5 sai lầm phổ biến khi chạy chiến dịch truyền thông cho CLB

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đảm nhiệm hoạt động truyền thông cho CLB của mình, đã bao giờ bạn rơi vào tình huống xài hết các “tuyệt chiêu”, từ hình ảnh đẹp, slogan chất cho tới online clip mà chiến dịch vẫn “flop”? Hãy cân nhắc xem những lỗi sai sau đây có phải là “thủ phạm” không nhé.

1. Đối tượng mục tiêu quá rộng

Dù là chạy chiến dịch tuyển thành viên mới, hay quảng bá cho cuộc thi của CLB, chắc hẳn bạn luôn muốn thu hút càng nhiều bạn sinh viên càng tốt. Tuy nhiên, sinh viên năm nhất chắc chắn sẽ khác sinh viên năm cuối về tâm lý, thói quen, sở thích, mối quan tâm… và đó là chưa kể tới sự khác biệt về ngành học. Cố gắng nói cho tất cả mọi người cùng nghe cũng chính là không nói với ai cả. Tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn một nhóm sinh viên phù hợp nhất với CLB của mình mà thôi.

2. Không hiểu đối tượng mục tiêu

Chẳng có CLB nào không muốn chiến dịch của mình thật “chất” với những câu slogan “bắt tai”, “bắt trend” đầy sáng tạo. Tuy nhiên, “chất” mà không thu hút được các bạn sinh viên ghi danh vào CLB thì rốt cục chiến dịch cũng chỉ là để cho các thành viên “tự sướng” với nhau mà thôi.

Nếu bạn đang chịu trách nhiệm truyền thông cho CLB, hãy dành thời gian tìm hiểu về sở thích, mong muốn, mối quan tâm của các bạn sinh viên qua trang cá nhân trên mạng xã hội hay trò chuyện trực tiếp. Đây sẽ là những nguồn thông tin quý giá giúp bạn xây dựng thông điệp không chỉ “chất” mà còn “trúng”.

3. Không có mục tiêu cụ thể

Bạn đang chạy chiến dịch chỉ để cạnh tranh với các CLB khác? Hay đơn giản là vì “mọi năm đều làm như thế”? Thiếu đi mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không biết mình muốn đạt được điều gì sau chiến dịch, hay những nỗ lực của bạn đã đủ tốt hay chưa. Những mục tiêu cơ bản như thu được bao nhiêu form đăng ký, bao nhiêu lượt like page của CLB là bước khởi đầu đáng mừng và những con số này sẽ trở thành cơ sở giúp bạn đánh giá một cách tương đối chất lượng của chiến dịch về sau.

4. Hoạt động triển khai không phù hợp với concept chung

Một lỗi sai phổ biến mà sinh viên thường gặp phải, đó là lựa chọn các hoạt động hay kênh truyền thông không ăn nhập với kế hoạch chung và không phục vụ cho mục tiêu mà CLB muốn đạt được. Trước khi quyết định làm video, thiết kế banner hay tổ chức event, hãy tự hỏi các hoạt động này có thống nhất với concept chương trình và thông điệp muốn truyền tải hay không? Chẳng hạn, một bài đăng với phong cách “hài nhảm” có thể thu hút sự chú ý của nhiều sinh viên, nhưng lại chẳng hề ăn nhập với một cuộc thi mang tính học thuật. Nếu các hoạt động truyền tải diễn ra rời rạc, rất có thể đây là nguyên nhân chính khiến sinh viên không hiểu bạn đang “nói” gì.

5. Các ban làm việc riêng rẽ

“Thân ai nấy lo, hồn ai nấy giữ” là một những sai lầm khá phổ biến mà các thành viên trong CLB thường mắc phải khi chạy chiến dịch truyền thông. Bên cạnh việc tập trung làm tốt nhiệm vụ của mình thì mỗi ban trong team cũng cần định kì update cho nhau những thông tin về tình hình hoạt động của ban mình, thông qua hội nhóm trên Facebook hay các ứng dụng quản lý công việc như Trello. Thiếu đi sự giao tiếp giữa các ban sẽ ảnh hưởng tới nhịp độ công việc hay thậm chí là những sai sót không đáng có. Chẳng hạn, ban đối ngoại vất vả lắm mới mời được một diễn giả “hot”, thế nhưng lại muộn màng trong việc thông báo cho ban nội dung biết về thông tin này, khiến cho bài giới thiệu diễn giả không được hoàn thành kịp thời, dẫn tới tình trạng số lượng sinh viên tới sự kiện vì thế cũng không đạt kì vọng ban đầu.

Đọc thêm: Các Bước Chạy Chiến Dịch Truyền Thông Hoàn Chỉnh

Tạm kết

Chạy chiến dịch truyền thông cho CLB là cơ hội quý giá giúp cho bạn có được những kinh nghiệm đầu tiên trong ngành marketing. Khó khăn, vấp váp là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là bạn luôn giữ vững niềm tin và nỗ lực hết mình cho con đường sự nghiệp sau này.