Làm thế nào để đánh giá được một Insight tốt?

marketing foundation

Tomorrow Marketers Một Insight tốt là một Insight như thế nào?

Peeling an onion. Khám phá Insight khách hàng giống như việc bạn đi khám phá một “củ hành tây”, muốn biết được bên trong như thế nào, bạn phải bóc từng lớp từng lớp một.

Muốn khám phá được những sự thật được ẩn sâu hành vi, tâm lí của người tiêu dùng, Marketers phải không ngừng đào sâu, và đào thật sâu đến khi tìm được cái gọi là “cốt lõi”. Hành trình chinh phục được những sự thật ngầm hiểu đầy ma thuật (Insight) là một hành trình gian nan, đầy thử thách đối với những ai muốn dấn thân vào con đường Marketing. Một khi chạm đến được Insight tức là bạn đã chạm đến tận sâu thẳm trái tim của người tiêu dùng.

Vậy làm sao để biết được bạn đã tìm được Insight thực sự tốt?

Đầu tiên, chúng ta phải đánh giá được “Insight” bạn tìm ra có thực sự là một “real Insight” hay không? Tức là nó có phải là một Insight hay không? Rồi mới nghĩ đến chuyện “tốt”!

Một “real Insight” thường trả lời cho 3 chữ “W” sau:

  1. What is the customer doing?
  2. Why they are doing it?
  3. Wow –Nobody has ever noticed or talked at such detail about that problem before!

Tức là Insight phải trả lời được cho câu hỏi: Hành vi và xu hướng của khách hàng hiện tại là gì? Điều lý giải nguyên nhân đằng sau những hành vi và xu hướng đó. Và điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng, Insight đó phải bật mí những điều chưa từng được biết tới hoặc mang một góc nhìn mới về một vấn đề cũ bởi nó là tiền đề cho ý tưởng về các sản phẩm mới, các chiến dịch quảng cáo mới lạ và gây được sự chú ý.

Khi khảo sát và trò chuyện với khách hàng đã sử dụng dầu xả Rejoice của P&G. Họ khám phá ra một Insight vô cùng thực tế mà ít ai có thể nghĩ đến: Ngày càng ít người tiêu dùng sử dụng sản phẩm dầu xả Rejoice, thậm chí người tiêu dùng không dùng sản phẩm dầu xả trong khi họ vẫn sử dụng dầu gội của Rejoice. Và lí do đến từ người tiêu dùng được “educate” sai về cách sử dụng dầu xả từ những Quảng cáo của Rejoice khiến cho tóc họ “bết” nhanh chóng, dẫn đến trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm vô cùng tệ. “Real Insight” này vô cùng thực tế, nó trả lời được cho: Hành vi của khách hàng, lí do họ hành động như vậy. Và, Insight này thật sự chưa từng được khám phá ra trước đó. Marketer vẫn có thể nghĩ lý do không xài dầu xả là do người tiêu dùng tiếc tiền hay chưa được “educate” đủ về dầu xả.  

5 tiêu chí cốt lõi để đánh giá một Insight có thực sự “tốt”

Dưới đây là 5 tiêu chí thiết yếu cần có của một Insight. Hãy dùng những tiêu chí này để kiểm tra, đánh giá chất lượng Insight mà mình nghĩ ra nhé.

1. Clear: Ngay cả khi nói về một vấn đề phức tạp, Insight vẫn cần phải rõ ràng và dễ hiểu. Chỉ như thế, thương hiệu mới có thể truyền tải thông điệp một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất.

2. True: Insight phải mang tính chân thật và thực tiễn. Đó phải là vấn đề người tiêu dùng thật sự quan tâm, đồng thời cần liên quan mật thiết đến ngành hàng.

3. Fresh: Mang đến một góc nhìn thật sự mới mẻ. Và, truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới mẻ, ý tưởng mới mẻ đó có thể mang lại cơ hội cho các Marketer và thương hiệu để chạm đến trái tim khách hàng.

4. Distinctive: Insight luôn cần có một sự khác biệt. Không thể nào tốt nếu chúng ta sử dụng một Insight mà đã được một thương hiệu khác khai thác.

5. Actionable: Một Insight chỉ có ý nghĩa khi nó có thể áp dụng vào thực tiễn và giúp thương hiệu giải quyết bài toán kinh doanh.

Hãy cùng tìm hiểu về một Insight được đánh giá là “tốt” đến từ một công ty nổi tiếng toàn cầu là Unilever và chiến dịch thành công từ “Good Insight” đó nhé!

Thương hiệu Dove đã tiến hành nghiên cứu trên 3200 phụ nữ ở 10 quốc gia, và tìm ra được những “sự thật” đáng ngạc nhiên: chỉ có 2% phụ nữ miêu tả mình đẹp. Và hầu hết mọi phụ nữ tin rằng “Truyền thông và quảng cáo đã thiết lập một chuẩn mực không tưởng về nhan sắc mà phụ nữ không thể nào với tới được”. Nghiên cứu cũng chứng thực được giả thuyết rằng định nghĩa về nhan sắc ngày càng thu hẹp và khó với tới. Từ Insight này Dove đã khởi động chiến dịch “Real Beauty –Vẻ đẹp thực sự” trên quy mô toàn cầu và rất thành công, với sứ mệnh “khiến phụ nữ cảm thấy mình đẹp hơn mỗi ngày bằng cách mở rộng quan niệm khuôn mẫu trước nay về cái đẹp”.

Insight này mang đầy đủ 5 tiêu chí về sự rõ ràng, chân thật, mang góc nhìn mới mẻ cho ý tưởng mới mẻ, có đủ sự khác biệt so với những cái cũ và có thể áp dụng thành công vào giải quyết bài toán kinh doanh cho Dove. Và chính những yếu tố yếu đã mang lại một “Good Insight” và tạo nên một chiến dịch thành công cho nhãn hàng Dove!

Đọc thêm:

Tomorrow Marketers hy vọng thông qua bài viết này có thể cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích để có thể đánh giá một được Insight có thực sự chất lượng, giúp các bạn đến gần hơn trong con đường chinh phục khách hàng. 

Nếu bạn đã sẵn sàng để bước vào ngành Marketing và mong muốn trang bị mindset Marketing bài bản cho mọi ngành hàng, đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation tại Tomorrow Marketers cùng các Manager/Director tại các tập đoàn đa quốc gia nhé!”

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!