Thiết kế Landing Page thế nào để hấp dẫn lượt đăng ký? Ví dụ tham khảo cho bạn

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn có thể có một trang landing page hấp dẫn, nhưng liệu nó có đem lại lượt chuyển đổi cao? Landing page là trang được sử dụng phổ biến cho các mục tiêu chuyển đổi traffic trên trang, ví dụ như thu thập thông tin liên hệ, tải ebook, đăng ký hội thảo, mua hàng,… Tuy nhiên, thiết kế landing page thế nào để hiệu quả, có khả năng chuyển đổi cao thì không phải marketers nào cũng nắm được.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng TM tìm hiểu 7 yếu tố để thiết kế landing page hiệu quả nhé!

Landing page là gì? Có gì khác với home page?

Landing Page nhìn qua thì có vẻ gần giống một trang homepage với đầy đủ các thành phần như hình ảnh, nội dung, nút điều hướng,…. 

Tuy nhiên, giữa chúng lại có những sự khác nhau đáng kể. Cùng theo dõi bảng so sánh sau để hiểu hơn nhé:

 Landing pageHomepage
Mục đíchKêu gọi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể (ví dụ: điền form, click mua hàng, đăng ký nhận thông tin, …).Truyền tải thông điệp về thương hiệu và giá trị của doanh nghiệp nhằm tạo mối quan hệ với khách hàng, tăng sự tin tưởng.
Giao diệnĐơn giản, thường chỉ có 1 đường link duy nhất ở các nút CTA. Nếu có đường link khác thì chỉ là điều hướng về chính các nội dung trên trang. Phức tạp, có nhiều phần và nhiều đường link điều hướng người dùng đến các trang khác nhau trên website.
Khả năng chuyển đổiTỷ lệ chuyển đổi cao hơn do người dùng chỉ tập trung vào một thông điệp duy nhất – CTA.Tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn do người dùng bị phân tán bởi nhiều thông tin và link điều hướng. 

7 yếu tố để thiết kế landing page hiệu quả

1. Tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề là thứ đầu tiên và có thể là thứ duy nhất mà khách hàng sẽ đọc trên trang landing page của bạn. Một tiêu đề hấp dẫn, khiến khách hàng cảm thấy hứng thú sẽ thúc đẩy họ sẽ đọc tiếp các nội dung tiếp theo, nếu không, khả năng cao họ sẽ thoát khỏi landing page của bạn mà không thực hiện bất cứ hành động gì. 

Một tiêu đề cần có những yếu tố như:

  • Ngắn gọn, súc tích, không dài quá 20 từ
  • To, nổi bật để thu hút sự chú ý của người xem ngay lập tức
  • Cho người xem biết lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ mang lại

Ngoài ra, do tiêu đề thường ngắn gọn và tập trung vào thông điệp chính, bạn có thể sử dụng thêm tiêu đề phụ để hỗ trợ thêm cho tiêu đề chính này, thuyết phục khách hàng ở lại trang vào đọc tiếp những nội dung tiếp theo. Thông thường, dòng tiêu đề phụ sẽ nằm ngay bên dưới dòng tiêu đề chính và mô tả kỹ hơn về lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Ví dụ: Trên đây là trang landing page cung cấp dịch vụ hosting của Bluehost. Tiêu đề chính truyền tải lợi ích trực tiếp của dịch vụ tới khách hàng “Build your own website just got easier” – với dịch vụ này việc xây dựng website sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, ngay bên dưới, tiêu đề phụ cũng góp phần giải thích rõ ràng hơn về lợi ích mà dịch vụ mang lại được nêu ra ở tiêu đề chính đó là: bạn sẽ được cung cấp tính năng, công cụ và hướng dẫn để xây dựng một website ấn tượng.

2. Hình ảnh và Video sinh động

Theo Hubspot, hình ảnh được xử lý trong não nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản. Sử dụng hình ảnh sẽ giúp truyền thông điệp đến người xem tốt hơn. Thậm chí theo Eye View Digital, việc thêm video vào trang landing page có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 86%.

Hình ảnh và video là những công cụ trực quan hóa hiệu quả, giúp khách truy cập hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn (là gì, trông như thế nào, …). Hình ảnh sẽ hỗ trợ cho văn bản trên trang landing page cùng kể một câu chuyện với đích đến cuối cùng là thúc đẩy người dùng thực hiện cùng một hành động. Nếu các yếu tố hình ảnh kể một câu chuyện khác, bạn có nguy cơ tạo ra sự nhầm lẫn cho người dùng, làm giảm khả năng chuyển đổi.

Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm vật lý, hãy lựa chọn những hình ảnh lớn, chất lượng cao và đưa chúng lên trên landing page của bạn. Còn nếu bạn đang bán một dịch vụ, hình ảnh cần phải thể hiện được những tiện ích mà dịch vụ mang lại.

Ví dụ, trang Grammarly đã sử dụng video ngắn để minh họa những tính năng sửa lỗi chính tả, lỗi diễn đạt, lỗi ngữ pháp… mà dịch vụ này đem lại.

Trước khi chuyển sang phần tiếp theo, hãy xem thêm một ví dụ về việc sử dụng video để truyền tải thông điệp hỗ trợ cho những thông tin đã có sẵn trên landing page khóa Digital Foundation nhé.

3. CTA rõ ràng

Bạn có thể có hàng triệu khách truy cập vào landing page, nhưng nếu không thể chuyển đổi được họ, vậy có nhiều khách truy cập liệu có còn ý nghĩa? Một CTA (Call to action) ngắn gọn, rõ ràng, nhất quán, cho khách hàng thấy được họ cần phải làm gì tiếp theo chính là một cách giúp bạn có thể chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng một cách hiệu quả. 

Ví dụ: Trang landing page của TM, chỉ có 1 CTA duy nhất được sử dụng đó là “Đăng ký ngay” thúc đẩy người dùng thực hiện hành động đăng ký khóa học. CTA được làm nổi bật với khung bo tròn màu hồng nổi bật so với nền xanh trắng xung quanh, thiết kế giống như nút bấm cho khách hàng biết có thể nhấp chuột vào CTA để đăng ký.

Ngoài ra CTA nên được đặt ở nhiều vị trí trên trang, vừa gợi nhớ về CTA, vừa tiện lợi cho khách hàng khi họ muốn thực hiện hành động.

Đọc thêm: Làm thế nào để viết CTA hấp dẫn và thu hút khách hàng

4. Tạo sự tin tưởng với Testimonials

Theo nghiên cứu từ BrightLocal, người tiêu dùng trung bình đọc ít nhất 10 bài đánh giá trước khi tin tưởng một doanh nghiệp, và dành gần 14 phút để đọc phản hồi của khách hàng trước khi đưa ra quyết định. Đây là lý do khiến testimonials là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế landing page.

Có nhiều hình thức testimonials bạn có thể sử dụng như giải thưởng, chứng nhận từ các tổ chức uy tín hay đơn giản hơn là những đánh giá, và review của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu là những review từ khách hàng, thì để tăng tính tin cậy, testimonials cần có ảnh và thông tin cụ thể của người review, đồng thời mô tả những lợi ích họ đã nhận được sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ. 

Ngoài ra, nếu bạn làm với các khách hàng B2B, bên cạnh review chi tiết của khách hàng, bạn cũng có thể cài đặt hiển thị thêm logo của các đối tác lớn trên trang landing page để tạo sự tin tưởng.

Đọc thêm: Testimonial – Bạn đã biết sử dụng đúng cách “vũ khí” lợi hại này?

5. Tạo sự khẩn cấp

Tạo sự khẩn cấp là một trong những thủ thuật về mặt tâm lý lâu đời nhất nhưng vẫn rất hiệu quả cho đến ngày nay. Bạn có thể sử dụng từ ngữ để thể hiện sự khẩn cấp như “Chỉ còn 1 ngày để nhận ưu đãi”, “Đăng ký này để tiết kiệm xx%, kết hợp với đồng hồ đếm ngược để tạo cảm giác gấp gấp, thúc đẩy khách hàng hành động.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng nếu nó không thật sự gấp, bởi lâu dần người dùng sẽ phát hiện ra và không còn phản ứng với sự khẩn cấp mà bạn tạo ra nữa.

6. Cấu trúc rõ ràng

Một trang landing page không nên quá dài, cần đủ ý, và đặc biệt là có cấu trúc rõ ràng logic để dẫn người đọc đến cuối cùng của trang. Một cấu trúc tiêu biểu của một trang landing page có khả năng chuyển đổi cao thường được sử dụng là: (1) Nêu ra vấn đề → (2) Đề xuất giải pháp → (3) Chứng minh giải pháp → (4) Thành quả đạt được  → (5) CTA. Tham khảo thêm ví dụ trang landing page khóa học Digital Foundation của TM để hiểu hơn về cấu trúc này.

Ngoài ra, cũng nên sử dụng các thẻ H1, H2, H3 để thông tin rõ ràng, dễ theo dõi hơn, CTA cũng nên được lặp đi lặp lại liên tục xuyên suốt cả trang để thúc đẩy hành động.

7. Tốc độ tải trang nhanh

Theo một nghiên cứu của Google vào năm 2017, khi thời gian tải trang tăng từ một giây đến ba giây, tỷ lệ người dùng thoát khỏi trang tăng 32%, con số này thậm chí còn lớn hơn ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, để giữ chân người dùng ở lại, ngoài việc cải thiện nội dung, hình ảnh trên landing page, còn cần tăng tốc độ tải trang của landing page.

Bạn có thể đo lường tốc độ tải trang qua trang PageSpeed Insights (PSI) của Google.

Nếu tốc độ tải trang đang quá chậm, một cách hiệu quả để tăng tốc độ trang thường được sử dụng đó là tối ưu lại file ảnh và video trên landing page sao cho vẫn đảm bảo chất lượng tốt ở mức dung lượng thấp nhất có thể.

Đọc thêm: Các chỉ số bạn nên theo dõi trên Website và Landing Page

Tạm kết

Một landing page tốt sẽ mang lại những giá trị lâu dài giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi khi khách hàng truy cập vào website. Nhưng để thiết kế landing page hiệu quả, đạt tỷ lệ chuyển đổi cao vẫn là một khó khăn đối với nhiều digital marketers vì có sự khác biệt lớn giữa yêu cầu về landing page của nhiều ngành hàng, các sản phẩm khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về landing page và cách viết landing page hiệu quả để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, hãy tham khảo khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.