Những sai lầm khi phỏng vấn nhóm tìm kiếm insight cho sản phẩm

marketing foundation

Khi chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới, hay đưa thêm những tính năng, cải tiến vào sản phẩm cũ, chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng hồi hộp muốn biết phản ứng của khách hàng ra sao. Đây là lý do phỏng vấn nhóm thường được sử dụng để giúp doanh nghiệp dự đoán trước thành công hay thất bại của sản phẩm trước khi “vung tiền” sản xuất hàng loạt. Nghe thì có vẻ hợp lý, thế nhưng phỏng vấn nhóm cũng ẩn chứa những sai lầm có thể “bóp chết” một sản phẩm đầy tiềm năng. Những sai lầm đó là gì?

1. Nhanh chóng tin lời đáp viên

Hãy thử tưởng tượng bạn đang điều phối một buổi phỏng vấn nhóm cho một trò chơi điện tử chuẩn bị ra mắt thị trường. Bạn hỏi các đáp viên về suy nghĩ của họ về trò chơi săn quái vật. Phần lớn đều có phản ứng tiêu cực. Người thì nói rằng họ đã phát chán các trò chơi săn quái vật nhan nhản ngoài kia, người thì chẳng có mấy thiện cảm với các dạng trò chơi này vì bạn bè của họ đã từng thử chơi và chẳng ai tỏ vẻ thích thú. Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ bắt đầu chơi thử và có một khoảng thời gian vui vẻ cùng nhau? Ấn tượng của họ về trò săn quái vật sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi ý kiến có sẵn từ trước, mà từ chính trải nghiệm của cá nhân họ. Lời nói và hành động không phải lúc nào cũng giống nhau.

Vấn đề với các buổi phỏng vấn nhóm đó là chúng thường buộc các đáp viên bày tỏ ý kiến ngay cả khi họ không có mấy trải nghiệm với chủ đề được hỏi. Ý kiến của họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi trí tưởng tượng, quan điểm của những người họ từng tiếp xúc hay những kí ức xa xôi, mờ nhạt trong quá khứ. Kết quả thu được sẽ trở nên đáng tin hơn rất nhiều nếu họ được trao cơ hội tương tác trực tiếp với sản phẩm, dịch vụ.

2. Mẫu chọn quá nhỏ

Mỗi buổi phỏng vấn nhóm thường bao gồm 6-8 người. Nếu 6-8 người này không muốn mua sản phẩm, điều này không có nghĩa hàng chục ngàn hay hàng triệu người tiêu dùng ngoài kia cũng vậy. Do đó, đối với việc tìm kiếm insight cho sản phẩm, phỏng vấn nhóm không thể thay thế khảo sát định lượng mà chỉ nên là công cụ giúp kiểm chứng và đào sâu những phân tích tìm được từ khảo sát định lượng.

Điều phối một buổi phỏng vấn nhóm chưa bao giờ là một điều dễ dàng và đôi khi chính đáp viên là người khiến mọi thứ khó khăn hơn. Bạn có biết rằng rất nhiều cuộc phỏng vấn nhóm thất bại, chỉ vì người điều phối đã không dành đủ sự quan tâm cho tất cả các đáp viên?

3. Tập trung chú ý tới những người lấn át nhóm

Đặc điểm tính cách của đáp viên có thể ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của buổi phỏng vấn nhóm. Đây là sự thật mà không phải moderator nào cũng chú ý tới. Các đáp viên hướng ngoại, tự tin, không ngại bày tỏ quan điểm luôn được những người còn lại (bao gồm cả điều phối viên) chú ý tới. Quan điểm của họ cũng vì thế được coi là quan trọng hay có sức nặng hơn. Mọi chuyện không dừng lại ở đó. Những người này còn có khả năng điều hướng cuộc thảo luận theo ý mình. Chẳng hạn, khi được hỏi về những tính năng được ưa chuộng trong một chiếc ô tô, họ đột nhiên bày tỏ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn khi đi xe, thao thao bất tuyệt về những cú va chạm mà họ không may gặp phải, cuốn những người còn lại vào vòng xoáy câu chuyện của riêng họ. Nếu không tinh ý, moderator có thể lãng quên những người trầm tính trong nhóm, hay tệ hơn là mất đi quyền kiểm soát buổi thảo luận.

Tạm kết

Làm thế nào để marketers có thể vượt qua những “cái bẫy” trên con đường tìm kiếm insight, từ đó khám phá được sự thật đằng sau hành vi, tâm lý người tiêu dùng, mở ra cơ hội kinh doanh mới? Điều này phụ thuộc vào khả năng của marketers trong việc tiến hành quy trình tìm kiếm insight bài bản, phát hiện các lỗi sai ngay khi chúng mới nảy sinh, cũng như giữ vững thái độ khách quan trong suốt quá trình nghiên cứu. Khóa học Consumer Insight đúc kết quy trình tìm kiếm insight bài bản cùng bài tập thực hành xuyên suốt khóa học sẽ giúp marketers định hướng tư duy và áp dụng ngay những gì được học để giải quyết các bài toán insight trên thực tế, mở đường cho những ý tưởng sản phẩm và chiến dịch truyền thông thành công.