"Sân si" Go-Jek - Đối thủ đáng gờm của Grab | Tomorrow Marketers "Sân si" Go-Jek - Đối thủ đáng gờm của Grab | Tomorrow Marketers

“Sân si” Go-Jek – Đối thủ đáng gờm của Grab

382

Tomorrow Marketers – Một bên mang trong mình hình ảnh từng trải của một ứng dụng đặt ở 195 thành phố tại 8 quốc gia Đông Nam Á. Một bên là đại diện cho hình ảnh chịu chơi, đa tài trong nhiều lĩnh vực. Liệu ai sẽ giành chiến thắng ở Việt Nam trong thời gian tới? Các Marketer dự đoán như thế nào?

Mới chỉ hoạt động tại thị trường Indonesia nhưng Go-Jek đã lên tới mức định giá 5 tỷ USD – con số khổng lồ chứng minh được tiềm năng phát triển của một start-up.

Nếu như Grab được hậu thuẫn tài chính dồi dào từ Soft Bank (Nhật Bản) và Digi Chuxing (Trung Quốc) thì bên kia chiến tuyến, Go-Jek rất thành công trong việc kêu gọi được vốn từ 2 ông lớn công nghệ thế giới là Google và Tencent (công ty Công nghệ hàng đầu Trung Quốc). Điều này là lợi thế không hề nhỏ đối với một start-up công nghệ, sự hậu thuẫn trên không chỉ trên khía cạnh tài chính mà còn trên khía cạnh chuyên môn hỗ trợ start-up trong quá trình nghiên cứu & phát triển. Một ví dụ minh họa là nhờ sự hợp tác từ Google, Go-Jek thiết lập nhanh được hệ thống định vị GPS riêng cho mình.Đồng thời Gojek kêu gọi được vốn đầu tư và sự hợp tác của các công ty lớn đa ngành trong Indonesia giúp Go-Jek luôn nhận được những sự hỗ trợ cần thiết trong việc mở rộng đa ngành. Một minh họa điển hình là Go-Jek mua lại Loket.com – ứng dụng đặt vé xem phim lớn nhất Indonesia hay việc sát nhập ba công ty công nghệ lớn tại Indonesia là Kartuku, Midtrans, Mapan để mở rộng ứng dụng thanh toán.
Mới trải qua được hơn ba năm hoạt động chính thức nhưng Go-Jek đã xây dựng được hệ sinh thái “khổng lồ” gồm 18 dịch vụ, vượt xa con số 8 dịch vụ của Grab. Các dịch vụ của Go-Jek dàn trải từ transport (go-ride, go-car, go-box), logistics (go-food, go-send, go-mart) đến digital payment hay bất cứ ngành nghề gì có thể sinh lợi (go-med giúp mua thuốc hoặc gọi bác sĩ, go-tix giúp đặt vé xem phim, go-pay giúp thanh toán, go-auto giúp sửa xe, go-clean giúp dọn nhà,…). Là lợi thế thể hiện quy mô, độ bành trướng và tương lai tạo nhiều nguồn lợi cho Go-Jek, nếu hoạt động tốt, điều này sẽ là nhân tố có lợi của GoJek khi triển khai các dịch vụ tương tự tại các nước.
Không khác gì Grab mà Go-Jek cũng chọn những thị trường trong khu vực Đông Nam Á – nơi các nước có nét tương đồng về kết cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng, dân số làm thị trường để phát triển trong tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp để dễ dàng vận dụng kinh nghiệm tại thị trường nội địa vào trong quản lý, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất quản lý.
Mới vào Việt nam thế nhưng GoJek đã “ghi điểm” trong mắt người dùng bằng những bước đi đánh đúng vào những insight “cơ bản” nhất của người Việt. Nội địa hóa tên gọi và tung khuyến mãi “siêu khủng” 5000/8km là cách tiếp cận dễ dàng nhất đến người dùng. Liệu trong tương lai Go-Jek và Grab sẽ có thêm những động thái “kèn cựa” nào tại thị trường Việt Nam?
Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

 

 

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!