Kinh doanh online to offline (O2O)

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Kinh doanh online to offline (O2O) là một chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tiềm năng từ các kênh online đến các cửa hàng thực tế để mua hàng. Quá trình này bao gồm việc xác định khách hàng tiềm năng trên nền tảng online, chẳng hạn như qua email hoặc quảng cáo trên internet, truyền tải đến họ những thông điệp có giá trị hấp dẫn như thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mại hay sự kiện giảm giá…. Các thông điệp này sẽ thúc đẩy động cơ mua hàng và khách hàng sẽ có xu hướng đi đến của hàng Offline và mua sản phẩm. Vậy cách thức hoạt động và xu hướng áp dụng của hình thức kinh doanh này là như thế nào, hãy cùng TM tìm hiểu nhé.

Cách thức hoạt động của kinh doanh O2O

Các nhà bán lẻ từng lo ngại rằng họ sẽ không thể cạnh tranh với các công ty thương mại điện tử bán hàng trực tuyến, đặc biệt là về mặt giá cả và sự đa dạng chủng loại sản phẩm. Bởi vì, các cửa hàng thực tế đòi hỏi chi phí cố định cao (tiền thuê nhà) và chi phí vận hành. Bên cạnh đó, vì không gian có hạn, họ không thể cung cấp quá nhiều loại hàng hóa. Trong khi đó, các nhà bán lẻ trực tuyến có thể cung cấp nhiều loại hàng hóa khác nhau mà không phải tốn quá nhiều chi phí cho nhân công, họ chỉ cần tập trung đầu tư vào dịch vụ vận chuyển.

Một số công ty có sự hiện diện của cả kênh online và offline (cửa hàng thực tế) và xem hai kênh này là sự bổ sung cho nhau chứ không phải dùng để cạnh tranh doanh số với nhau. Mục tiêu của kinh doanh O2O là tạo ra nhận thức về sản phẩm/dịch vụ trên kênh online, cho phép khách hàng tiềm năng nghiên cứu các sản phẩm/dịch vụ khác nhau của công ty và sau đó ghé thăm cửa hàng thực tế để mua hàng. Các loại hình mà các công ty có thể áp dụng là đến lấy hàng tại cửa hàng sau khi đặt online, cho phép trả lại hàng đã mua online tại cửa hàng thực tế và cho phép khách hàng đặt hàng online ngay tại cửa hàng thực.

Sự trỗi dậy của kinh doanh O2O không loại bỏ được những lợi thế mà các công ty thương mại điện tử được hưởng. Nhưng sự trỗi dậy này, có thể làm ảnh hưởng đến các công ty có cửa hàng thực tế. Họ vẫn sẽ có khách hàng ghé thăm các cửa hàng của mình để tìm kiếm mặt hàng phù hợp hoặc nhìn tận mắt sản phẩm trông như thế nào, hoặc để so sánh giá cả, nhưng khách hàng chỉ ghé để có sự chắc chắn và sau đó họ sẽ đặt hàng online. Do đó, mục tiêu của các công ty có cửa hàng thực tế là phải thu hút được những khách hàng sẵn sàng lái xe đến tận cửa hàng để mua chứ không phải những khách hàng ưa thích dịch vụ giao hàng tận nơi.

Đọc thêm: Các bước “vẽ bản đồ” hành trình khách hàng – Consumer Journey Mapping

Xu hướng áp dụng kinh doanh O2O trong ngành hàng bán lẻ

Dự kiến ​​hơn 80% doanh số bán lẻ sẽ đến từ các cửa hàng thực tế vào năm 2020. Và mặc dù các trang web thương mại điện tử có những nỗ lực đáng kể, chỉ có khoảng 8% doanh số bán lẻ hiện nay đến từ kênh online. 

Hãy nhớ lại thương vụ mua Whole Food với giá 13,7 tỷ đô la của Amazon trong năm 2017 Amazon thâu tóm Whole Foods là để có thêm một kênh bán lẻ hàng hoá. Thứ nhất là Whole Foods sẽ hoạt động như một xương sống cho hoạt động giao nhận hàng bách hóa đang chậm phát triển của Amazon. Thứ hai, Whole Foods với hàng loạt địa điểm bán lẻ của mình sẽ trở thành một kênh phân phối các sản phẩm của Amazon như máy đọc sách Kindles, loa thông minh Echoes, hộp android cho TiVi – Fire TV và hàng loạt sản phẩm do Amazon sản xuất. Và khi Amazon kết hợp các chương trình khuyến mãi của thành viên Amazon Prime vào các sản phẩm tại Whole Foods, một lượng lớn người dùng sẽ muốn đến tận nơi để xem và mua sản phẩm một cách trực tiếp. Thêm vào đó, qua việc thúc đẩy người tiêu dùng tại Whole Foods trở thành thành viên Amazon Prime, gã khổng lồ sẽ thu được một lượng lớn dữ liệu cho các phân tích và chiến lược của mình. Và cuối cùng, rất nhiều mặt hàng của Whole Foods là thực phẩm đóng hộp, đóng gói hoặc sấy khô,… hoàn toàn thích hợp để bán trên trang thương mại điện tử Amazon. Thâu tóm thương hiệu Whole Foods và hệ thống nhà cung cấp này sẽ hỗ trợ rất tốt mảng kinh doanh cốt lõi của Amazon.

Theo thống kê, cứ 10 nhà bán lẻ hàng đầu thì sẽ có một nhà bán lẻ theo kiểu truyền thống. Với sự đổi mới trong hình thức kinh doanh này, các nhà bán lẻ theo kiểu truyền thống nên chú ý và hết sức cẩn thận. Walmart đã chi rất nhiều để thu hẹp khoảng cách giữa người dùng online và các địa điểm bán lẻ, bao gồm cả việc mua công ty thương mại điện tử Jet.com năm 2016 để có thể tận dụng thêm kênh online. Có khoảng 80% người tiêu dùng nghiên cứu các mặt hàng trên kênh online trước khi mua hàng và sự giao thoa giữa kênh online và kênh offline cũng là xu hướng phát triển trong tương lai.

Những điều cần nhớ

  • Kinh doanh online to offline (O2O) là một chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tiềm năng từ các kênh online đến các cửa hàng thực tế để mua hàng. 
  • Các loại hình mà các công ty có thể áp dụng khi sử dụng hình thức kinh doanh này: lấy hàng tại cửa hàng sau khi đặt online, cho phép trả lại hàng đã mua online tại cửa hàng thực tế và cho phép khách hàng đặt hàng online ngay tại cửa hàng thực.
  • Việc mua lại Whole Food Market năm 2017 của Amazon là một ví dụ điển hình của kinh doanh O2O.

Tạm kết

Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của kinh doanh O2O và xu hướng áp dụng của hình thức kinh doanh này trong ngành hàng bán lẻ. Trong thời đại công nghệ số hiện nay và hành vi mua sắm của người tiêu dùng càng ngày càng lệ thuộc vào thiết bị điện tử thì các công ty cần sớm chuyển mình để bắt kịp xu hướng, tăng sức mạnh cạnh tranh. Để phá bỏ rào cản giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, bạn cần nắm được những kiến thức về kinh doanh cũng như tư duy Marketing bài bản, từ đó tạo ra các chiến lược Marketing khôn khéo. Hãy để Tomorrow Marketers giúp bạn xây dựng chiến lược của riêng mình thông qua khoá học Marketing Foundation nhé.