệu và kinh tế, tâm lý, hành vi – cùng những tác phẩm nổi tiếng Marketers không thể bỏ qua.

1. Al Ries & Jack Trout

Al Ries và Jack Trout là hai nhà chiến lược marketing nổi tiếng khắp thế giới. Al Ries là người sáng lập công ty Ries & Ries  chuyên tư vấn chiến lược marketing. Công ty của ông đã tư vấn cho nhiều công ty danh tiếng nằm trong danh sách Fortune 500 cũng như tham gia tổ chức hội thảo khắp nơi trên toàn thế giới.

Còn Jack Trout hiện đang là chủ tịch Công ty Trout & Partner – một trong những công ty uy tín về marketing, đặt trụ sở chính ở Mỹ và có văn phòng đại diện ở 13 quốc gia khác. Jack Trout điều hành một mạng lưới các chuyên gia toàn cầu để ứng dụng các khái niệm và phát triển những phương pháp marketing trên khắp thế giới. Công ty của ông đã từng làm việc cho các tập đoàn nổi tiếng như IBM, Burger King, Merrill Lynch, Xerox, Merck, Lotus, Ericsson, Repsol, Hewlett-Packard, Procter & Gamble, Southwest Airlines,…

Al Rises và Jack Trout nổi tiếng với những quyển sách Marketing bán chạy nhất thế giới, trong đó chứa đựng những kiến thức uyên thâm về chiến lược Marketing và thương hiệu. Một số quyển sách có thể kể tên như:

• 22 quy luật bất biến trong Marketing (Al Ries & Jack Trout)
• 22 quy luật xây dựng thương hiệu (Al Ries & Jack Trout)
• Cuộc chiến trong phòng họp (Al Ries & con gái Laura Ries)
• Khác biệt hay là chết (Jack Trout)
• Tập trung để khác biệt (Al Ries)

Với phong cách viết ngắn gọn, cô đọng, trực diện và trong sáng về ý tưởng, Al Ries và Jack Trout có khả năng đơn giản hóa những vấn đề học thuật để phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc có hiểu biết khác nhau về Marketing. TM tin rằng những cuốn sách của 2 tác giả này sẽ đem lại cho các Marketers trẻ những kiến thức cực kì hữu ích về kinh doanh nói chung và Marketing, thương hiệu nói riêng.

2. Malcolm Gladwell

Malcolm Gladwell là một trong những tác giả hàng đầu về đề tài khoa học, tâm lí xã hội với rất nhiều cuốn sách best-seller trên toàn thế giới. Trong những cuốn sách của ông, Gladwell thường nêu rõ những điều chúng ta đang suy nghĩ trong hiện tại, sau đó trình bày ví dụ và bằng chứng cho thấy những niềm tin của chúng ta là thiếu sót, không thỏa đáng, không nhất quán, hoặc sai lầm như thế nào. Chính yếu tố gây bất ngờ, thách thức những giả định mà chúng ta tưởng chừng là hiển nhiên trong cuộc sống là điều khiến những nghiên cứu của ông luôn thú vị.

Đây cũng là một trong những tác giả mà TM yêu thích nhất và khuyến khích các Marketers trẻ hãy thử tư duy theo góc nhìn của Malcolm Gladwell một lần, bởi trong đó là vô vàn những quy luật thú vị có thể áp dụng được trong tâm lí hành vi, cũng như kinh doanh và Marketing. Những cuốn sách nổi tiếng của ông đã có bản dịch tại Việt Nam:

• Những kẻ xuất chúng (Outliers)
• Điểm bùng phát (The Tipping Point)
• Trong chớp mắt (Blink)
• Chú chó nhìn thấy gì
• David and Goliath

3. Dan Ariely

Dan Ariely – người Mỹ gốc Do Thái – là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại Đại học Duke ở Mỹ. Ông là nhà sáng lập của The Center for Advanced Hindsight, nơi nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực tâm lý hành vi của con người.

Đọc những quyển sách của Dan Ariely, bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra những động lực ẩn sau các quyết định của mình. Chúng ta đều nghĩ rằng những hành động của mình đều có lý. Sự thật là nhiều hành động của chúng ta rất phi lý trí, nhưng lại có quy luật và rất dễ đoán. Là một Marketer, thấu hiểu tâm lý con người để lí giải được những hành vi đời thường là một điều cần thiết. TM tin rằng những cuốn sách của Dan Ariely này sẽ đem lại cho bạn nhiều khám phá cực kì thú vị, có thể áp dụng trong công việc Marketing của bạn.

Ba quyển sách nổi tiếng của Dan Ariely mà bạn có thể tìm đọc:

  • Phi Lý Trí
  • Lẽ Phải Của Phi Lý Trí
  • Bản Chất Của Dối Trá.

Bạn cũng có thể tham khảo bài nói chuyện của Dan Ariely tại TED Talks (video đạt 7.8 triệu lượt xem) để hiểu thêm về phong cách nghiên cứu của ông.

4. Joe Vitale

Joe Vitale là một chuyên gia về Marketing và ngôn ngữ, với vô số những quyển sách nổi tiếng về việc sử dụng tâm lí để thuyết phục mua hàng. Những quyển sách của ông khiến chúng ta mở mang về những trạng thái tâm lí của con người khi đưa ra quyết định, cách chúng ta bị thôi miên khi giao tiếp hay bị tác động bởi quyền năng của ngôn ngữ. Những hướng dẫn trong sách của Joe Vitale vô cùng dễ hiểu và dễ áp dụng, đặc biệt hữu ích cho những ai đang làm việc trong lĩnh vực sale hay content marketing.

Một số quyển sách của Joe Vitale:

  • Thôi miên bằng ngôn từ
  • Trạng thái mua hàng
  • Tác nhân thu hút

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của TM đã khiến hành trình khám phá Marketing của bạn dễ dàng hơn. Hãy chia sẻ cho bạn bè của mình nếu nó hữu ích với bạn nhé!

Nếu bạn vẫn băn khoăn về một cách bắt đầu học Marketing hiệu quả, hãy tham khảo khóa học TM Marketing Foundation và để lại thắc mắc cho TM nhé.