Mặt trời không bao giờ lặn trên đất Viettel

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khởi nghiệp với số vốn 2,3 tỉ đồng cùng 100 cán bộ làm việc trong một dãy nhà cấp 4. Một con số quá ít ỏi cho một thương hiệu viễn thông muốn làm nên chuyện. Nhưng ít ai biết được rằng, sau gần 20 năm hoạt động và phát triển, Viettel ngày hôm nay đã tự tin tuyên bố “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất Viettel” khi tập đoàn này đã đầu tư ra 10 quốc gia và 3 châu lục khác nhau. Tại nhiều quốc gia, Viettel còn được biết như là thương hiệu số một trong thị trường mạng viễn thông, kể đến như Metfone – Cambodia, Unitel – Lào. Các Marketers hãy cùng nhau nhìn lại những bài học từ những câu chuyện “xuất ngoại” của thương hiệu đắt giá thứ 2 Việt Nam này nhé.

Đánh chiếm thị trường trong nước

Chiến lược định vị giá thấp
Bắt đầu đi vào hoạt động những năm 2000 khi trên thị trường đã có hai “ông lớn” là Mobifone & Vinaphone. Tuy nhiên với dân số hơn 80 triệu dân lúc ấy, Viettel tự tin vẫn còn nhiều “đất” để thương hiệu “diễn”.

Những bước đi sau đó của Viettel đều thể hiện tham vọng muốn phủ cả dân số Việt. Viettel định vị mình là một thương hiệu giá thấp để tất cả những đối tượng ít chịu chi nhất vẫn có thể sử dụng. Nông thôn và học sinh, sinh viên là hai đối tượng chính Viettel muốn nhắm tới. Đây là cách mà Tập đoàn tấn công thị trường trong thời gian đầu bằng cách lấy đi thị phần từ phân khúc vốn không được Mobifone & Vinaphone đầu tư nhiều. Đồng thời xây dựng cho mình thế hệ khách hàng tương lai từ học sinh, sinh viên – chính những người sẽ là khách hàng chủ lực trong tương lai.

Kim chỉ hoạt động “Vì khách hàng trước, vì mình sau”
Là doanh nghiệp Quân đội, Viettel làm rõ mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân. Để xây dựng mình là một thương hiệu “quốc dân” như ngày hôm nay, là cả một thập kỷ không ngừng xây dựng phát triển viễn thông nước nhà, nâng tầm dịch vụ để làm hài lòng khách hàng. Điều đó được thể hiện qua những nỗ lực đưa viễn thông và ứng dụng CNTT đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, từ vùng sâu vùng xa đến biển đảo xa xôi.

Đồng thời, Viettel đặc biệt quan tâm đến giáo dục và chăm sóc cộng đồng, thường xuyên có những chương trình từ thiện thiết thực như tặng bò giống cho đồng bào nghèo vùng biên giới, quyết tâm xây dựng đường truyền cáp quang băng siêu rộng đến từng ngôi trường ở Việt Nam. Chính những hình ảnh này đã xây dựng được hình ảnh gần gũi và chiếm trọn trái tim người Việt đến tận những đồng bào vùng xa, nơi mà các đối thủ hiện giờ chưa thực hiện được.

Chiến lược kích cầu & đa dạng hệ sinh thái
Chi phí dịch vụ di động còn khá cao so với đa phần thu nhập người dân Việt Nam lúc bây giờ. Do vậy, Viettel bước vào thị trường với trào lưu giảm giá cước và siêu khuyến mãi liên tục để kích thích thị trường bùng nổ, đồng thời cũng tạo ra rào cản cho các thương hiệu nước ngoài muốn xâm nhập. Hình ảnh Viettel xuất hiện là sự “Kết nối yêu thương” của hơn 60 triệu thuê bao Việt Nam.

Để tận dụng lợi thế về dịch vụ viễn thông và tập khách hàng có sẵn, Viettel đã không ngừng mở rộng hệ sinh thái viễn thông của mình với nhiều ứng dụng mang lại trải nghiệm và tiện ích cho người dùng như Keeng – mạng xã hội âm nhạc và tải nhạc chất lượng cao; Mocha – ứng dụng nhắn tin, trò chuyện miễn phí nội mạng Viettel hay tiện ích thanh toán, nạp tiền điện thoại tiện lợi từ ngân hàng di động BankPlus,…Đó là chưa kể các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ giám sát, quản lý, chăm sóc khách hàng. Tất cả những sản phẩm đấy đều là tầm nhìn chiến lược của Viettel muốn hướng tới cuộc sống thông minh hơn cho người Việt, cho xã hội Việt, từ đó tạo nguồn thu bền vững cho doanh nghiệp qua nhiều mảng kinh doanh khác nhau xung quanh đời sống của người tiêu dùng.

Khi thị trường trong nước đã đi vào ổn định, Viettel có nguồn thu an toàn, nguồn vốn lớn, tận dụng lợi thế cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái dịch vụ sẵn có để củng cố tiềm lực, sẵn sàng mở rộng ra các thị trường nước ngoài.

“Xuất ngoại” từ kinh nghiệm chiến trường nội địa

Biết người biết ta – Chọn đúng thị trường đầu tư
Tuy là Tập đoàn Viễn thông số 1 Việt Nam nhưng nếu so sánh trên quy mô toàn cầu, Viettel vẫn chưa đủ sức để có thể cạnh tranh với các nhà mạng tại những quốc gia lớn. Thay vào đó, với những kinh nghiệm có sẵn từ việc xây dựng hệ thống viễn thông tại nước nhà, Viettel khôn ngoan chọn các quốc gia đang phát triển có kết cấu kinh tế tương đồng Việt Nam những năm 2000 đầu để đầu tư (Lào, Campuchia, Đông Timo, Tazania, Haiiti, Cammaron,…). Viettel xác định rõ sứ mệnh của mình sẽ là “người tiên phong” nâng tầm dịch vụ viễn thông” của từng quốc gia. Điều này không những giúp Viettel không phải “chôn chân” vào các thị trường nội địa sắp bão hòa mà còn nhận được sự đón tiếp và hỗ trợ hết mình trong quá trình kinh doanh của từ chính phủ các nước bạn.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu “quốc dân” tại từng quốc gia
Kế thừa những kinh nghiệm từ trong chiến lược phát triển viễn thông tại Việt Nam, áp dụng trong những thị trường tương đồng Việt Nam những năm 2000, Viettel định vị mình phải là thương hiệu “quốc dân” của từng quốc gia được đầu tư. Để thực hiện được mục tiêu cao cả này, trên hết, Viettel bắt buộc phải chiếm được lòng tin của người dân nước sở tại.

Chiến lược bắt đầu từ tinh thần luôn đề cao giá trị chất lượng trong từng dịch vụ viễn thông. Đồng thời, tại những thị trường kém phát triển này, số lượng người dân tại nông thôn là rất lớn. Do vậy, tại mỗi quốc gia Viettel “đặt chân” đến, Tập đoàn đều xây dựng mạng lưới hạ tầng sâu và rộng với nỗ lực phủ sóng 80 – 95% dân số trong khi các đối thủ hiện tại chỉ “chăm chăm” vào “miếng bánh” thành thị. Có những vùng sâu, vùng xa nhờ độ phủ sóng, người dân biết đến mạng của Viettel như mạng di động chỉ một và duy nhất.

Không những vậy, để chiếm được cảm tình của khách hàng, thực hiện trách nhiệm xã hội luôn là mục tiêu mà Viettel quan tâm. Viettel đặc biệt đầu tư vào các khoản mục phát triển y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng và người nghèo. Đối với các quốc gia kém phát triển, những khoản đầu tư như thế này càng mang nhiều ý nghĩa và thiết thực. Và dĩ nhiên, càng làm cho họ càng ngày yêu, mến thương hiệu.

Khi mô hình đầu tư đã đi vào ổn định, Viettel sẽ chuyển giao nhân sự lại cho người sở tại điều hành và quản lý và chỉ nắm giữ người Việt Nam tại các vị trí chủ chốt. Không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán nhân lực, thích nghi nhanh với tập quán, văn hóa nước bạn mà còn là cách để người sở tại cảm giác đang làm việc trong công ty nước mình, khiến các bạn cống hiến và tận tụy hơn rất nhiều trong công việc. Nguồn nhân sự chất lượng cao của Viettel lại được luân hồi “chuẩn bị” đánh chiếm các thị trường khác.

Bằng chiến lược tập trung khai thác thị trường trong nước để phục vụ cho việc đầu tư nước ngoài cùng, Viettel đã hết sức thành công trong hơn 10 năm qua cùng những thành tựu đáng tự hào. Tốc độ tăng trưởng 9,2% trong năm 2017, chiều dài cáp quang triển khai lên tới 303.600km, tương đương 7 vòng quanh Trái Đất hay hơn 265 triệu người đang phục vụ là những con số biết nói thể hiện được sự hiệu quả và khát vọng của một thương hiệu Việt Nam. “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất Viettel” như một minh chứng về tầm vóc vươn xa của Viettel ở 3 châu lục. Với Viettel – “Nơi khát vọng không bao giờ dừng lại”, các Marketers hãy cùng chúc cho thương hiệu Việt này chinh phục được những đỉnh cao mang tầm cỡ thế giới.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!