Bộ ba vòng tròn giúp bạn xác định sự nghiệp của mình

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại, Jim Collins đã đề cập đến nhiều quy tắc dẫn đến sự thành công của các công ty vĩ đại. Trong một chương có nhắc đến nguyên tắc bộ ba vòng tròn và nó cũng được ứng dụng trong việc xác định sự nghiệp của mỗi người.

Việc định hướng sự nghiệp được hình thành từ sự hiểu biết tường tận về sự giao nhau của ba vòng tròn

Vòng tròn đầu tiên: Bạn có thể trở nên giỏi nhất trong lĩnh vực nào? Tiêu chí này dựa trên cơ sở thế mạnh, nhưng không có nghĩa chỉ cần có thế mạnh bạn sẽ trở nên giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó. Ngược lại, những gì bạn có thể làm tốt nhất có thể không phải là điều hiện bạn đang làm.
Vòng trong thứ hai: Điều gì mang lại giá trị vật chất cho bạn? Có thể hiểu là những ngành nghề nào đang có nhu cầu trong xã hội ở hiện tại và tương lai mang lại mức thu nhập xứng đáng cho bạn. Khi công nghệ phát triển, rất nhiều ngành nghề có thể bị thay thế bởi robot, khi đó bạn sẽ đối diện với nguy cơ mất việc.
Vòng tròn thứ ba: Bạn đam mê điều gì nhất? Ý tưởng ở đây là không phải khuyến khích niềm đam mê mà là khám phá ra điều gì làm bạn đam mê.

Nếu bạn kiếm được rất nhiều tiền thông qua việc mà bạn không bao giờ có thể giỏi nhất, bạn chỉ có thể xây dựng được một sự nghiệp thành công trong mắt người khác mà không phải trong mắt bạn. Nếu bạn trở nên giỏi nhất trong một lĩnh vực nào đó, thì bạn cũng không thể giữ được vị trí đỉnh cao nếu bạn không đam mê tất cả những gì bạn đang làm. Cuối cùng, nếu bạn đam mê tất cả những gì bạn muốn, nhưng bạn không thể là người giỏi nhất, cũng như không mang lại hiệu quả kinh tế thì có thể bạn sẽ thấy rất vui sướng nhưng bạn không mang lại kết quả vĩ đại, và cũng dễ bị bỏ lại phía sau.

Cụ Hoàng Đạo Thuý (1900 – 1994) cũng từng có lời khuyên:

“Chọn nghề cốt nó hợp với tài mình, với ý thích của mình, cốt nó có ích với nước với đời. Còn như việc được nhiều tiền hay ít chỉ là chuyện phụ thôi. Cần nhất là việc làm cho thực được, đồ làm cho thật kỹ. Ngoài cái thú thanh cao ngắm một công trình mà mình đã để hết tài trí của mình vào đó, cái giàu có không phải đợi mà nó vẫn đến.Phạm Ngũ Lão đan sọt bên cạnh đường. Sọt chắc mà bền, người ta ai cũng nhớ cửa. Đến lúc làm tướng vẫn cái chí làm cẩn thận ấy mà làm trọn được việc của đại tướng.”

Đọc thêm: Bạn chỉ mất 20 giờ để học một kiến thức mới

Cách áp dụng bộ ba vòng tròn

Để áp dụng bộ ba vòng tròn này đơn giản hơn khi định hướng sự nghiệp, bạn có thể đặt ra ba câu hỏi lớn:
► Tôi đã hiểu mình chưa?
► Tôi đã hiểu nghề chưa?
► Tôi cần có kế hoạch như thế nào để đi từ mình đến nghề?

Định hướng nghề nghiệp đã không còn là câu chuyện xa vời, bay bổng, nó được áp dụng các mô hình khoa học trên cơ sở nghiên cứu để giúp người trẻ sớm có định hướng cho bản thân và những người đang lạc hướng có thể bắt đầu lại để đi đúng hướng hơn. Hiểu rõ tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp, Tomorrow Marketers đã cho ra đời khoá học Career Coaching dành riêng cho những bạn đang có ý định bước chân vào ngành Marketing và những bạn còn loay hoay, lạc lối trong thế giới Marketing. Khoá học được thiết kế theo nội dung:

1. Tìm hiểu và khám phá bản thân qua các bài trắc nghiệm, hệ thống bài tập, sự góp ý và chỉ dẫn của Trainer.

2. Tìm hiểu về ngành Marketing qua các kiến thức chung về ngành và những chia sẻ của các anh chị Manager có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn, công ty lớn và cả startup.

3. Từ việc hiểu rõ bản thân mình và bức tranh tổng quan về nghề, vậy phải chuẩn bị ra sao? Khoá học sẽ hướng dẫn bạn:

  • Thiết kế bản Lộ trình phát triển trong 3 năm tới để trở thành ứng viên Marketing tiềm năng.
  • Những điều cần chuẩn bị đối với sinh viên, hoặc đối với người chuẩn bị chuyển ngành
  • Top công ty, công việc, vị trí, hay cuộc thi nên thử, và đặc thù pros & cons của từng lựa chọn
  • Cách chuẩn bị CV, phỏng vấn, vượt qua các kỳ thi tuyển, đúc kết từ insight của nhà tuyển dụng là các Marketing Manager/ Director.

Bạn không kiểm soát được những gì xảy ra trong cuộc đời bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cách bạn phản ứng và xây dựng sự nghiệp cho mình. Tham gia khoá học Career Coaching để chuẩn bị cho sự nghiệp của mình nhé!

khoá học Career Coaching