Samsung Galaxy Note 9 – Hy vọng hay thất vọng?

marketing foundation

Samsung Galaxy Note 9 không hề gây ồn ào như mong đợi

Trong quan hệ với các dòng sản phẩm khác của Samsung, Samsung Galaxy Note thuộc phân khúc cao cấp với cấu hình khủng, đi cùng với đó giá thành cao nhất nhì trong số 15 dòng sản phẩm điện thoại thông minh của thương hiệu đến từ Hàn Quốc này. Dòng sản phẩm Galaxy Note đóng một vai trò chiến lược trong việc định hình hình ảnh cho cả thương hiệu lớn là Samsung như một thương hiệu cao cấp, tiên tiến nhất trong số các thương hiệu về công nghệ. Từ việc có thể sản xuất được những chiếc điện thoại cao cấp, Samsung có được niềm tin của người tiêu dùng vào chất lượng của những dòng điện thoại trung cấp. Từ đó, đóng góp một phần lớn trong doanh thu và thị phần của thương hiệu này.

Đồng thời, trong quan hệ với các đối thủ của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh (Iphone của Apple ra mắt vào tháng 9, Pixels của Google ra mắt vào tháng 10), sản phẩm Galaxy Note 9 là chiến mã Samsung xuất trận trong cuộc đối đầu trực tiếp về hình ảnh thương hiệu, cấu hình & doanh thu với các sản phẩm cùng phân khúc của đối thủ, đặc biệt là với “đại gia Mỹ” Apple.

Bởi Samsung là một thương hiệu lớn, nên những chiến lược marketing của Samsung cho “át chủ bài” năm 2018 này rất bài bản và đúng hướng. Các marketers có thể điểm qua một số điểm nổi bật như:

Samsung chọn một thời điểm thích hợp: khoảng 1 tháng trước khi Apple được dự đoán sẽ ra mắt thế hệ tiếp theo của Iphone X. 1 tháng là vừa đủ để người dùng có được những trải nghiệm đầy đủ và toàn cảnh nhất về sản phẩm của Samsung trước khi đặt nó lên bàn cân với đối thủ trực tiếp từ Apple.

“Chịu chi” nhất nhì cho truyền thông, đặc biệt là thị trường Châu Á, cùng một ngày lễ ra mắt mang đậm bản sắc thương hiệu. Ở Việt Nam, có thể thấy Samsung đã “phủ xanh” khắp các kênh truyền thông (youtube, facebook, báo điện tử…) trong suốt 1 tuần ra mắt sản phẩm thông qua các TVC được sản xuất chuyên biệt cho từng thị trường cùng 2 đối tượng KOLs thuộc 2 lĩnh vực: công nghệ (hướng tới những người tiêu dùng là fan ruột của công nghê, khuyến khích họ bằng tính năng sản phẩm) & giải trí (hướng tới những người tiêu dùng trẻ tuổi, ưa trải nghiệm, ưa “bắt trend”). Chiến lược truyền thông này không chỉ giúp quảng bá rộng rãi sản phẩm Samsung Galaxy Note 9 mà còn tăng tình cảm với thương hiệu “mẹ” Samsung

Tập trung vào những cải tiến về mặt công nghệ và ra mắt các sản phẩm phụ trợ (loa thông minh Galaxy Home, đồng hồ thông minh Galaxy Watch, hợp tác với nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới Spotify…). Đây chính là những chiến binh để Samsung bước vào cuộc chiến “một đối một” với hệ sinh thái của Apple.

Thị trường smartphone cao cấp hướng đến thương hiệu, thiết kế và các tính năng thông minh, Samsung hiểu được điều ấy và tập trung quảng bá những cải tiến về mặt sản phẩm, đi cùng với một màn ra mắt có đầu tư kỹ lưỡng và những chính sách về giá đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng. Tuy nhiên, dễ thấy, lần ra mắt Galaxy Note 9 này của Samsung chưa thực sự bùng nổ và tạo được tiếng vang lớn như những “người tiền nhiệm” của nó. Ở thời điểm hiện tại, người ta vẫn đang băn khoăn liệu Samsung Galaxy Note 9 có thực sự là “con át chủ bài”, là niềm hy vọng của người hâm mộ Samsung cho một sự chiến thắng trước các đối thủ khác?

Vậy đợt tung Samsung Galaxy Note 9 này là hy vọng hay thất vọng?

Từ góc nhìn của một marketers, có thể lý giải những ý kiến trái chiều về sản phẩm mới nhất của Samsung qua những lý do dưới đây:

Về xu thế chung, thị trường smartphone đang ở giai đoạn bão hoà (sau nhiều năm tăng trưởng và trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, doanh thu từ ngành hàng smartphone đã giảm 2,5% trong năm 2017 & được dự đoán chỉ tăng trưởng 0,2% trong năm 2018). Bởi lẽ:
👉 Smartphone liên tục được cải tiến trong thời gian ngắn: các cải tiến về mặt công nghệ (màn hình lớn hơn, bộ khung bền hơn, thời lượng pin lâu hơn) khiến cho nhu cầu nâng cấp liên tục điện thoại của người tiêu dùng giảm.

👉 Đối tượng khách hàng chưa được tiếp cận tới không còn nhiều (Hầu hết người dân Trung Quốc & các nước Phương Tây ngày nay đều sở hữu một chiếc smartphone)

Như vậy, trong khi vẫn còn những tín đồ công nghệ sẵn sàng xếp hàng một ngày dài để sở hữu được chiếc smartphone thế hệ mới nhất, thì phần lớn người dùng đại chúng có xu hướng gắn bó với chiếc smartphone hiện có của họ cho đến khi nó hỏng.

Chịu ảnh hưởng của xu thế chung ấy, các sản phẩm của Samsung dù được tích cực cải tiến về mặt công nghệ và có thể thoả mãn được giới chuyên môn, nhưng có lẽ chưa đáp ứng được kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng phổ thông. So với các thương hiệu Oppo, Huawei… rõ ràng, những thương hiệu lâu năm & cao cấp hơn như Samsung, Apple, Sony… được người tiêu dùng kỳ vọng nhiều hơn cả. So với những cải tiến của các hãng điện thoại Trung Quốc như camera trượt ở Oppo Find X, cảm biến vân tay dưới màn hình ở dòng smartphone mang thương hiệu Vivo… thì rõ ràng, những cải tiến của Samsung Galaxy Note 9 dường như còn thiếu đi tính đột phá.

Vì những lý do trên, cũng không quá khó hiểu khi sản phẩm từ Samsung lần này nhận được những phản hồi khen, chê đa dạng từ người tiêu dùng.
Hơn một tuần sau khi Samsung Galaxy Note 9 được ra mắt, có lẽ sự thành, bại của dòng sản phẩm này vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.
Các marketers có đang “hóng” Apple ra mắt Iphone 9 để đặt 2 sản phẩm này lên bàn cân giống TM không?

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!