Quy luật thiết kế cơ bản các Marketers cần biết

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn là amateur trong thiết kế? Việc thiết kế thực sự là “nỗi ám ảnh” của bạn, vì bạn không đủ tự tin về thẩm mỹ của mình? Vậy thì bạn cần tuân thủ những quy luật thiết kế cơ bản dưới đây để thoát cảnh “thảm họa” thiết kế!

Tạo điểm nhấn cho thiết kế bằng khoảng trống

Dấu hiệu nổi bật nhất của các thiết kế “ngoại đạo” là sự thiếu hụt khoảng trống. Màu sắc và các vật thể “tràn lan” khắp khung hình, với mục tiêu càng nhiều thông tin càng tốt. Các khoảng trống khiến họ cảm thấy trống trải, và chưa tận dụng tối đa diện tích để trình bày. Chính lý do này đã tạo nên sự “rối” mắt và thiếu bố cục chung cho thiết kế. Hãy nhìn vào website HomePod của Apple, màu trắng được sử dụng tối đa để làm nổi bật các thông tin về sản phẩm, cũng như hình ảnh thiết kế ở chính giữa. Bạn lập tức sẽ bị hút mắt vào đó thay vì bị phân tán bởi quá nhiều màu sắc.

Vì vậy, quy luật thiết kế đầu tiên các Marketers cần tuân thủ là đảm bảo khoảng trống trên thiết kế. Phân cấp và lựa chọn thông tin, vật thể quan trọng, cốt lõi nhất để làm trọng tâm truyền tải. Trong bố cục chung, khoảng trống cần được tận dụng làm nổi bật những thông tin cốt lõi đã chọn. Bạn cũng cần đảm bảo sự cân đối giữa kích thước vật thể và kích thước khoảng trống. Cuối cùng, hãy luôn tự đặt ra câu hỏi trước khi hoàn thành thiết kế: Còn có thể loại bỏ cái gì để cải thiện thiết kế này nữa không?

Kết hợp các font chữ hài hòa

Chắc chắn rằng trong thiết kế, bạn không thể chỉ sử dụng duy nhất một font chữ. Vì vậy, khi nghĩ tới việc sử dụng nhiều font chữ khác nhau, người thiết kế cần quan tâm đến sự cân bằng giữa tính khoa học và tính nghệ thuật. Để làm được quy luật thiết kế này, bạn cần phân cấp thông tin. Nội dung tiêu đề nên sử dụng những font chữ nghệ thuật để tạo điểm nhấn, và thu hút sự chú ý. Các nội dung chi tiết cần sử dụng các font chữ cơ bản, đơn giản, dễ đọc để truyền đạt rõ ràng thông tin. Với mỗi thiết kế, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2-3 font chữ khác nhau.

Để đảm bảo được sự đồng bộ trong thiết kế, bạn cần sử dụng các fonts theo nhóm được gọi là các Family. Một số nhóm fonts cơ bản và “cá tính” tiêu biểu bao gồm:

  • Geometric Sans – Nhóm hình học không chân (Helvetica, Univers, Futura, Avant Garde, Franklin Gothic,…) – Tối giản, khách quan, hiện đại, cứng cáp nhưng có phần lạnh lùng, nhàm chán.

  • Humanist San – Nhóm nhân văn (cách điệu) không chân (Optima, Verdan, Gill Sans,…) – Có sự phân biệt dày mỏng trong nét chữ, chữ tròn, đầy đặn.

  • Old Style – Nhóm cổ điển (Garamond, Palatino, Jenson,…) – Chữ hơi nghiêng sang trái, mang hơi hướng cổ điển và truyền thống.

  • Slad Serifs – Nhóm chân chữ lớn (Clarendon, Rockwell, Courier, Archer) –  Sự kết hợp giữa cứng cáp và mềm mỏng, hiện đại và truyền thông, mang nhiều cá tính khác nhau.

Lựa chọn font chữ theo Size cũng vô cùng quan trọng. Với những đoạn văn bản có kích thước dưới 16pts, bạn nên sử dụng các nhóm font không chân để đảm bảo tính khoáng đạt, và dễ đọc cho thiết kế. Với các đoạn văn có kích thước trung bình từ 16pts đến 24pts, font chữ thuộc nhóm Humanist San sẽ mang đến hiệu quả nhất. Bạn cũng cần hạn chế sử dụng những fonts chữ có độ tương phản cao như Arvo, Sanchez,… sẽ khiến thiết kế của bạn mất cân đối. Với những nội dung cỡ chữ lớn 24pts trở lên, font chữ ở dạng display font, những font chữ có độ tương phản, cách điệu cao, chữ trang trí, chữ viết tay sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.

Phối hợp màu sắc ăn ý

Mỗi màu sắc mang đến một cảm xúc khác nhau.. Quy luật thiết kế thứ ba này nhắc bạn về cách lựa chọn màu sắc phối hợp trong thiết kế. Bạn nên lựa chọn các màu sắc đơn giản, không bị pha tạp làm gốc, và áp dụng một số quy tắc phối hợp màu sắc dưới đây:

  • Phối màu đơn sắc: Đây là cách phối màu đơn giản nhất với một màu sắc chủ đạo, và một màu bổ sung. Cách phối màu này mang đến cảm giác dễ chịu cho người nhìn, và làm nổi bật duy nhất yếu tố trọng tâm cần nhấn mạnh. Tuy nhiên, điểm yếu của cách phối màu này là sự đơn điệu và có phần nhàm chán với trải nghiệm người dùng.

  • Phối màu tương đồng: Đa dạng hơn cách phối màu đơn sắc, phối màu tương đồng bạn sẽ sử dụng những màu sắc gần nhau trên bánh xe màu phối với hợp nhau. Trước tiên, bạn cần chọn một màu sắc làm chủ đạo để dùng cho các điểm nhấn. Màu sắc thứ 2 dùng cho nội dung thứ cấp. Và màu sắc thứ 3 dùng cho các nội dung không quan trọng. Các gam màu được chọn không nên quá nóng hoặc quá lạnh, quá sáng hoặc quá tối, mà cần có sự cân bằng để tạo thiện cảm cho người dùng.

  • Phối hợp màu sắc tương phản: Khi sử dụng cách phối màu này, bạn cần đảm bảo thiết kế “rực rỡ” mà không bị rối mắt và có điểm nhấn. Các màu được chọn để phối hợp là các màu đối xứng nhau trên bánh xe màu. Điểm mạnh của cách phối màu này là tính tương phản cao tạo sự nổi bật, và thu hút sự chú ý. Vì vậy, bạn không nên sử dụng tone màu nhạt, sẽ làm mất đi ưu điểm nổi bật nhất của cách phối màu này.

Nếu quá khó khăn trong việc lựa chọn bảng màu phối hợp, bạn có thể tham khảo các bảng màu trên mạng hoặc trên website Color Hunt với những bảng màu phổ biến và đa dạng cho bạn lựa chọn.

Theo sát Brand Guidelines

 Brand Guidelines là bộ quy chuẩn thương hiệu, giúp quản lý hình ảnh nhất quán trong tâm lý khách hàng. Brand Guidelines sẽ đảm bảo các thiết kế của bạn không đi lạc hướng, luôn mang đặc trưng thương hiệu. Trong bộ quy chuẩn thương hiệu, nhãn hàng thường quy định màu sắc thương hiệu, hướng dẫn sử dụng logo, những lưu ý trong cách phối màu và font chữ đặc trưng. Bạn cần theo sát những quy định đó, và sử dụng Brand Guideline như một tài liệu tham khảo để quá trình thiết kế của bạn dễ dàng hơn. Chỉ cần bạn tuân thủ quy luật thiết kế này là bạn đã đảm bảo được tính phù hợp, và đi được gần một nửa chặng đường đến thiết kế đẹp.

Đọc thêm: Không biết design làm việc với designer thế nào?

Thiết kế đẹp không quá khó với các Marketers nếu bạn nắm được những quy luật thiết kế cơ bản. Dù bạn không tin tưởng vào thẩm mỹ của bản thân, thì những quy tắc này sẽ giúp bạn đi đúng hướng để có được thiết kế phù hợp và đem lại hiệu quả cho tổng thể chiến dịch. 

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

 

 

Tagged: