Tại sao bà Tân Vlog lại trở thành hiện tượng?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bà Tân Vlog – một hiện tượng kì lạ nổi lên và được xem là hot nhất hiện nay. Chỉ trong vòng sau hơn 2 tuần, kênh Youtube của bà Tân đã đạt 1 triệu subscribe. Một con số ấn tượng cho những một kênh mới thành lập và là niềm ao ước của những ai làm Youtube.

Theo Social Blade – trang số liệu thống kê mạng xã hội uy tín hàng đầu thế giới, Bà Tân Vlog cũng lọt vào top 3 kênh Youtube có số lượng người đăng ký theo dõi tăng nhanh nhất thế giới trong vòng 24 giờ. Việc bà Tân nổi lên nghe có vẻ lạ lẫm và khó hiểu. Có phải ngẫu nhiên mà Bà Tân Vlog lại nổi tiếng ngoài sức tưởng tượng đến như vậy?

1. Sự khác biệt khi các “bà” đi làm vlog 

Trào lưu những cô chú nông dân chất phác làm vlog đã phát triển thịnh hành trên toàn cầu trước đây. Nổi bật và dẫn đầu xu thế xuất phát từ Trung Quốc, nhưng lại là điều mới mẻ ở Việt Nam.
Thông thường, các vlogger đều là những người trẻ tuổi nhiệt huyết muốn chia sẻ niềm đam mê, quan điểm cá nhân của mình với thế giới, hoặc là… “trẻ trâu” với content mang tính “gây sốc”. Giữa sự quen thuộc đến mức “bình thường” tại thời điểm hiện tại, sự xuất hiện của “bà Tân” bỗng trở thành một điểm nhấn, điểm khác biệt và thật sự nổi bật. Bà Tân nổi lên như một làn gió mới trong cộng đồng Youtube hiện nay.

2. Concept “khổng lồ” tạo sự tò mò

Nội dung các video của bà Tân đều xoay quanh tính từ “khổng lồ”. Tất cả các video của mình bà đều làm những món ăn khổng lồ thực sự, ví dụ như nồi mì siêu cay khổng lồ, bánh khoai chiên to khổng lồ, 100 cái đùi gà siêu cay, 200 chiếc chân gà siêu cay,…

Cách làm mọi thứ “khổng lồ” là cách làm marketing không hề xa lạ, đã được áp dụng rất nhiều trước đây. Có thể điểm lại những kỉ lục ở Việt Nam như bát phở khổng lồ, bánh chưng lớn nhất,… đã vô cùng thành công trong việc gây ra sự tò mò rất lớn. Người xem không biết liệu bà Tân làm cốc trà sữa khổng lồ 60 lít như thế nào? Làm sao có thể nướng 200 cái xúc xích? Chính những yếu tố content đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng và tạo ra sự lan truyền cho bà Tân Vlog.

3. Sự chân thật đánh trúng “emotional” của người xem

Được xem như là điểm mấu chốt khiến ngày càng có đông đảo người xem đến Vlog của mình, bà Tân cùng những video luôn thể hiện sự thật thà. Những video của bà không đầu tư ánh sáng hay những góc máy đẹp. Cách nói chuyện hay những ngôn ngữ bà dùng cũng cực kì gần gũi, chân thật. Hình ảnh mà Tân chất phác cùng chất giọng thôn quê đã đánh trúng vào “emotional” của người xem. Bà Tân gợi nhớ cho người xem về quê hương, về gia đình, về “một nét” gì đó rất thân thương, gần gũi của người Việt Nam.

4. Nổi tiếng dựa vào bệ phóng của con trai

Sở dĩ kênh Bà tân Vlog có thể phủ sóng nhanh chóng là có sự hỗ trợ tích cực từ con trai bà – Hưng Vlog. Hưng sở hữu một kênh YouTube với gần 1,2 triệu lượt người, với các video nói về cuộc sống thường ngày.

Trước đây, bà Tân thường xuyên xuất hiện trong một số video của con trai. Nhưng gần đây, bà đã chính thức lập kênh riêng và được con trai hỗ trợ trong việc giới thiệu, chia sẻ… và cũng vì vậy, tốc độ lan tỏa, thu hút người xem của kênh YouTube Bà Tân cũng nhờ đó mà bứt phá mạnh mẽ.

Bà Tân không chỉ là một Vlogger chính hiệu của năm 2019 mà còn là một người đem lại trend. Việc lặp đi lặp lại các câu nói nghe có phần ngô nghê của bà cũng khiến giới trẻ phát cuồng. Không chỉ Bà Tân Vlog mà rất nhiều hiện tượng khác trong cuộc sống ngày nay cũng đều có thể được lí giải bằng tư duy marketing, bởi lẽ marketing liên quan đến cuộc sống thường ngày nhiều hơn chúng ta tưởng. Nếu bạn yêu thích Marketing và muốn lý giải những hiện tượng xung quanh mình, hãy tìm hiểu Marketing Foundation ngay hôm nay nhé.

Tham gia khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers tại đây.
marketing foundation