Hướng dẫn 5 bước tạo Dashboard trên Tableau

marketing foundation

TM Data School – Tableau là công cụ Business Intelligence phổ biến hàng đầu giúp bạn chủ động trong việc phân tích dữ liệu mà không cần kỹ năng lập trình. Với giao diện đơn giản, Tableau cho phép người dùng tạo ra những biểu đồ trực quan một cách dễ dàng, hoạt động tốt trên cả Macbook và Windows. Trong bài viết này, TM Data School sẽ đồng hành cùng bạn từng bước xây dựng những Dashboard đầu tiên, ngay cả khi bạn chưa từng dùng Tableau trước đó.

Đọc thêm: Dashboard là gì? Dashboard đóng vai trò gì trong ‘cách mạng chuyển đổi số’ của doanh nghiệp?

1. Giới thiệu về Tableau

Tableau (thuộc Salesforce) là công cụ phân tích dữ liệu (business intelligence) hàng đầu bên cạnh với PowerBI (Microsoft), giúp cá nhân và tổ chức khai thác tối đa giá trị từ dữ liệu của mình. Với khả năng trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ, Tableau đơn giản hóa việc giải quyết các vấn đề phức tạp, biến dữ liệu thô thành thông tin sâu sắc, dễ hiểu.

Giới thiệu về Tableau

Thống kê từ Gartner (2023)

Tính năng chính:

 • Kéo và thả: Tạo biểu đồ dễ dàng.
 • Hỗ trợ đa nguồn dữ liệu: Bao gồm Excel, CSV, cơ sở dữ liệu và các nguồn dữ liệu trên cloud.
 • Tạo Dashboard và Interactive Visuals nhanh gọn
 • Công cụ phân tích và dự báo nâng cao (có thể tích hợp cả Python và R)
 • Tích hợp liền mạch với Tableau Public và Tableau Server: Giúp chia sẻ trực tuyến với nhiều người.

2. Cài đặt Tableau

Để bắt đầu sử dụng Tableau, bước đầu tiên là tải và cài đặt phần mềm từ trang web chính thức của Tableau. Bạn chỉ cần điền vào một form đơn giản trên trang, sau đó bạn có thể tải về và cài đặt Tableau miễn phí.

Nếu bạn hoặc công ty của bạn chưa có bản quyền sử dụng Tableau, một thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu bạn bắt đầu dùng thử. Hãy nhấn vào “Start trial now” và nhập email của bạn để sử dụng Tableau. Phiên bản dùng thử này có giới hạn trong 14 ngày. Nếu bạn là sinh viên thì có thể dùng miễn phí trong 1 năm bằng cách đăng ký bằng email có đuôi “edu” của mình. Bạn sẽ nhận được một Tableau Key qua email và sau đó cần nhập vào Tableau để activate và chính thức sử dụng gần như đầy đủ các tính năng. 

Ngoài ra để dùng mà không cần mua licence, bạn có thể tìm hiểu Tableau Public. Đây là phiên bản Tableau hoàn toàn miễn phí, nhưng nó yêu cầu bạn phải xuất file sau trực quan hoá lên Tableau Server công khai và không nên sử dụng cho các nguồn dữ liệu bảo mật.

Cài đặt Tableau

3. Kết nối các nguồn dữ liệu vào Tableau

Một dashboard trên Tableau có thể kết nối với các nguồn dữ liệu và tự động cập nhật khi có sự thay đổi từ nguồn dữ liệu theo lịch đã định. Tính năng này đảm bảo rằng dashboard luôn phản ánh dữ liệu mới nhất mà không cần can thiệp thủ công.

Các nguồn dữ liệu được hỗ trợ bao gồm:

 • Excel, CSV
 • Các loại cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL, PostgreSQL, v.v.
 • Các nền tảng đám mây như Google BigQuery, Amazon Redshift, v.v.

Đọc thêm: Connect data source in PowerBI: Cách kết nối các nguồn dữ liệu khác nhau trong Power BI

Trên khung bên trái giao diện, bạn có thể chọn nguồn dữ liệu mà bạn muốn sử dụng cho dashboard của mình. Trong bài viết này, TM Data school sẽ kết nối với tệp CSV (bạn có thể coi đây là tệp gần tương tự Excel). 

Chọn “Text file” và tải file data set.

Kết nối các nguồn dữ liệu vào Tableau

Sau khi tải data set, bạn sẽ được đưa đến trang hiển thị dữ liệu đã kết nối. Để đơn giản hóa quá trình, bạn chỉ cần tập trung vào hai phần sau:

 1. Tên và loại cột dữ liệuTrang này sẽ liệt kê tất cả các cột trong bộ dữ liệu. Bạn nên thay đổi loại của từng cột cho phù hợp vì điều này có thể ảnh hưởng đến loại biểu đồ được sử dụng trong dashboard của bạn.
 2. Xem trước dữ liệu: Phần này được sử dụng để kiểm tra liệu bạn đã kết nối đúng nguồn dữ liệu hay không. Đây là bước quan trọng để đảm bảo rằng dữ liệu bạn sử dụng cho dashboard là chính xác và cập nhật.
Kết nối các nguồn dữ liệu vào Tableau

Sau khi bạn đã chắc chắn rằng nguồn dữ liệu của bạn chính xác, hãy bắt đầu trực quan hóa dữ liệu. Nhấn vào “Sheet 1” ở góc dưới bên trái để chuyển đến trang trực quan hóa dữ liệu. Bất cứ lúc nào bạn muốn quay lại trang Nguồn Dữ liệu, chỉ cần nhấn vào tab “Data Source” gần tab “Sheet 1”.

4. Bắt đầu trực quan hoá

Sẽ có bốn phần quan trọng bạn cần làm quen trên trang làm việc “Sheet 1”:

 1. Khung Dữ liệu (Data pane): Hiển thị danh sách tất cả các cột dữ liệu từ nguồn dữ liệu.
 2. Khung Đánh dấu (Mark pane): Cho phép điều chỉnh màu sắc, kích thước, văn bản, chi tiết và thông tin chú giải (tooltip) trên các biểu đồ.
 3. Khung Cột và Hàng (Column and row panes): Chọn dữ liệu nào sử dụng làm hàng hoặc cột.
 4. Khu vực Trắng (White area): Nơi các biểu đồ sẽ được hiển thị.

Bằng cách làm quen với các thành phần này, bạn sẽ có thể bắt đầu tạo ra các biểu đồ và trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả.

Đọc thêm: Data Visualization – Cách chọn loại biểu đồ minh hoạ tốt nhất cho metrics của bạn

giao diện của Tableau

Để tạo biểu đồ, kéo các trường dữ liệu mà bạn muốn sử dụng vào Hàng (row) và Cột (column).

Ví dụ, TM Data School kéo trường “Year” vào Column và “Number of Death” vào Row. Bạn sẽ nhận được một trực quan hóa như hình dưới đây. Trục X là năm và trục Y là tổng số tử vong hàng năm. (Đây tạm thời chưa phải là tổng số tử vong chính xác, nhưng TM Data School sẽ giả định như vậy để đơn giản hóa ví dụ.)

tạo biểu đồ trên Tableau

Sau đây, TM Data School sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh biểu đồ này.

 • Thay vì hiển thị tổng số tử vong, nếu bạn muốn biểu đồ thể hiện số tử vong cao nhất từ một quốc gia cụ thể, bạn có thể điều chỉnh lại như sau:
điều chỉnh biểu đồ

Di chuột đến “Number of Deaths” trên Row và nhấp vào mũi tên xuống. Sau đó, chọn Measure > Maximum.

chọn maximum
 • Nếu bạn muốn vẽ Bar Chart:
vẽ Bar Chart

Chọn Bar chart trên Mark pane.

vẽ Bar Chart
 • Nếu bạn muốn coi có bao nhiêu người tử vong từ từng quốc gia:
Điều chỉnh chi tiết bar chart

Chọn Bar chart on trên Mark pane. Sau đó, thả “Country Name” từ data pane vào ô Color.

điều chỉnh bar chart
 • Nếu muốn đếm tổng số tử vong mỗi năm:
hiện số tổng trên line chart

Thả “Number of Deaths” từ data pane vào ô Label.

điều chỉnh line chart
 • Nếu muốn thay đổi màu của line chart thành da cam:
thay đổi màu của chart

Click vào Color trên Mark pane và chọn màu “orange”. 

thay đổi màu của chart

Sau khi hoàn thành việc tạo từng biểu đồ, chúng ta vẫn chưa thể hoàn thành việc xây dashboard bởi vì một dashboard thường bao gồm nhiều biểu đồ chứ không chỉ một. Trong bước cuối cùng dưới đây, TM Data School sẽ hướng dẫn bạn cách kết hợp nhiều biểu đồ vào một dashboard.

5. Tạo Dashboard

Một dashboard trong Tableau có thể bao gồm nhiều trang, và mỗi trang thường chứa nhiều biểu đồ được tạo ở bước 4. Bạn có thể thay đổi cách sắp xếp các biểu đồ trên dashboard như hình minh họa dưới đây. Ngoài ra, khi người dùng nhấp vào một biểu đồ, họ có thể thay đổi những gì được biểu diễn trong các biểu đồ khác trên trang đó.

tạo dashboard trên tableau

Để tạo một dashboard, hãy làm theo bốn bước sau:

 1. Nhấp vào nút tạo trang tính mới ở cuối màn hình để tạo một trang tính mới, “Sheet 2”. Sau đó, tạo một biểu đồ trên trang tính này.
 2. Nhấp vào nút tạo dashboard mới để tạo một dashboard mới.
tạo sheet mới

3. Chuyển đến tab “Dashboard 1”. Sau đó, kéo “Sheet 1” và “Sheet 2” từ bên trái vào không gian trắng lớn ở trung tâm màn hình. Bạn có thể kéo nhiều trang tính tùy ý muốn hiển thị trên trang dashboard và sắp xếp lại chúng theo nhu cầu của bạn.

sắp xếp lại biểu đồ
 1. Xuất bản dashboard của bạn để mọi người có thể khám phá và sử dụng. Nhấp vào nút “Share” ở phần trên cùng của màn hình Tableau.
Share dashboard

Sau khi thực hiện theo bốn bước này, dashboard của bạn sẽ sẵn sàng để truy cập qua trang web.

Đọc thêm: Làm thế nào để thiết kế các dashboard hữu ích cho doanh nghiệp? 5 nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ

Lời kết

Chúc mừng bạn đã hoàn thành hành trình “Tạo Dashboard đầu tiên với Tableau”. Bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về Tableau và cách tạo các dashboard của riêng mình. Và nếu bạn muốn học thêm về kỹ năng phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định chiến lược và tạo biểu đồ/ dashboard chuyên sâu hơn nữa, hãy tham gia khóa học “Data Analysis with Power BI/ Tableau” của TM Data School. Khóa học với giáo trình chuẩn đại học top 1% thế giới sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng về trực quan dữ liệu và phân tích bài bản.

Khóa học Data Analysis with Power BI/ Tableau