Influencer Marketing: Nhỏ, to thế nào mới phù hợp?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để giúp bạn làm điều đó.

Ngày nay, khi niềm tin từ người tiêu dùng trở thành chìa khoá thành công cho thương hiệu, thì việc tự giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với Người tiêu dùng là chưa đủ. Và đó chính là lý do khiến cho Influencer Marketing được xem như là một xu hướng mới của ngành truyền thông – quảng cáo. Theo báo cáo của Linquia, 94% các marketer đều đánh giá influencer marketing hiệu quả vào năm 2016. Và lẽ dĩ nhiên, ngân sách cho influencer marketing đã tăng gấp đôi vào năm 2017.

Vậy với tiềm năng và mức độ hiệu quả ngày càng tăng như vậy, làm thế nào để nhãn hàng tối ưu hoá và lựa chọn ra influencer phù hợp nhất cho mình? Thông thường, dựa trên số lượng người theo dõi trên trang cá nhân, Influencer được chia làm 2 loại: Macro Influencer và Micro Influencer.

► Macro Influencer thường là những người mẫu, diễn viên, người nổi tiếng trong lĩnh vực họ hoạt động (sao hạng A). Họ được biết đến rộng rãi ngay cả với những người không quá quan tâm đến lĩnh vực họ hoạt động. Ưu điểm lớn nhất của loại hình Influencer này chính là khả năng lan toả thông tin rộng và nhanh chóng. Thông thường, họ có từ hơn 100.000 đến hàng triệu người hâm mộ. Thế nên, nhất cử nhất động hay bất cứ thông tin gì được các Macro Influencer đăng tải đều sẽ rất nhanh chóng thu hút được sự chú ý lớn của người tiêu dùng. Ngoài ra, đứng đằng sau những KOLs “cỡ bự” này, luôn là một đội ngũ biên tập và quản lý hình ảnh chuyên nghiệp, vì thế thông điệp mà nhãn hàng truyền tải luôn sẽ được đảm bảo chính xác và hiệu quả nhất. Vì thế, trong những chiến dịch cần tạo “big boom” lớn ngay ở thời điểm bắt đầu để thu hút khách hàng, Macro Influencer là một sự lựa chọn đúng đắn.

► Ở chiều hướng gần như ngược lại, Micro Influencer thường có từ 10,000 – 50,000 người theo dõi trên trang cá nhân của họ. Họ thường không được biết đến rộng rãi một cách đại chúng, mà chỉ nổi bật trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, ví dụ như giới nấu ăn, các mẹ bỉm sữa hay về thời trang, mỹ phẩm. Ưu điểm lớn nhất của loại hình Influencer này chính là tỷ lệ tương tác thực cao cũng như chi phí thấp hơn hẳn so với các ngôi sao hạng A. Thay vì thông qua đội ngũ quản lý hình ảnh thương hiệu, các Micro Influencer thường là người tự biên tập cũng như đăng tải thông tin trên tài khoản cá nhân của mình. Do đó, nội dung của họ tự nhiên hơn và dễ thu hút tệp khách hàng theo dõi họ qua các tài khoản mạng xã hội. Các chiến dịch cần tiếp cận được đúng tệp khách hàng mục tiêu trong quy mô nhỏ và kinh phí thấp là những chiến dịch phù hợp với Micro Influencer.

Bên cạnh số lượng người theo dõi, đâu còn là những nhân tố ảnh hưởng đến việc chọn ra Influencer phù hợp nhất cho nhãn hàng? Hãy chờ đón các bài viết tiếp theo trên blog Tomorrow Marketers nhé.

 

 

Tagged: