Bạn hợp với mảng nào trong Trade Marketing?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trade Marketing là một thế giới rộng lớn chứa đựng bao điều thú vị, cơ hội việc làm trong ngành này cũng vô cùng phong phú. Tuy nhiên, các Marketers trẻ đứng trước ngưỡng cửa rộng lớn của Trade Marketing thường hoang mang vì không biết mình sẽ phù hợp với mảng nào? Hãy cùng Tomorrow Marketers khám phá qua bài viết này nhé.

Đọc thêm: Trade Marketing gồm những mảng nào?

1. Mảng Research

Để có thể triển khai kế hoạch thực thi hiệu quả, trade marketer cần thực hiện việc nghiên cứu shopper (người mua hàng) và channel (kênh bán hàng), để đưa ra các giải pháp tối ưu cho hoạch định chiến lược và thực thi 4P. Bộ phận này có thể nằm riêng biệt hoặc gộp chung với các đơn vị khác trong phòng marketing, thường được gọi dưới tên Shopper Marketing hay Shopper & Channel Insight.

Nếu bạn có khả năng về việc phân tích, đọc hiểu số liệu, hay mạnh về kĩ năng quan sát, đánh giá, thì mảng Research chính là công việc phù hợp dành cho bạn. Khả năng phát hiện những thay đổi lên xuống của số liệu, những xu hướng, hiện tượng đặc biệt, biết cách phân tích để tìm ra nguyên nhân đằng sau, đề xuất giải pháp là yêu cầu không thể không có của người làm research. Những kĩ năng trên sẽ giúp ích rất nhiều cho các công việc hàng ngày của bạn như phân tích số liệu, làm báo cáo, hay khi đi thực địa thị trường, tiếp xúc với chủ cửa hàng, người mua hàng, v.v. Sau khi có vài năm kinh nghiệm trong mảng research, các marketer có thể chuyển sang mảng Lên kế hoạch và thực thi để phát triển con đường nghề nghiệp rộng mở hơn nữa.

2. Mảng lên kế hoạch và thực thi ở kênh bán hàng

Trong mảng Quản lý ngành hàng sẽ có nhiều ngành hàng khác nhau, mỗi ngành được chia sâu chuyên biệt hoá theo kênh (General Trade và Modern Trade). Dưới mỗi kênh này, công việc của người làm Trade Marketing gồm hai mảng chính: lên kế hoạch (planning) và thực thi (execution). Ngắn gọn, đây là bộ phận chính của phòng Trade, thực hiện các công việc điều phối kinh doanh hàng ngày và chịu trách nhiệm trực tiếp cho kết quả kinh doanh.

Ở kênh GT và kênh MT, nhiệm vụ chính của trade marketer là đàm phán, thuyết phục các nhà phân phối nhập nhiều hàng và phát triển các chương trình kích cầu người mua lẻ chọn mua hàng của công ty nhiều hơn khi đến cửa hàng, nhằm mục đích cuối cùng là tăng doanh số và lợi nhuận.

Ở kênh GT, việc thuyết phục các chủ tạp hóa thường đơn giản, dễ dàng hơn nếu trade marketers xây dựng chương trình ưu đãi, chiết khấu tốt cho nhà bán lẻ. Tuy nhiên, vì số lượng các cửa hàng thuộc kênh truyền thống thường rất đông và nằm cách biệt với nhau, nên việc quản lý thực thi trở nên lộn xộn và khó khăn hơn.
So với kênh GT, kênh MT được sắp xếp có tổ chức hơn, dễ quản lý thực thi hơn. Tuy nhiên khách hàng ở kênh MT – tức chủ siêu thị thường rất khó với các yêu cầu và nhu cầu khác nhau nên phần planning trở nên phức tạp hơn để có thể chinh phục được họ. Trade marketer cần lên kế hoạch các chương trình thực thi một cách đa dạng, hiểu insight của từng chủ siêu thị (customer) khác nhau.

Với đặc thù công việc như trên, nếu bạn sở hữu khả năng thấu hiểu insight của đối tác, cũng như khả năng đàm phán, thuyết phục, có đầu óc thực tế và sự nhạy cảm về kinh doanh, thì việc lên kế hoạch và triển khai thực thi ở các kênh bán hàng chính là công việc phù hợp dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt bởi bạn sẽ cần phải tới các điểm bán để làm việc với các nhà bán lẻ, phụ trách việc trưng bày, làm khuyến mại, POSM,… yêu cầu di chuyển khá nhiều. Trong các mùa cao điểm khuyến mại, khi tung sản phẩm, khối lượng công việc của bạn có thể tăng lên nhiều lần. Do đó, một sức khỏe tốt cùng khả năng làm việc dưới áp lực là yếu tố cần thiết để bạn có thể đảm nhiệm các công việc được giao.

Trên đây là những tố chất nổi bật ở những người làm ở mảng Research và mảng lên kế hoạch và thực thi ở các kênh bán hàng. Nói như vậy không có nghĩa là người làm Research không cần có đầu óc thực tế, người làm việc lên kế hoạch và thực thi không cần kĩ năng quan sát, đánh giá… nhưng những tố chất trên trong nhiều trường hợp sẽ là nổi bật hơn với những người làm việc ở mảng tương ứng vì liên quan trực tiếp tới đặc thù công việc. Và tất nhiên để phát triển toàn diện, Trade marketer nên kinh qua cả 2 mảng này.

Tạm kết

Nếu bạn vẫn còn mông lung giữa vô vàn kiến thức Trade Marketing và chưa biết nên bắt đầu thế nào, mình sẽ hợp với mảng nào, hãy để Tomorrow Marketers giúp bạn hệ thống hoá kiến thức và có một cái nhìn tổng quát hơn về ngành qua Khóa học Trade Marketing nhé! Được tổng hợp từ quy trình làm trade dành cho nhân lực tại các tập đoàn đa quốc gia – “cái nôi” của Trade Marketing, Khóa học Trade Marketing của Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết để nhanh chóng gia nhập ngành, tự tin giải quyết các vấn đề kinh doanh tại điểm bán, cũng như xây dựng sự nghiệp vững bền trong tương lai.

Đọc thêm các bài viết khác về chiến lược kênh phân phối, khuyến mãi, cách vận hành, tổ chức đội ngũ Trade Marketing tại: Chuyên mục Trade Marketing 

trade marketing foundation