Học trái ngành Marketing có làm Marketers được không?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đối với các bạn sinh viên yêu thích Marketing, được học đúng chuyên ngành này tại trường Đại học là một ưu thế lớn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu bạn học trái ngành, bởi có rất nhiều các Marketers thành công khác cũng từng học trái ngành như bạn. Sau đây là những lí do bạn không cần học đúng chuyên ngành Marketing để trở thành Marketers giỏi…

1. Marketing là cuộc sống. Bạn không nhất thiết phải học ở trường mới hiểu được cuộc sống.

Để trở thành Marketers giỏi, bạn cần có khả năng thấu hiểu con người, biết cách đặt mình vào vị trí của người khác, cảm nhận cuộc sống xung quanh với góc nhìn đa diện khác nhau. Đây là khả năng quan trọng bậc nhất của Marketers, được hình thành qua những trải nghiệm thực tế cuộc sống, chứ không nhất thiết qua đào tạo trường lớp.

Vì thế, dù không học đúng chuyên ngành, nhưng bạn vẫn có thể luyện tập kĩ năng này bằng cách không ngừng mở rộng thế giới quan và gia tăng vốn sống của chính mình. Hãy dành thời gian đi du lịch để cảm nhận cuộc sống ở nhiều vùng miền. Nói chuyện với nhiều người ở nhiều ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau để hiểu thêm nhiều lĩnh vực. Khi bạn cảm nhận được Marketing hiện hữu ở mọi nơi trong cuộc sống, thì xin chúc mừng – bạn đã bắt đầu có được cảm quan của một Marketer thực thụ.

2. Marketing cần kĩ năng quan sát, lắng nghe, phân tích, lên chiến lược,… Không trường học nào dạy bạn những kĩ năng này trừ những trải nghiệm thực tế.

Ở trường học, bạn sẽ được học sâu từ nguyên lý, gốc rễ, các lý thuyết Marketing được đúc kết từ hàng trăm năm, vô cùng sâu sắc. Tuy nhiên, những kiến thức ấy có thể làm bạn buồn chán và nhanh quên bởi tính ứng dụng tức thời không cao, có lẽ phải chục năm sau mới tới lượt bạn áp dụng. Bên cạnh đó, chương trình học ở trường cố định, khó linh hoạt, khiến bạn không có nhiều cơ hội được luyện tập thực tế để phát triển kĩ năng mềm của Marketer.

Điều bạn cần ngay trong giai đoạn bắt đầu sự nghiệp MKT là kiến thức nền tảng đủ dùng và áp dụng được ngay, cùng những kĩ năng cơ bản như quan sát, lắng nghe, phân tích, tư duy chiến lược,… Đây là những kĩ năng vô cùng cần thiết mà trường học không dạy bạn, chúng được tích lũy từ công việc thực tế, thế nhưng nếu được trang bị kĩ năng này từ sớm, bạn sẽ có “nguy cơ” thành công nhanh hơn.

3. Vậy có phải cứ đi làm thực tế là tốt hơn mà không cần đi học?

Đi làm sẽ giúp bạn cọ xát thực tế và có được cái nhìn chân thực về Marketing. Tuy nhiên, dù làm bất cứ công việc nào về marketing thì những kiến thức căn bản, tổng quan về marketing bạn đều phải nắm vững. Học từ thực tế khi chưa có nền tảng cơ bản sẽ khiến bạn chỉ biết mảng kiến thức mà bạn đang làm, hạn chế sự phát triển và tầm nhìn về ngành. Quan trọng là, hãy chọn những kiến thức cập nhật, được đúc kết từ thực tế, với tính ứng dụng cao từ các tập đoàn Đa quốc gia như chương trình học của Tomorrow Marketers, sẽ giúp bạn có được tư duy Marketing hiện đại và thực tiễn.

Như vậy, việc đi học và đi làm là hai việc cần song song tiến hành, đi học sẽ bổ sung kiến thức bài bản để hỗ trợ công việc đang làm, hệ thống hóa những kinh nghiệm sẵn có và nâng tầm nhìn nghề nghiệp của bạn, còn đi làm là để áp dụng thành thạo những kiến thức được học, biến kiến thức thành kĩ năng. Hai việc này cần luôn luôn song hành để hỗ trợ nhau, từ đó thúc đẩy hành trình sự nghiệp của bạn đi nhanh hơn, xa hơn, và chắc chắn đem lại cho bạn nhiều lợi thế hơn đối thủ khác khi cơ hội đến.

Vậy nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình sự nghiệp phía trước, hãy tìm hiểu và tham gia khóa học Marketing Foundation nhé