Các MV ca nhạc làm Marketing như thế nào?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Thị trường VPOP dịp cuối năm trở nên nhộn nhịp với hàng loạt bản hit đình đám như “Tự tâm”, “Anh ta bỏ em rồi” hay “Hết thương cạn nhớ”. Bên cạnh sự đầu tư kĩ lưỡng về chất lượng sản phẩm, chiến lược truyền thông chỉn chu đóng góp không nhỏ vào sự lan toả của các sản phẩm VPOP thời gian này. Hãy cùng TM phân tích các yếu tố Marketing tạo nên bùng nổ cho các bản hit gần đây nhé!  

1. Concept ấn tượng, phù hợp với thị hiếu người xem

Một điểm chung làm nên thành công của các MV ca nhạc hiện nay chính là concept ấn tượng, để lại dấu ấn cho khán giả. Hương Giang xây dựng cả một “vũ trụ Tuesday” đầy drama qua 3 phần #ADODDA khiến người xem không khỏi tò mò hóng chờ diễn biến phần sau. Hay Đức Phúc mượn chất liệu văn học “Chí Phèo” đưa vào MV với một góc nhìn mới mẻ. Câu chuyện tay ba cụ Lý thương thầm Thị Nở, Thị Nở lại xinh đẹp như hoa hậu cũng tạo nên hứng thú. “Tự tâm” nổi đình đám với câu chuyện đam mỹ cung đình cùng những cảnh quay táo bạo, đẹp mắt. Qua các MV, nghệ sĩ đã phần nào gắn hình ảnh của mình cùng các nhân vật, như nhắc đến Hương Giang, khán giả sẽ nhớ đến “vũ trụ Tuesday”, gọi vui dàn diễn viên của Tự Tâm là hoàng thượng, hoàng hậu, Bạch Liên hay gọi Đức Phúc là cụ Lý. 

Một sản phẩm với concept tốt, câu chuyện nắm bắt đúng sự quan tâm của người xem chính là bước đầu chinh phục người xem. 

2. Tạo độ nóng, xuất hiện liên tục để giữ nóng cho MV 

Trước khi ra mắt, các MV đã phần nào tạo nên một cơn sốt và các cuộc thảo luận trong người xem qua các đoạn teaser, hé lộ hình ảnh hậu trường hay các dòng status úp mở. Một sản phẩm dù viral đến đâu nhưng nếu không liên tục xuất hiện để giữ độ nóng thì sẽ sớm rơi vào quên lãng. Vì thế, sau khi ra mắt “Tự tâm”, song song đó, hàng loạt các bài báo chúc mừng MV lọt top trending, bàn luận các chi tiết MV từ các trang nổi tiếng như Kenh14, Baomoi cũng góp phần lan truyền MV rộng rãi. “Hoàng thượng, hoàng hậu, Bạch Liên” liên tục xuất hiện trên các talkshow như KingLive, Chat cùng Sao của Yan chia sẻ khâu dàn dựng, thực hiện thử thách khiến fan bấn loạn. Độ nóng của MV cũng cộng hưởng từ đó mà tăng dần.   

Nhìn chung, một sản phẩm thành công được đánh giá không chỉ dựa vào độ nhận biết về sản phẩm mà còn bằng lượng tương tác với người xem, bằng cách mà người xem nhắc đến sản phẩm. Hàng loạt lượt tương tác, thảo luận về các bản hit như lời dự đoán về ADODDA 4: “Em giết con Hân rồi”, bàn luận về nhan sắc của Thị Nở hay chuyện hoàng hậu gõ chệch một phách của “Tự tâm” khiến người nhắc mãi về MV. 

3. Các câu nói tạo tính viral, hàng loạt trend ra đời khiến MV mãi không giảm nhiệt

Chẳng biết người xem sẽ nhớ đến MV trong bao lâu nhưng hàng loạt câu nói, hình ảnh thú vị từ các bản hit đã tạo trend qua các ảnh chế, meme trên mạng xã hội. Cụ thể, Hương Giang bỏ túi cả một rổ quote chất lừ như: “Trong mắt em anh lúc nào cũng giỏi nhưng giỏi nhất là phản bội”, “Phản bội lần đầu là lỗi do anh. Nhưng để anh phản bội thêm lần này nữa, là lỗi do tôi”… Hay sau “Hết thương cạn nhớ” là hàng loạt hình ảnh chế về nhan sắc của Thị Nở 2019. Lại một lần nữa, câu chuyện về chất lượng sản phẩm với những điểm hút tạo trend chính là tiền đề cho sự chiếm lĩnh cộng đồng mạng xã hội của các MV. 

Tạm kết

Muốn phát triển thành công một sản phẩm có một phần không nhỏ đến từ chiến lược Marketing bài bản. Và một nền tảng Marketing vững chắc chính là bước đầu để hiểu và xây dựng bất kì chiến lược nào. Đăng kí ngay khóa học Marketing Foundation tại TM để bồi đắp nền tảng, vững bước vào ngành nhé!