Micro Influencers – Nhỏ mà có võ

micro influencer là gì
marketing foundation

Tomorrow Marketers Influencer Marketing thì marketers nào cũng quen thuộc, nhưng không phải hiệu quả của các Influencer tỷ lệ thuận với số người theo dõi. Trái lại, lượt tương tác của một tài khoản KOL sẽ đạt đỉnh ở ngưỡng 1,000 followers và sau đó giảm dần. Từ đó khái niệm Micro Influencer ra đời.

Vậy Micro Influencers là ai? Sức mạnh của họ đến từ đâu? Các thương hiệu có thể tận dụng sức mạnh đó để quảng bá cho sản phẩm của mình như thế nào? Hãy cùng TM “nhìn sâu” vào người nhắm vào thị trường ngách này nhé!

1. Micro Influencer là ai? 

Micro Influencer, đúng như tên gọi, là những người có ảnh hưởng nhỏ tới một nhóm đối tượng cụ thể ở một lĩnh vực cụ thể nào đó. Ảnh hưởng của Micro Influencers tuy không quá đại chúng nhưng rất rõ rệt.

Có thể tóm gọn bằng ba từ khi nói về đặc điểm của Micro Influencers: relevant, authentic và engaging. Cụ thể, Micro Influencers:

  • Có từ 10,000 đến 100,000 người theo dõi;
  • Thu hút lượng tương tác đáng kể so với số người theo dõi mà họ có;
  • Có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ theo hướng gần gũi hơn trong các lĩnh vực ngách
  • Có mức giá dễ chịu hơn so với macro Influencer;
  • Thân thiện, tương tác nhiều với người theo dõi;
  • Ở mọi ngành nghề lĩnh vực, từ những blogger đến những người bình thường hoặc những người đã xây dựng sự theo dõi trung thành từ mạng xã hội.

Có thể lấy ví dụ một số Micro Influencer trong mảng du lịch như: Ngô Trần Hải An (Facebook: 33,7K followers; Instagram 2,2K followers) hoặc Nhi Đặng (Instagram: 18,9K followers; Facebook: 49K followers; YouTube: 2,43K followers).

Travel Blogger Nhi Đặng | Nguồn ảnh: travelmag

Đọc thêm: 5 bước để trở thành một Influencer

2. Tại sao Micro Influencers hiệu quả?

Nhắm đến tệp khách hàng chính xác hơn, hay nói cách khác là nhắm tới chất lượng hơn số lượng

Hãy thử một phép toán đơn giản. Bạn là marketer của một nhãn hiệu giày chạy bộ, bạn cộng tác với một người nổi tiếng trên Instagram với 2 triệu người theo dõi, một bài đăng của họ có thể tiếp cận lượng lớn người theo dõi, nhưng phần lớn trong số họ có thể không hứng thú với sản phẩm của bạn. Thay vào đó, bạn hợp tác với 10 vận động viên thể thao, mỗi người chỉ có 1.000 người theo dõi nhưng phần lớn trong số họ thực sự quan tâm đến giày chạy bộ.

Là phương án lý tưởng cho doanh nghiệp nhỏ với ngân sách tối thiểu và đem lại hiệu quả tối ưu

Với lượng followers ít, lẽ dĩ nhiên ngân sách mà doanh nghiệp phải bỏ ra để sản phẩm được gắn thẻ trên những bài đăng sẽ ít hơn nhiều. Hơn nữa, nội dung mà Micro Influencer đăng tải có tính chân thực và đáng tin cậy hơn so với nội dung đến từ người nổi tiếng. 

Với cùng một khoản ngân sách như nhau, thương hiệu có thể hợp tác với 20 tới 40 Micro Influencers mạnh để chạm đến những tệp khách hàng phong phú và nhận được lượt tương tác cao hơn, thay vì tìm tới một hay hai người nổi tiếng.

Thường xuyên tương tác với người theo dõi

Micro Influencer không phải là những ngôi sao hạng A, họ không có lịch trình bận rộn. Họ là những người bình thường với đam mê đặc biệt hoặc chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Điều này tạo điều kiện cho các Micro Influencer có thêm thời gian cho lĩnh vực yêu thích và tương tác, trả lời bình luận của những người có chung đam mê đó. Càng có nhiều tương tác chân thật, người theo dõi càng có lý do để tin tưởng những Micro Influencers.

Dễ dàng kết nối hơn so với các Influencer có sức ảnh hưởng lớn

Các Mega/Macro Influencer thường có mối quan hệ đối tác dài hạn hơn với các thương hiệu lớn, ví dụ như các celeb thường đóng vai trò đại sứ thương hiệu hoặc người mẫu độc quyền,… Vì vậy, không dễ để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kết nối và hợp tác với họ. Không chỉ vậy, số lượng Mega/Macro Influencer cũng không nhiều, trái ngược với số lượng ngày càng tăng của Micro Influencer. 

Truyền tải thông điệp hiệu quả

Người theo dõi tin rằng Micro Influencers là những người có hiểu biết chuyên môn, có khả năng diễn giải tốt hiệu quả và cách sử dụng của sản phẩm.

Tỷ lệ chuyển đổi sang đơn hàng cao

Micro Influencer đã chứng tỏ là một chiến thuật hiệu quả khi các nội dung giới thiệu sản phẩm/thương hiệu mang tính chân thật hơn, đặc biệt khi người tiêu dùng ngày càng thể hiện khả năng mua hàng cao hơn khi được truyền miệng từ những người mà họ tin tưởng. Micro Influencer có khả năng giúp doanh nghiệp tăng doanh số lên đến 300 lần. Lượt tương tác càng lớn, tỷ lệ chuyển đổi càng cao.  

Nội dung chân thật và đáng tin cậy

Các Micro Influencer thường không có đội ngũ biên tập chuyên nghiệp đứng sau như các Mega/Macro Influencer. Nội dung mà họ đăng tải chủ yếu là hình ảnh cuộc sống thường ngày hoặc các chia sẻ, góc nhìn mang tính cá nhân trong lĩnh vực ngách đó. Hình thức và format trình bày cũng không “bóng bẩy” mà thường có sự chân thật, giản dị nhất định. Do đó, những nội dung này cũng dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng hơn. 

Đọc thêm: 6 loại Influencer Marketing phổ biến hiện nay

3. Phương pháp sử dụng Micro Influencers hiệu quả

  • Hợp tác với nhiều Influencer để họ cùng nói về sản phẩm của bạn. Nhiều Micro Influencers sẽ có nhiều cách nói nhưng vẫn cùng truyền tải một thông điệp, một chủ đề, tất cả tạo nên ảnh hưởng rộng. Nói cách khác, dùng nhiều Micro Influencers giống như đi riêng lẻ mà hóa ra lại đi chung đường để cùng thuyết phục khách hàng.
  • Làm việc kĩ với Micro Influencers về cả nội dung và hình ảnh, đảm bảo bài đăng phải càng thu hút càng tốt.
  • Sử dụng nội dung tự nhiên, kích thích người theo dõi để lại bình luận, chia sẻ để bài đăng trông chân thật hơn cũng như để facebook đẩy bài tới newsfeed của nhiều khán giả hơn.
  • Chiến lược đúng thời điểm: thay vì đăng bài lẻ tẻ và riêng biệt, các Influencer nên cùng lên bài vào một thời điểm trong 2 – 3 ngày gần nhau, từ đó tạo ra ảnh hưởng rộng lớn.

4. Vấn đề khi hợp tác với Micro Influencers

Micro Influencers mang lại nhiều lợi ích, nhưng điều đó không có nghĩa là Marketers không gặp vấn đề khi làm việc với họ. 

Đầu tiên, việc lựa chọn các Micro Influencer phù hợp để hợp tác là vấn đề đầu tiên mà các Marketers phải “đau đầu”. Bạn sẽ cần phải lên kế hoạch một cách kỹ càng để chọn lựa sử dụng Micro Influencer đúng thời điểm, đúng mục tiêu. Khi lựa chọn các Influencer cũng cần đảm bảo sự cân bằng Micro Influencer với Macro Influencer, giữa mức độ tương tác và mức độ ngách của nhóm cộng đồng,…

Trái với Macro Influencers là những người quen thuộc với công chúng, Micro Influencers rất khó tìm, để “lăng xê” cho một sản phẩm, một đến hai người là chưa đủ. Mỗi Influencer lại có một cá tính, chất giọng riêng. Họ muốn nói về sản phẩm của bạn theo cách họ muốn. Vì vậy để thông điệp truyền thông giữa các Influencer có sự thống nhất và phù hợp với thương hiệu là một vấn đề lớn đối với các marketers.

Marketers còn có thể phải đối mặt với thực trạng Influencers có thể hack follower ảo hoặc tương tác ảo nhằm đánh bóng tên tuổi hoặc chạy KPI gấp bằng cách dùng phần mềm để tăng like, dùng tài khoản ảo để bình luận và chia sẻ,… . Điều này dẫn đến việc hợp tác không đem lại hiệu quả, đồng thời gây khó khăn trong quản lý, đặc biệt khi bạn còn phải quản lý rất nhiều Influencer cùng một lúc.

Tạm kết

Như vậy, Micro Influencer là phương án hoàn hảo cho các thương hiệu nhỏ, cần nhắm đến tệp khách hàng cụ thể, ví dụ ở một thành phố, hay ở một nhóm nhỏ đặc thù như chơi máy ảnh, LGBT, … Mặc dù chỉ tiếp cận một nhóm đối tượng nhỏ, nhưng các Micro Influencer có thể giúp doanh nghiệp quảng bá cực kỳ thành công nếu biết cách. Hiểu rõ sức mạnh của Micro Influencers, việc kinh doanh của bạn sẽ tăng trưởng nhanh hơn.Nếu bạn đã sẵn sàng để bước vào ngành Marketing và mong muốn trang bị mindset Marketing bài bản cho mọi ngành hàng, đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation tại Tomorrow Marketers cùng các Manager/Director tại các tập đoàn đa quốc gia nhé!

Marketing Foundation

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!