5 bước để trở thành một Influencer

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trong thập kỷ của sự bùng nổ về mạng xã hội, người sử dụng social media thường xuyên theo dõi những người nổi tiếng, phong cách để theo kịp với xu hướng. Chính vì vậy, influencer marketing đang ngày càng được các nhãn hàng sử dụng rộng rãi để quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của mình, và nhiều người, ở các nhóm độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích… khác nhau đang dần coi đây là một nghề. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu làm thế nào để trở thành một influencer (người có ảnh hưởng) trong bài viết sau đây.

Một Influencer (người có ảnh hưởng) sẽ làm những gì?

Influencer là những người có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác bởi quyền hạn, kiến thức, vị trí hoặc mối quan hệ đặc biệt của họ với khán giả. Họ thường xuyên tương tác với người theo dõi về một chủ đề cụ thể, hay đưa ra những lời khuyên, nhận xét về sản phẩm trong lĩnh vực của mình.

Influencer được chia ra làm hai loại là marco influencer và micro influencer. Macro influencer thường là những người nổi tiếng, được tất cả mọi người biết đến như diễn viên, ca sĩ, người mẫu. Micro Influencer có lượng người theo dõi nhỏ hơn, khoảng 10,000 – 50,000 người theo dõi trên trang cá nhân và chỉ nổi tiếng trong một lĩnh vực cụ thể. Họ có thể là các beauty guru, nhà báo hay blogger có tiếng.

Đọc thêm: 6 loại Influencer marketing phổ biến hiện nay

Liệu bạn có phù hợp để trở thành một Influencer?

Khi trở thành một influencer, đặc quyền của bạn chính là được làm những gì mình thích, được truyền tải tới người theo dõi của mình những nội dung thực sự mang lại giá trị cho họ. Đặc biệt, nếu đích đến của bạn là có một công việc có nguồn thu nhập dư dả, thì “nghề” influencer có thể giúp bạn đạt được mong muốn này. Tuy nhiên, một influencer sẽ phải dành ra khá nhiều thời gian để viết bài và tương tác với người theo dõi, phải có óc sáng tạo để nội dung của mình luôn luôn mới lạ và thu hút người đọc. 
Chính bởi những lý do trên, để trở thành một influencer, bạn cần phải rất cam kết với công việc và thực sự hứng thú với lĩnh vực mà mình chia sẻ. Những người có ảnh hưởng thường thích bày tỏ quan điểm, cái nhìn về cuộc sống thông qua lăng kính của bản thân để kết nối với người theo dõi. Bởi vậy, các influencer cũng nên là những người thích chia sẻ, vui vẻ, biết cách khơi gợi ra các cuộc thảo luận trong cộng đồng của mình. Để trở thành một người có ảnh hưởng, việc có một lượng theo dõi nhất định trên mạng xã hội (trên 10.000 người theo dõi) sẽ giúp bạn trở thành một micro influencer nhanh chóng hơn, thành công hơn.

5 bước để trở thành một Influencer

Lựa chọn thị trường ngách

Trước khi bắt đầu trở thành một influencer, trước tiên bạn cần chọn được một thị trường ngách. Đó cần là một vấn đề mà bạn quan tâm, có một số hiểu biết nhất định và có thể tạo ra nội dung một cách thường xuyên, nhất quán. Là một người có ảnh hưởng, bạn sẽ phải nghiên cứu, viết và đăng các nội dung liên quan đến vấn đề bạn đã chọn. Vì vậy, điều quan trọng là hãy chọn thứ gì đó bạn đam mê và thực sự muốn dành thời gian để tìm hiểu về nó. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn 1 hoặc tối đa 2 – 3 thị trường ngách để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất.

Những người có ảnh hưởng có thể thu hút được khán giả và có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ với người theo dõi là bởi nội dung mà các influencer đăng tải không phục vụ tất cả mọi người, mà chỉ tập trung hướng đến đối tượng trong một thị trường ngách. Vì vậy, để trở thành người có ảnh hưởng, bạn phải biết mình đang nhắm mục tiêu vào ai, rồi mới tiến đến việc xây dựng một cộng đồng những người theo dõi trung thành. 

Để hiểu khán giả của mình, trước tiên, bạn có thể bắt đầu bằng việc phân tích các dữ liệu sẵn có về những người theo dõi hiện tại để biết về nhân khẩu học và sở thích của họ. Hiện nay, hầu hết các nền tảng social media đều có công cụ phân tích tích hợp, cung cấp thông tin chi tiết về những người theo dõi, thường xuyên like hay tương tác các bài đăng của bạn. Ví dụ: Twitter Analytics thống kê các thông tin chi tiết về sở thích, giới tính, vị trí của những người theo dõi hiện tại của một tài khoản Business hay một Fanpage.

Tối ưu hóa tài khoản mạng xã hội

Sau khi đã chọn thị trường ngách, bước tiếp theo là chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp và tối ưu hóa tài khoản của bạn trên nền tảng đó. Hầu hết những người có ảnh hưởng chỉ đặc biệt nổi tiếng trên 1 hoặc 2 kênh mạng xã hội, vì vậy, tốt nhất bạn nên tập trung để xây dựng danh tiếng của mình trên 1 đến 2 nền tảng. 

Một số điều bạn có thể làm để tối ưu hóa tài khoản mạng xã hội của mình:

  • Chuyển sang Tài khoản Doanh nghiệp: Nếu bạn có ý định trở thành một influencer, bạn cần chuyển sang tài khoản cá nhân thành một tài khoản doanh nghiệp để có thể tiếp cận được nhiều khán giả và quản lý tài khoản của mình tốt hơn. Hầu hết các nền tảng như Instagram, Twitter và Facebook đều có tùy chọn tạo tài khoản doanh nghiệp trong phần cài đặt hồ sơ.
  • Viết một Biography (tiểu sử) hấp dẫn: Khi một người theo dõi truy cập vào profile của bạn, tiểu sử sẽ là điều đầu tiên họ nhìn thấy và là một phần cực kì quan trọng để gây được ấn tượng tốt ban đầu. Một biography tốt nên kể được câu chuyện về bạn một cách hấp dẫn, đồng thời cung cấp tất cả các thông tin cần thiết như họ tên, thông tin liên hệ và lĩnh vực chuyên môn.
  • Sử dụng ảnh đại diện và ảnh bìa ấn tượng: Ảnh đại diện và ảnh bìa là những thành phần quan trọng tạo nên nhận diện thương hiệu cá nhân của một influencer. Mọi người thường sẽ nhận ra một tài khoản mạng xã hội thông qua ảnh đại diện, vì vậy bạn cần phải chọn ảnh một cách cẩn thận, đảm bảo ảnh có chất lượng tốt và khuôn mặt của bạn được nhìn thấy một cách rõ ràng.

Viết và đăng tải các nội dung liên quan đến chủ đề mà bạn đã chọn và được người theo dõi quan tâm

Bước tiếp theo để trở thành người có ảnh hưởng là đăng các nội dung hữu ích và phù hợp với những người theo dõi bạn. Bạn càng tương tác tốt với khán giả, thì càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​và đề xuất của bạn.

Để có thể sáng tạo được nội dung chất lượng, các influencer cần lên content plan cụ thể, có sự kết hợp giữa nhiều loại nội dung, đặc biệt là các dạng bài đăng mà người theo dõi hứng thú, ví dụ như bộ ảnh, video clip,… Ví dụ, nếu bạn là một Food Influencer, bạn có thể đăng các công thức nấu ăn trên Facebook và Instagram của mình, đăng ảnh về những lần ghé thăm một nhà hàng mới, đánh giá một món ăn hay thậm chí là quảng cáo thương hiệu.

Một số influencer cũng thường xuyên kết hợp bài đăng về cuộc sống cá nhân để kết nối với khán giả, giúp cho họ trở nên gần gũi hơn với người xem. Tuy nhiên, bất kể bạn chọn chiến lược nội dung nào, hãy đảm bảo rằng bạn làm cho nó đủ “rộng” để đáp ứng các hoạt động hợp tác với thương hiệu sau này. Các bài đăng được tài trợ cần phải ăn nhập với những bài đăng khác trên trang cá nhân của influencer. Ví dụ, bạn có thể thường xuyên đăng các bài đăng dạng review, trải nghiệm để có thể lồng ghép các bài được trả tiền một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Hãy hướng tới một mục tiêu dài hạn và bắt đầu chuẩn bị để trở thành một người có ảnh hưởng ngay từ khi bắt đầu.

Đăng bài thường xuyên và nhất quán

Sau khi đã quyết định loại nội dung sẽ đăng, bạn cần phải lên một lịch đăng bài với tần suất phù hợp. Hầu hết thuật toán của các nền tảng truyền thông xã hội đều ưu tiên các tài khoản hoạt động tích cực và đăng bài thường xuyên. Điều này đặc biệt đúng với Instagram, bởi nền tảng này đòi hỏi tần suất đăng bài dày để tăng khả năng hiển thị. Instagram cũng là nền tảng Influencer Marketing dẫn đầu hiện nay.

Bạn có thể chọn đăng hàng ngày, hàng tuần hoặc bất kỳ tần suất nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Bạn cũng nên xem xét về thuật toán của nền tảng trước khi quyết định tần suất đăng bài. Một số nền tảng như Twitter yêu cầu tần suất đăng bài dày hơn để trở thành một influencer. Trên các nền tảng social media khác như Instagram, YouTube và Facebook, bạn có thể đăng một hoặc hai lần một tuần. Tuy nhiên, hãy chọn ngày và giờ mà bạn sẽ đăng bài để giữ được sự nhất quán.

Một báo cáo từ Sprout Social đã tiết lộ rằng có những ngày và thời gian đăng bài nhất định trong tuần nhận được sự tương tác cao hơn. Đối với hầu hết các nền tảng, tỷ lệ tương tác cao nhất rơi vào cuối buổi sáng và buổi chiều những ngày giữa tuần. Thứ Tư là ngày tốt nhất để đăng bài trên hầu hết các nền tảng. Vì thế, bạn có thể tham khảo những thời điểm tốt nhất để đăng bài trên nền tảng bạn đã chọn và xây dựng lịch trình phù hợp.

Ví dụ: Những thời điểm tốt nhất để đăng bài trên Instagram vào năm 2020.

Một khi bắt đầu đăng nội dung lên mạng xã hội, các influencer sẽ thường xuyên nhận được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt thích và bình luận về bài đăng của mình. Đối với một influencer, điều quan trọng là phải biết kết nối với những người theo dõi mình, do đó, bạn không nên bỏ qua những bình luận này. Hãy cố gắng trả lời các bình luận cũng như những thắc mắc của người theo dõi. Với những bình luận bày tỏ ý kiến, bạn có thể chỉ cần “thích” nhận xét của họ để thể hiện sự trân trọng của mình với những người theo dõi trung thành.

Một cách khác để tương tác với khán giả là đặt câu hỏi cho họ và bắt đầu cuộc trò chuyện về một chủ đề hai bên cùng quan tâm. Những tương tác như vậy giúp xây dựng kết nối cá nhân với khán giả và củng cố vị trí của bạn với tư cách là người có ảnh hưởng.

Cho các thương hiệu biết bạn luôn luôn sẵn sàng hợp tác cùng họ

Bước cuối cùng để trở thành một influencer đó là phải xuất hiện trên mạng xã hội và tuyên bố mình là một influencer quan tâm đến việc hợp tác với thương hiệu. Bạn có thể làm điều này bằng cách giới thiệu trong phần tiểu sử rằng mình là một influencer và quan tâm đến việc cộng tác với các thương hiệu, đồng thời cung cấp thông tin liên lạc chi tiết để các nhãn hàng có thể kết nối và gửi lời mời hợp tác dễ dàng.

Một cách khác để nhận được các lời mời tài trợ là trực tiếp nhắn tin cho các thương hiệu liên quan tới thị trường ngách mà bạn đã lựa chọn và giới thiệu về những gì bạn có thể làm để giúp thương hiệu đó phát triển. Tốt nhất, bạn nên thiết kế một mẫu lời mời chuyên nghiệp, cụ thể để tiếp cận với các thương hiệu khác nhau một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Hiện nay, có một số nền tảng giúp những người có ảnh hưởng và thương hiệu “tìm thấy nhau” và cùng nhau làm việc. Bạn cũng có thể sử dụng những thông tin đó để tìm các thương hiệu đang có nhu cầu hợp tác cùng influencer.

Ngoài ra cách gián tiếp để tiếp cận các thương hiệu mà bạn quan tâm là gắn thẻ (tag) thương hiệu vào bài đăng khi bạn nói về sản phẩm của những thương hiệu này. Việc xây dựng tên tuổi cho bản thân và kết nối với các thương hiệu trong thị trường ngách là vô cùng quan trọng. Điều này có thể không mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng sẽ giúp bạn hình thành sự liên kết với thương hiệu và nhận được các lời mời hợp tác trong tương lai.

Tạm kết

Trở thành một influencer đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để có thể thành công. Một influencer không chỉ cần sự kiên trì, sáng tạo, mà còn cần có những hiểu biết nhất định về Marketing nói chung và Digital Marketing để có thể tạo ra những nội dung mang lại giá trị cho người theo dõi. Tham gia khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers để có thể trau dồi tư duy và nắm vững hoạt động của các Digital Platform để lên kế hoạch tiếp cận người theo dõi thật bài và gia tăng phạm vi ảnh hưởng của bạn nhé.