Bạn có đang phí công sức cống hiến cho một nhà lãnh đạo tồi?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã đi làm được một vài năm, người lãnh đạo công ty vẫn luôn có sức ảnh hưởng to lớn tới sự nghiệp của bạn. Họ là người lèo lái sự sống của công ty, cũng như nhìn nhận và phát triển năng lực của mỗi nhân viên. Vì vậy, bên cạnh một thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và tinh thần không ngừng học hỏi, hãy nghiêm túc đặt cho mình câu hỏi: người lãnh đạo bạn có đang tạo ra một môi trường tích cực, nơi bạn có thể phát huy tối đa tiềm lực của mình?

Mối quan hệ giữa người lãnh đạo và tương lai của công ty là một chủ đề không mới, thế nhưng hiếm ai có thể đúc kết chúng đầy thuyết phục như James Collins – chuyên gia tư vấn quản trị doanh nghiệp cho những tập đoàn hàng đầu thế giới, đồng thời là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Từ tốt đến vĩ đại”. Trong cuốn sách, ông đã làm rõ những đặc điểm khiến một công ty vượt qua ranh giới “tốt” để trở nên “vĩ đại”, đạt được những thành công và những đỉnh cao mà những công ty khác không thể vươn tới. Những quan sát và phân tích tỉ mỉ của ông đã làm sáng tỏ bức màn bí ẩn về những nhà lãnh đạo của những công ty này – những tố chất, đặc điểm tính cách khiến họ trở nên đặc biệt xuất sắc trong vị trí của mình.

Nhà lãnh đạo cấp độ 5

Collins sử dụng một biểu đồ thứ bậc để minh họa cách thức mà các nhà lãnh đạo tiến tới cấp độ 5. Ở cấp độ 1, những cá nhân này đóng góp một cách tích cực cho tổ chức, thể hiện được những kĩ năng và tài năng xuất sắc của mình, cùng thói quen làm việc với kỉ luật cao. Ở cấp độ 2, họ trở thành những thành viên sẵn sàng đóng góp những khả năng, quan điểm cá nhân của mình cho tập thể. Cấp độ 3 là những nhà quản lý tài giỏi với khả năng sắp xếp nhân sự để theo đuổi những mục tiêu đã được thiết lập từ trước. Tiếp theo, các nhà quản lý này có thể trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả ở cấp độ 4 với những tiêu chuẩn làm việc ở mức độ cao, dẫn đầu tinh thần cam kết và theo đuổi nghiêm túc đối với tầm nhìn của công ty. Cuối cùng, họ trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5.

Khiêm tốn và nghị lực

Để đưa một tổ chức tới sự vĩ đại, Collins cho rằng các nhà lãnh đạo cấp độ 5 cần có “sự kết hợp giữa đức tính khiêm tốn với một nghị lực làm việc sắt đá”. Họ quan tâm tới sự thành bại của công ty hơn là địa vị ngôi sao của bản thân. Họ không săn đuổi những lợi ích cá nhân, trái lại, họ mong muốn những kết quả phi thường đến với công ty của mình. Họ đặt nền tảng, tạo mọi điều kiện cần thiết để công ty có thể tiếp tục thành công ngay cả khi họ không còn ở đó. Trái lại, những nhà lãnh đạo cấp độ 4 lại có cái tôi quá cao và sắp đặt sẵn thất bại cho người kế nhiệm họ.

Chọn đúng người

Những nhà lãnh đạo cấp độ 5 không cần tới những “tay sai” tài giỏi làm theo những mục tiêu đề ra từ trước. Thay vào đó, họ xây dựng một đội ngũ cộng sự hướng về những mục đích chung. Họ lựa chọn những người phù hợp nhất với tổ chức và quyết định lựa chọn nhân lực luôn đứng trước những quyết định khác. Sử dụng hình ảnh chiếc xe buýt, Collins cho rằng, những người lên xe vì họ quan tâm, tin tưởng những người cũng có mặt ở đó sẽ sẵn sàng gắn bó và thích nghi trong suốt hành trình. Trái lại, nếu lựa chọn những người lên xe chỉ vì thích thú với hướng đi hiện tại của chuyến xe, rắc rối sẽ nảy sinh khi chiếc xe chuyển hướng.

Những người phù hợp nhất không cần phải thúc đẩy hay dọa dẫm bằng kỉ luật, họ làm việc và cống hiến một cách tự nguyện với một động lực xuất phát từ bên trong. Những công ty vĩ đại xây dựng cơ chế khắt khe để tuyển được người phù hợp, thay vì dễ dãi lựa chọn và loại bỏ sau đó.

Sẵn sàng chấp nhận những thực tế phũ phàng

Những người lãnh đạo vĩ đại có một tầm nhìn lạc quan về chiến thắng của công ty trong tương lai, nhưng đồng thời họ không phủ nhận thực tế phũ phàng trong thời điểm hiện tại. Trong những tình huống khó khăn, người lãnh đạo vĩ đại là người:

– Đặt ra những câu hỏi cho đồng đội của mình thay vì chỉ cung cấp đáp án

– Thảo luận và tranh biện chứ không áp chế

– Cho phép mọi người nêu ý kiến, chăm chú lắng nghe và tương tác với ý kiến của mọi người

– Phân tích, mổ xẻ vấn đề thay vì đổ lỗi cho bất kì cá nhân nào

– Thiết lập cơ chế “cờ đỏ” – dấy lên vấn đề nảy sinh trước khi quá muộn để giải quyết chúng.

– Không vẽ ra viễn cảnh tương sáng bởi điều này chỉ khiến mọi người càng trở nên thất vọng. Những người phù hợp với tổ chức sẽ tự mình có động lực giải quyết vấn đề.

Theo đuổi văn hóa kỉ luật tự thân

Sử dụng các cơ chế ép buộc là một phương thức lãnh đạo nguy hiểm, giết chết sự sáng tạo và tinh thần kinh doanh của tập thể. Do đó, việc phát triển một văn hóa kỉ luật tự thân trong công ty là một yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này càng trở nên dễ dàng khi công ty có được những cá nhân phù hợp nhất (như đã đề cập ở trên) – những người với động lực bên trong dồi dào, sẵn sàng gạt bỏ cái tôi vì sự phát triển liên tục, làm việc chăm chỉ tuyệt đối khi hoàn cảnh yêu cầu. Môi trường kỉ luật tự thân nói không những thứ bậc và thủ tục cứng nhắc, hà khắc, loại bỏ những yếu tố không phù hợp với văn hóa chung của doanh nghiệp.

Là một nhân viên, những điều này có ý nghĩa gì với tôi?

Dù muốn hay không, sự nghiệp của mỗi người chúng ta đều phụ thuộc vào những người lãnh đạo doanh nghiệp. Không ai trong số chúng ta mong muốn cống hiến công sức, thời gian và nhiệt huyết cho một nhà lãnh đạo tồi với cái tôi quá lớn. Khả năng phân biệt một nhà lãnh đạo tuyệt vời với một nhà lãnh đạo tồi sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi phải đưa ra lựa chọn bắt đầu hay kết thúc một công việc, mở ra những cơ hội tốt đẹp hơn khi được đồng hành với những người chia sẻ cùng giá trị, quan điểm sống và làm việc.

Xét cho cùng, mỗi người chúng ta đều là những nhà lãnh đạo của chính bản thân mình. Những tố chất của nhà lãnh đạo cấp độ 5 không chỉ là lý tưởng của một công ty mà còn nguồn cảm hứng để chúng ta rèn luyện, phát triển bản thân mỗi ngày.