Hướng dẫn viết CV nổi bật hơn trong vòng Application Form

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trong hành trình thi MT (Management Trainee) , Application Form là cánh cửa đầu tiên bạn cần bước qua trước khi bận suy nghĩ về việc cần ăn mặc như thế nào trong buổi phỏng vấn. Mức độ nghiêm túc và sự khao khát để trở thành Trainee trước hết sẽ được quyết định bởi chiếc CV (Curriculum Vitae) bạn gửi cho nhà tuyển dụng. Với tốc độ 10-15 giây để đọc một chiếc CV, điều kiện nào sẽ giúp bạn nổi bật giữa một rừng đơn ứng tuyển để chạm đến cơ hội bước chân vào những tập đoàn lớn và trở thành MT tương lai? Hãy tham khảo bài viết dưới của TM để nắm rõ hơn nhé!

Những tiêu chí cơ bản để một CV lọt qua vòng Application Form

Việc nắm chắc những tiêu chí của cuộc thi sẽ giúp bạn định hình trong thời gian tới, trước khi nộp CV, bạn sẽ phải làm những gì. Và trong vòng Application Form của các cuộc thi MT sẽ có những tiêu chí cơ bản cần có như sau:

 • Kinh nghiệm làm việc phải dưới 2 năm
 • Điểm học tập GPA từ 7.0 hoặc 8.0 trở lên tùy từng công ty  
 • Tập trung được vào những thành tích nổi bật của cá nhân, kinh nghiệm làm việc, chuyên môn và những kỹ năng cần có của 1 MT tương lai như Leadership, Teamwork Skills, Analytical Thinking, Project management, Tiếng Anh,… 

Các tiêu chí trong MT chưa bao giờ là ít và dễ đáp ứng, vậy nên xác định rõ các tiêu chí, những gì hiện tại mình đang có và tập trung bổ sung những gì mình còn đủ mạnh nhé. Ví dụ như đầu tư thời gian học kỹ các môn trên trường để cải thiện điểm là việc bạn cần xác định đầu tư nhiều thời gian nếu GPA của bạn chưa cao và khó đạt được điều kiện tối thiểu để qua vòng này. 

Nhà tuyển dụng tìm kiếm gì trong profile của bạn? 

Để nhà tuyển dụng đánh giá một cách khái quát nhất về bạn, bạn cần phải viết những gì?

 • Giới thiệu chung bản thân: Trước hết, bạn cần xác định rõ mục tiêu và định hướng nghề nghiệp trong tương lai là gì? Và bạn sẽ làm gì để thực hiện được nó. Tiếp theo, viết những tính từ bạn giành để nói cho bản thân, bạn là người như thế nào? Bạn có những nguyên tắc nào trong cuộc sống cũng như trong công việc? Trong tương lai bạn muốn trở thành con người thế nào?
 • Nối tiếp đó, thành tích học tập được coi là một tiêu chí cơ bản để đánh giá năng lực của một ứng viên. Trong mục này, sẽ không thể thiếu được những hoạt động học thuật bạn đã làm trong trường, có thành tích nào nổi trội không, như nghiên cứu khoa học, sinh viên ưu tú, các giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn trong và ngoài nhà trường,…
 • Mục hoạt động ngoại khóa kế đó sẽ chứng minh bạn có phải là người biết cân bằng và linh hoạt giữa việc học tập trên lớp và những hoạt động bên ngoài, giao lưu công đồng không? Hay chỉ là một chú “mọt” chỉ biết cắm đầu vào sách và ngồi nghe giảng trên trường. Bạn có tham gia CLB, đội nào không? Vai trò của bạn trong nhóm và bạn đã đóng góp và học hỏi được gì? Như việc bạn từng là quản lý cho một dự án sẽ được đánh giá cao hơn nhiều so với việc chỉ là người tham gia vì tiêu chí tuyển chọn của MT hầu như đều bao gồm kỹ năng làm việc nhóm và khả năng lãnh đạo. Hãy cố gắng để ý và thực hiện điều này để có thể tỏa sáng hơn trong vòng đầu tiên này nhé!
 • Tiếp theo là lúc để bạn viết về kinh nghiệm đi làm, các kỳ thực tập bạn đã trải qua, từ đó khái quát những kỹ năng bạn đã học được từ công việc, từ sếp, từ đồng nghiệp, đặc biệt là những kỹ năng chuyên môn liên quan đến phòng ban mà bạn đang muốn ứng tuyển sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Các tips truyền đạt thông tin trong CV

Với những hoạt động, kinh nghiệm tương đương nhau, thứ khác biệt giữa chiếc CV tầm trung và một CV xuất sắc chính là cách bạn thể hiện chúng ra như thế nào. Sau đây là những lưu ý có thể khiến cho chiếc CV của bạn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết:

 • Những thông tin quan trọng và đắt giá cần phải được ưu tiên đưa lên đầu để đánh trực diện vào sự chú ý của ban tuyển dụng. Chú ý rằng, chúng phải chính xác và đã được chuẩn bị sẵn những câu chuyện đằng sau để nói về nó. Tức chúng cần đủ sâu để phục vụ cho những câu “Follow-up question” mà interviewer có khả năng hỏi nếu bạn vào vòng trong.
 • Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn đã soát lỗi chính tả, ngữ pháp chính xác như việc lựa chọn từ vựng hợp lý hay chia thì, động từ đã chính xác chưa? Vì những điều cơ bản nhất là cũng sẽ là tiêu chí để xác định được rằng liệu ứng viên này có tiềm năng hay không nên hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị mất điểm vì những lỗi này nhé!
 • Viết bằng cách diễn đạt dễ hiểu, ngôn từ chọn lọc, câu từ ngắn gọn, súc tích, không sử dụng từ ngữ sáo rỗng hay câu văn quá dài và giới hạn nội dung trong 1 mặt giấy A4.
 • Bố cục, màu sắc của chiếc CV sẽ là thứ tạo ấn tượng đầu tiên trước khi nhà tuyển dụng đọc những thông tin chi tiết vậy nên bạn hãy cân nhắc để trình bày nó một cách chuyên nghiệp nhất chứ đừng khiến họ phải nhăn chán hay nheo mắt bởi những chi tiết màu mè, chữ dính vào nhau.
 • Lấy số liệu thay cho lời muốn nói là điều nên làm trong vòng này. Hãy số hóa, và định lượng hiệu suất những công việc bạn đã làm được. Ví dụ thay vì nói rằng “Raise fund for a NGO’s event” thì bạn có thể viết: “Create a plan to raise fund for the NGO in 3 weeks; as a result, we attracted nearly VND 30 million as sponsors.”
 • Một điều không kém phần quan trọng là trước gửi vào hòm thư của ban tổ chức, bạn nên chia sẻ chiếc CV của mình cho người có chuyên môn và lắng nghe nhận xét về nó và sửa lỗi kịp thời nhé!
 • Cuối cùng, hãy tránh xa việc sử dụng những email để gửi CV như “cobengaytho@gmail.com”, “changtraimongmo@yahoo.com”,… Chi tiết nhỏ này cũng sẽ là thứ đánh giá về mức độ nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn trong quá trình tham gia thi đó. 

CV viết gì nếu profile không có gì nổi bật?

Chiếc CV chính là bộ mặt của ứng viên tương lai trong vòng 1 này. Vậy nếu trong quá khứ không có gì quá nổi bật nhưng bạn vẫn muốn dấn thân vào cuộc chiến MT này thì hãy chăm chút cho chiếc CV của mình ngay bây giờ. 

 • Trước khi nghĩ về việc viết CV, điều bạn nên làm là cân nhắc thời hạn nộp đơn của cuộc thi đó và tham gia thêm nhiều hoạt động chuyên môn nhất có thể để làm phong phú hơn cho chiếc CV của mình.
 • Đính kèm thêm 1 chiếc Cover Letter để thể hiện rõ hơn sự nghiêm túc và đam mê của mình đối với cuộc thi mà bạn đang muốn ứng tuyển.
 • Những tiêu chí cơ bản như trên cũng cần phải đáp ứng và đương nhiên rằng bạn sẽ không thể coi thường tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp vì nó cũng sẽ là điều nhà tuyển dụng cân nhắc
 • Bạn có thể bổ sung những sở thích, dự án cá nhân đã từng làm như website, blog, dự án cộng đồng,… mà bạn tự xây dựng. Nếu có thể trình bày được những thành tựu một cách ấn tượng bằng những con số, lượt tương tác,.. thì đây sẽ là một điểm cộng mà không thể bị xem thường của bạn đó.

Đọc thêm: Mẹo viết CV ứng tuyển vào các công ty tư vấn

Cuối cùng, hãy tưởng tượng rằng mỗi vòng thi là một trò chơi, nếu hiểu được “luật chơi”, bạn sẽ có ưu thế. CV là vũ khí cơ bản đầu tiên để bạn dấn thân vào cuộc chiến MT này, hãy chuẩn bị, chau chuốt cho nó thật kỹ để có thể nâng cao khả năng vượt qua cửa ải đầu tiên mang tên Application Form. 

Tham khảo khóa học Career Coaching  của Tomorrow Marketers để trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết và tự tin tham gia những chặng tới trong các cuộc thi Management Trainee nhé!

khoá học Career Coaching