Những yếu tố khiến cho insight tìm ra không còn chính xác

marketing foundation

Chiến dịch “Đi để trở về” của Biti’s Hunter thành công vì thấu hiểu tâm lý người trẻ. Starbucks thành công vì thấu hiểu mong muốn của dân văn phòng. Vậy làm thế nào để Biti’s Hunter hay Starbucks biết được insight mà họ tìm được là chính xác, có thể triển khai được? Để gia tăng tính chính xác của insight, marketers cần tránh những điều sau

Tìm kiếm thông tin ở các nguồn không đáng tin cậy

Tính chính xác của các nguồn thông tin thứ cấp như báo cáo thị trường hay dữ liệu người tiêu dùng trong các phần mềm quản lý khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào người thu thập và người nhập liệu ban đầu. Mặc dù đây là yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của marketers, việc lựa chọn các nguồn tin uy tín và thái độ không quá lệ thuộc vào những nguồn tin có sẵn là yêu cầu quan trọng giúp marketers “tỉnh táo” hơn trong quá trình thu thập thông tin.

Đặt nhiều câu hỏi mang tính dẫn dắt đáp viên

Trong khảo sát hay phỏng vấn, các câu hỏi mang tính dẫn dắt sẽ khiến đáp viên trả lời theo mong đợi của người hỏi, thay vì được tự do thể hiện ý kiến cá nhân. Sau đây là một số dạng câu hỏi cần tránh:

  • Các câu hỏi có sẵn tính từ, quan điểm nhằm dẫn dắt ý kiến của người trả lời. VD: “Theo anh chị, nước rửa chén Sunlight có mùi hương dễ chịu và khả năng tạo bọt rất tốt phải không?”
  • Câu hỏi yêu cầu đáp viên nhớ lại một ký ức quá lâu hoặc những con số cụ thể. VD: “Khi còn nhỏ anh chị thường đi mua sắm cùng cha mẹ vào những khung giờ nào?”.
  • Câu hỏi quá chung chung, khiến đáp viên không biết phải trả lời theo khía cạnh nào. VD: “Anh chị hãy mô tả lại không khí trong một cửa hàng tiện lợi”

Thiếu tính chính xác trong quá trình phân tích thông tin

Giờ đây trong tay bạn là những thông tin quý giá về người tiêu dùng, thế nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết bắt đầu phân tích từ đâu, phân tích như thế nào, hay đơn giản là hiểu sai ý của đáp viên? Nguồn thông tin tốt không thể giúp bạn thu được insight chính xác, nếu quá trình phân tích không được thực hiện bài bản. Điều này đặc biệt đúng đối với các nghiên cứu định tính, khi người phân tích có thể hiểu sai ý của đáp viên, hoặc để cho quan điểm, cảm xúc cá nhân chi phối khi phân tích.

Tạm kết

Làm thế nào để marketers có thể vượt qua những “cái bẫy” trên con đường tìm kiếm insight, từ đó khám phá được sự thật đằng sau hành vi, tâm lý người tiêu dùng, mở ra cơ hội kinh doanh mới? Điều này phụ thuộc vào khả năng của marketers trong việc tiến hành quy trình tìm kiếm insight bài bản, phát hiện các lỗi sai ngay khi chúng mới nảy sinh, cũng như giữ vững thái độ khách quan trong suốt quá trình nghiên cứu. Khóa học Consumer Insight đúc kết quy trình tìm kiếm insight bài bản cùng bài tập thực hành xuyên suốt khóa học sẽ giúp marketers định hướng tư duy và áp dụng ngay những gì được học để giải quyết các bài toán insight trên thực tế, mở đường cho những ý tưởng sản phẩm và chiến dịch truyền thông thành công.