3 bí quyết giúp kéo dài “tuổi thọ” của content

marketing foundation

Tomorrow Marketers – 1,209,600 là số lượng thông tin dạng văn bản mà một người tiếp cận mỗi ngày qua internet. Người đọc dễ dàng tiếp cận nội dung hơn, thì càng dễ dàng quên lãng chúng. Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, thật khó để duy trì giá trị, và độ “nóng” của thông tin lâu dài để có thể dùng đi dùng lại nhiều lần. Vậy phải làm thế nào để kéo dài “tuổi thọ” của content? Hãy để TM gợi ý cho bạn 3 bí quyết giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

Đọc thêm: Evergreen Content – Làm sao để nội dung không bao giờ lỗi ‘mốt’?

Tối ưu hóa nội dung từ phỏng đoán insight

Muốn content “sống dai”, content cần phải có giá trị và chất lượng thực ngay từ ban đầu. Để làm được điều đó, nội dung phải đi từ insight đủ sâu, và cung cấp kiến thức cho người đọc. Vậy làm thế nào để tìm ra được chủ đề, lên được topic hay cho bài viết?

  • Các công cụ nghiên cứu từ khóa: Các công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tối ưu chủ đề nội dung. Trước tiên, bạn cần dự đoán những từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm, xuất phát từ câu hỏi là gì?, tại sao?, như thế nào? Sau đó, hãy nhập những từ khóa dự đoán vào công cụ nghiên cứu. Các từ khóa có lượt tìm kiếm cao, thuộc top đầu là những từ khóa có được quan tâm, thắc mắc nhiều nhất, có thể khai thác nhiều lần (loại bỏ các từ khóa theo trending). Từ đây, bạn có thể lập một bảng với những từ khóa, chủ đề nổi bật để sử dụng trong quá trình lên kế hoạch content marketing dài hạn.Một số công cụ để nghiên cứu từ khóa gợi ý: Google Adwords, Ahrefs.com, Buzzsumo.com,…
  • Tối ưu từ các bài viết hiệu quả: Khi những nội dung cơ bản đã bão hòa, làm thế nào để có thể tìm kiếm chủ đề mới hiệu quả? Có rất nhiều cách để bạn tư duy ra topic mới, nhưng đừng quên phương thức đo lường từ chính những nội dung hiệu quả của bạn. Bạn có thể sử dụng một số công cụ để đo hành vi trên trang, đâu là đoạn độc giả quan tâm, dành nhiều thời gian đọc nhất. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm topic mới, tăng lượt traffic bằng cách tối ưu khai thác từ những đoạn “đắt nhất” trong bài, và liên kết các bài viết lại với nhau. Một số công cụ hỗ trợ bạn có thể sử dụng như: Google Analytics, Crazyegg.com,…

Ngoài sử dụng các công cụ đo lường và phỏng đoán từ định lượng, bạn còn có thể khai thác thêm insight để tạo ra những chủ đề hay bằng phương pháp định tính. Đặt mình vào vị trí độc giả, phỏng vấn những người xung quanh là cách để tìm ra insight cho content của mình.

Lan tỏa hiệu quả để tăng sức ảnh hưởng của nội dung

  Sau khi content đạt được lượt tiếp cận mong muốn, bạn sẽ để nội dung tự “sinh tồn”? Câu trả lời là không. Bên cạnh xây dựng và tạo ra những nội dung mới, bạn cũng đừng quên nuôi dưỡng các nội dung cũ, bằng cách làm mới, và phân phối ở nhiều kênh khác nhau. Về lâu dài, những nội dung chất lượng và được phân phối hiệu quả sẽ tạo ra lượt người truy cập đều đặn nhờ lượt tìm kiếm tự nhiên. Để thực hiện được phương pháp này, bạn sẽ cần những gợi ý dưới đây:

  • Xác định các bài viết có thể sử dụng lại: Bài viết có thể sử dụng lại phải là bài viết thực sự có giá trị, chủ đề không bị “lỗi thời”. Để tìm được chúng, bạn cần thử nghiệm bằng cách quảng cáo, đẩy mạnh truyền thông các bài viết như nhau trên các mặt trận. Các KPIs sẽ chỉ ra giúp bạn hiệu suất, và mức độ tiếp cận, lượt click,… của các bài viết. Kết hợp sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa và quá trình thử nghiệm, bài viết có chỉ số cao, xuất phát từ các từ khóa tốt là bài viết bạn đang tìm kiếm.
  • Chia sẻ đa kênh: Để tăng được mức độ tiếp cận nội dung, đặc biệt là những khách hàng mới, bạn cần đa dạng các kênh phân phối content. Thay vì chỉ đăng tải trên Fanpage, Website, hãy chia sẻ bài viết qua G+, Linkedin, Slideshare,… Sử dụng những bí quyết ở phần 3 sẽ giúp bạn có những hướng đi mới.
  • Đánh giá hiệu quả các kênh phân phối:  Chia sẻ đa kênh đặt ra yêu cầu bạn phải theo sát và đánh giá hiệu quả của từng kênh. Hãy lập một bảng cập nhật thường xuyên các chỉ số, và so sánh. Đâu là những kênh giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng nhất? Kênh nào chưa thực sự hiệu quả, hoặc tiếp cận sai đối tượng? Có cách nào giúp khắc phục nhược điểm của kênh phân phối không? Từ đó, bạn có thể chọn kênh phân phối chủ lực, và kênh bổ sung. Một số KPIs cần chú ý  trong quá trình đánh giá là: số lượt tiếp cận, lượt click, và lượt tương tác.

Đọc thêm: Nội dung hay, nhưng làm sao để tăng lượt tiếp cận, và tạo ra doanh số?

Chia sẻ nhiều lần những content hữu ích

Bất kể mục tiêu của bạn là tăng traffic website, tăng lượt followers, hay tăng tương tác, thì trước hết, content của bạn phải có người đọc. Khi chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội, content của bạn sẽ “lọt thỏm” giữa hơn một triệu dữ liệu kia, bởi không người dùng nào sử dụng Facebook, Twitter để tìm kiếm thông tin. Sử dụng email – marketing, content của bạn có thể đi thẳng vào hòm thư spam, tiếp cận trực tiếp với đối tượng khách hàng mục tiêu, nhưng phần trăm lượt đọc content thực sự không cao. Để tối ưu hóa, bạn nên chia sẻ content nhiều lần nhằm tăng lượt tiếp cận, và khiến độc giả không thể bỏ qua nội dung của bạn. Miễn là content của bạn thực sự tốt và hữu ích thì chẳng ai trách mắng bạn khi chia sẻ một nội dung nhiều lần. Bạn sẽ biết chia sẻ content một cách thông minh với các gợi ý dưới đây:

  • Làm mới cái “vỏ” của nội dung: Trước tiên, bạn nên chọn những content hữu ích, mà bạn thực sự tâm đắc để chia sẻ nhiều lần. Cùng với đó, bạn nên chuẩn bị 2-3 caption cho từng lần chia sẻ để nội dung bài đăng không bị cũ. Caption cần khơi gợi sự tò mò và có chứa CTA (call to action) để lôi cuốn họ. Những nội dung nổi bật trong bài viết, những dữ liệu, thông tin quan trọng nên được trích dẫn một phần trong caption. Và, tiêu đề cũng cần được chỉnh sửa mỗi lần chia sẻ để độc giả cảm nhận rằng họ đang tiếp cận một nội dung hoàn toàn mới.
  • Tổ chức các bài đăng một cách khoa học: Với thế giới thông tin khổng lồ trên internet, việc tổ chức các bài đăng khoa học vô cùng quan trọng. Bạn nên có một timeline theo tuần rõ ràng, phân chia các khoảng thời gian, và đa dạng hóa nội dung đăng tải cụ thể. Nhiệm vụ của team sẽ là theo sát tiến độ đó, và thường xuyên cập nhật KPIs, phản ứng của độc giả với nội dung đăng tải.
  • Gửi email nhắc nhở: Để thực hiện được cách thức này, bạn cần phải nắm rõ số lượng email content mà bạn đã gửi trước đó, và ai chưa đọc email đó. Nội dung của bạn thực sự hay và chất lượng, bạn hãy gửi email nhắc nhở để họ không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích. Nội dung thư cần được làm mới so với lần đầu tiên, với tiêu đề, nội dung gợi mở và thu hút hơn. Mỗi ngày một người sẽ nhận được trung bình khoảng 90 email, đừng để content của bạn “lạc trôi” như vậy.

Đọc thêm:

Để “kéo dài tuổi thọ” của content, điều quan trọng là nội dung phải xuất phát từ những insight có đủ độ sâu và độ bền theo thời gian. Nếu bạn quan tâm tới quy trình nghiên cứu, đào sâu insight của khách hàng nhằm phát triển chiến lược nội dung nuôi dưỡng và chuyển đổi, tham gia ngay khoá học Content Marketing tại Tomorrow Marketers nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!