Recap “Passport to Multinational Company 2017”

651

Chiều ngày 11/2, Career Camp: Passport to Multinational Company 2017 do Tomorrow Marketers tổ chức đã diễn ra thành công tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đến với sự kiện, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm công việc marketing thực tế cũng như lắng nghe chia sẻ từ các anh chị Manager tại các tập đoàn Đa quốc gia.

Chương trình kéo dài trong 4 tiếng, gồm 3 phần chính: Real Job Simulation, Panel Discussion và Group Sharing.

1. Real Job Simulation

Ở phần đầu tiên của chương trình, các bạn sinh viên được chia nhóm để thực hành giải case thực tếlà thương hiệu Romano. Với các bạn team Client, nhiệm vụ là phân tích các dữ liệu thực tế về thị trường, ngành hàng, thương hiệu, từ đó đưa ra một bản brief, còn team Agency sẽ xây dựng một proposal nhằm giải đáp bài toán kinh doanh từ phía Client.

Hình ảnh tại HN – Các bạn team Client nhận dữ liệu để làm Brief

Tại TP.HCM – 1 team agency thảo luận để giải brief

Các team nghe hướng dẫn từ chị Trần Lê Huyền – Brand Manager tại Suntory Pepsico

Nhóm của anh Trần Quốc Hiệp- Senior Brand Manager tại Wilmar Calofic (HN)

2. Panel Discussion

Ở phần này, các bạn sẽ đặt câu hỏi và nhận được giải đáp từ các anh chị Manager. Kiến thức chuyên môn, định hướng nghề nghiệp, kĩ năng thi tuyển MT hay lộ trình thăng tiến tại các công ty Đa quốc gia đều được các anh chị chia sẻ một cách nhiệt tình, sát sao và không kém phần hài hước.

Anh Nguyễn Đức Minh- Brand Manager của Unilever chia sẻ về môi trường làm việc tại MNCs

Chị Nguyễn Quỳnh Trang – Practice Head tại T&A Ogilvy chia sẻ về Thế giới Agency

Thông qua những chia sẻ đầy hữu ích, chắc chắn các bạn trẻ sẽ được truyền cảm hứng rất nhiều để tiếp tục chinh phục hành trình Marketing phía trước.

3. Group Sharing

Với Group Sharing, các bạn được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ trò chuyện với một anh chị khách mời. Đây là lúc các bạn có cơ hội bày tỏ những băn khoăn, trăn trở của mình với Marketing và nghe những chia sẻ cụ thể từ các anh chị.

Nhóm của chị Trần Thụy Nhật Hy – Digital Manager tại Friesland Campina (Tp.HCM)

Anh Phạm Thanh Tuấn – Manager tại BAT hào hứng chia sẻ cùng các bạn sinh viên

Nhóm của chị Trương Thanh Nhàn – Brand Manager tại Nestle

Dưới đây TM sẽ tóm tắt lại một số điểm đặc biệt từ chia sẻ của các anh chị khách mời trong phần Panel Discussion và Group Sharing. Những ghi chép này sẽ vô cùng hữu ích cho những bạn trẻ đam mê và khát khao theo đuổi ngành Marketing thú vị nhưng đấy thách thức.

Q: Làm Marketing là làm gì, có phải chỉ cần nghĩ ra ý tưởng hay không?

A: Làm Marketing là mang đến những sản phẩm giá trị cho cộng đồng, vậy nên mọi ý tưởng cần thực tế. Ý tưởng giải quyết được vấn đề tiêu dùng của khách hàng cũng như bài toán kinh doanh của công ty.

Các bạn sinh viên thường quá tập trung vào việc nghĩ ra một ý tưởng xuất sắc mà quên đi lí do tại sao mình cần ý tưởng đó. Kinh nghiệm của anh chị là “Objective before ideas”. Các bạn nên xác định mục tiêu của công ty trước, là bán được hàng, tăng brand awareness hay tăng market share,.. từ đó mới đi tìm ý tưởng giúp mình hoàn thành mục tiêu kia. Trước khi quyết định sử dụng một ý tưởng nào đó, hãy xem nó có bám chặt và giúp giải quyết mục tiêu kinh doanh ban đầu không.

Q: Làm Marketing có đơn giản?

A: Đương nhiên là không rồi. Marketing yêu cầu phải làm việc với tất cả các phòng ban và keep track tiến độ của mọi hoạt động, đảm bảo các chỉ số thương hiệu (Brand health, brand equity, KPI về share/ sales,..) Do đó, công việc của một Marketer thật sự rất bận rộn và áp lực.

Q: Đối với một Marketer, MNCs (các công ty Đa quốc gia) có phải nơi tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp?

A: Theo trải nghiệm của anh chị, MNCs là nơi rất tốt cho những bạn trẻ yêu thích Marketing, bởi MNCs có hai thứ: môi trường chuyên nghiệp và quy trình bài bản. Môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp em tự hoàn thiện những kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao. Còn quy trình bài bản – vốn được xây dựng trên một nền tảng toàn cầu – sẽ cho em cơ hội được tiếp cận và thực hành Marketing một cách đúng chuẩn: đi từ bản chất, hiểu ngọn ngành và giải quyết vấn đề một cách toàn diện.

Tuy nhiên, MNCs không bao giờ là con đường duy nhất. Em thi trượt Management Trainee? Chẳng sao cả. Nếu thực sự đam mê và muốn theo đuổi Marketing, sẽ luôn có những con đường khác, cánh cửa khác chờ đón em, quan trọng là đừng vội dừng bước!

Q: Em nên chuẩn bị những gì cho Management Trainee?

A: Có rất nhiều thông tin cũng như chia sẻ từ các anh chị đi trước về thi tuyển MT trên Internet, hãy tận dụng Google nhé. Quan trọng nhất, các em cần phải chủ động. Các em là sinh viên, các em có quyền sai, đừng sợ sai mà không hành động. Tham gia các tổ chức, CLB; làm việc part-time, đi Intern tại các Agency,.. Có rất nhiều việc em có thể làm để trau dồi và hoàn thiện các kĩ năng của bản thân.

Có nhiều bạn hay kêu là công việc em đang làm nhàm chán lắm, chả học được gì mới cả. Thực ra, nếu chịu khó quan sát, em luôn có thể học được những điều mới từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Hãy tự biến “công việc nhàm chán” kia thành cơ hội học hỏi và trải nghiệm quý giá cho mình nhé.

Q: Em thích sáng tạo và muốn làm việc tại Agency, nhưng lại ghét bị động, lúc nào cũng phải theo ý kiến của Client?

A: Client và Agency là hai thế giới rất khác nhau, mỗi bên có cơ hội cũng như thách thức riêng. Client là người đưa brief, giao việc cho mình, nhưng mình không hoàn toàn ở thế bị động. Mình là người đưa ra giải pháp cho khách hàng, cũng là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm truyền thông, nên các em đừng lo không có cơ hội được sáng tạo.

Làm Agency cũng cho mình cơ hội tiếp xúc với nhiều ngành hàng (category) khác nhau, từ bánh kẹo, nước giải khát, thuốc đánh răng cho đến mobile apps, dịch vụ vận tải,.. Chính điều này sẽ mang đến vốn kiến thức, vốn sống đa đạng và những trải nghiệm đặc biệt mà các em khó thể có được khi làm ở Client.

Q: Học trái ngành có làm Markerer được không? Tố chất nào quan trọng khi ứng tuyển vào một vị trí trong phòng Marketing?

A: Học ngành khác ở trường đại học rồi ra làm Marketing đã trở thành một chuyện hết sức bình thường. Học trái ngành không phải là trở ngại lớn, bởi các bạn hoàn toàn có thể học tại các trung tâm bên ngoài, học từ bạn bè và học từ cuộc sống hằng ngày- “Marketing is life”. Thậm chí, các bạn học Kinh tế, Tài chính sau này làm Marketing còn có những lợi thế nhất định nữa, vì các bạn đã có nền tảng về business cũng như kĩ năng làm việc với các con số.

Một Marketer cần rất nhiều tố chất, tuy nhiên đối với anh chị, quan trọng nhất vẫn là thái độ tốt. Thái độ tốt ở đây là em biết lắng nghe và học hỏi, sẵn sàng làm nhiều hơn những gì được yêu cầu, làm việc hết mình, không phải kiểu làm đối phó, làm cho xong. Kiến thức, kĩ năng trong quá trình làm có thể rèn luyện được, còn thái độ thì không- đó là lí do nhà tuyển dụng luôn đánh giá rất cao yếu tố này.

Q: Những khó khăn khi làm việc ở Client?

A:

  • Cái tôi cao rất khó làm việc (đối với những bạn mới vào nghề)
  • Hợp tác và điều phối các phòng ban khác để cùng đạt mục tiêu chung
  • Trách nhiệm lớn, do mọi việc mình làm đều có tác động trực tiếp đến thương hiệu
  • Là cầu nối giữa Công ty với Người tiêu dùng và Công ty với Agency, do đó, đòi hỏi khả năng bao quát vấn đề và nhiều kĩ năng khác nhau.

Q: Làm việc ở công ty Đa quốc gia khác gì với công ty nội địa?

A: Môi truờng Đa quốc gia là một môi trường mở, đa dạng văn hóa và rất cạnh tranh. Các bạn vào đây sẽ có cơ hội va chạm và trải nghiệm nhiều, được tiếp xúc với quy trình làm Marketing bài bản và chuyên nghiệp, nhờ đó có thể phát triển năng lực bản thân rất nhanh. Cơ hội là vậy nhưng cũng có không ít khó khăn. Áp lực công việc ở các công ty Đa quốc gia là rất lớn: bạn sẽ liên tục phải tiếp thu và học hỏi những điều mới (learn by the job) cũng như luôn phải ganh đua với đồng nghiệp của mình. Cơ cấu tại các công ty này cũng phức tạp hơn các công ty nội địa, sẽ có một quy trình cố định và bạn cần tuân thủ từng bước một. Khó khăn như vậy nên chỉ những ai giữ được ngọn lửa với nghề mới có thể trụ vững và thành công tại MNCs được.

Q: Tại sao nhiều bạn thích làm việc tại Client hơn là Agency?

A: Các bạn không được tiếp cận với nguồn thông tin đầy đủ, nhiều bạn chỉ biết đến các brands lớn (U, P&G, Nestlé,…) mà không biết đến sự tồn tại của các Agency “khủng” như Ogilvy hay Leo Burnett. Trước khi quyết định theo Client hay Agency, hãy tìm hiểu kĩ để biết mình thực sự phù hợp với bên nào. Đừng vội cho rằng làm ở Client là “ngon” hơn Agency, các bạn nên hiểu rằng bên nào cũng có những vai trò quan trọng: Client đưa ra định hướng (What) còn Agency là người đưa ra giải pháp và thực thi (How). Nếu không có Agency, bản brief sẽ mãi chỉ là một tờ giấy và những ý tưởng sẽ chẳng bao giờ thành thật cả.

Q: Sự khác biệt giữa Brand Marketing & Trade Marketing?

Hiểu một cách đơn giản, Brand Marketing có nhiệm vụ build brand love, còn Trade sẽ biến “brand love” của Người tiêu dùng thành hành động cụ thể (mua sản phẩm). Brand định hướng nhu cầu khách hàng, Trade định hướng hành vi mua hàng và giúp nhãn hàng thắng tại điểm bán (win at point of sales). Đồng thời, Trade Marketing cần làm việc rất nhiều với team Sales, hỗ trợ Sales trong việc hỗ trợ bán hàng.

Q: Các tố chất cần có của một Brand Manager?

A: Một Brand Manager cần hội tụ rất nhiều tố chất, trong đó có 3 tố chất quan trọng nhất. Một là phải rất yêu và hiểu thương hiệu của mình, có yêu, có hiểu thì mới “nuôi” Brand tốt được. Hai là tầm nhìn dài hạn. Một Brand Manager cần biết được mình muốn thương hiệu trong 3-5 năm tới sẽ thế như thế nào, từ đó lập ra một kế hoạch chiến lược dài hơn. Cuối cùng là kĩ năng lãnh đạo. Kĩ năng lãnh đạo ở đây là biết giao đúng người, đúng việc và kiểm soát được toàn bộ các hoạt động của thương hiệu, kể cả là những chi tiết nhỏ nhất.

Q: Em nên chuẩn bị những gì trước khi ứng tuyển vào một công ty Đa quốc gia?

A: Trước khi apply, hãy tìm hiểu xem công việc đó có thực sự hợp với mình không: môi trường ở công ty như thế nào, sếp và đồng nghiệp ra sao, có cơ hội và khó khăn gì,.. Đừng apply chỉ vì vị trí đó “hot”, lương cao, hãy apply vì mình muốn vị trị đó và chắc chắn nó phù hợp với mình. Một lời khuyên dành cho các bạn khi ứng tuyển là đừng nên “fake”. Nhà tuyển dụng sẽ biết bạn đang nói thật hay đang “fake”, và nếu có  “fake” thành công, được nhận vào làm thì sau này bạn cũng sẽ “out” sớm- bởi công việc ấy không thực sự hợp với bạn. Vậy nên hãy cứ là chính mình nhé.

Một tip dành cho các bạn khi trình bày CV: Đừng list tất cả những hoạt động mình đã tham gia, chỉ nên chọn những hoạt động liên quan trực tiếp đến công việc mình ứng tuyển. Đồng thời, ở mỗi hoạt động, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được công việc cụ thể bạn đã làm, công việc đó liên quan thế nào tới công việc mà bạn ứng tuyển. Hãy khiến mình trở nên “relevant” với công việc.

Nhóm của anh Bùi Anh Quang – Brand Marketing tại Heineken

Q: Khi đứng trước nhiều lựa chọn về nghề nghiệp, làm sao quyết định đúng?

A: Hãy cho mình một khoảng thời gian nhất định để đưa ra lựa chọn. Trong khoảng thời gian đó, hãy tìm kiếm thật nhiều thông tin về các công việc, sau đó phân tích cẩn thận và đưa ra một quyết định tốt nhất ở thời điểm đó. Đừng trì hoãn, hãy can đảm đưa quyết định, ngay cả khi em không chắc chắn về lựa chọn của mình.

Q: Làm thế nào để thăng tiến nhanh trong các công ty Đa quốc gia?

A: Câu trả lời rất đơn giản: hãy đem đến cho công ty nhiều lợi ích hơn. Chủ động làm nhiều hơn những thứ mình được yêu cầu, chủ động đưa ra những gợi ý hữu ích cho công ty. Còn một điều quan trọng nữa, hãy xác định điểm mạnh của mình và tập trung vào nó. Em mạnh về logic, hãy rèn luyện nó và thể hiện nó qua những bản kế hoạch chặt chẽ. Em mạnh về sáng tạo, hãy tận dụng nó trong việc nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ, đột phá. Những điểm mạnh đó cũng như USP (unique selling point) của bản thân, tập trung vào nó sẽ  giúp mình hoàn thành công việc tốt hơn và ghi điểm trong mắt sếp.

Q: Các tips để có được một buổi phỏng vấn thành công?

A: Thứ nhất, phải “well-prepared”. Tìm hiểu về công ty, vị trí mình ứng tuyển, tìm hiểu cả về người sẽ phỏng vấn mình nữa. Có hiểu kĩ nói mới hay, mới trúng được. Thứ hai, hãy là chính mình- chỉ khi là chính mình, em mới tự tin và thoải mái thể hiện bản thân tốt nhất được. Và cuối cùng, hãy là người chủ động, để nhà tuyển dụng phải hỏi từng câu một là một điều tối kị. Đừng trình bày một cách rời rạc, hãy ghép những câu trả lời của mình thành một câu chuyện có đầu, có đuôi và thể hiện nó một cách hào hứng và nhiệt huyết.

KẾT

Career Camp “Passport to Multinational Company” 2017 do Tomorrow Marketers tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Không chỉ là những kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước, các anh chị Managers còn truyền lại rất nhiều cảm hứng cho các bạn sinh viên tham gia. Đây chắc chắn sẽ là một khởi đầu may mắn cho các bạn trong hành trình thi tuyển MNC đầy cam go và thử thách.

Thông qua sự kiện, TM muốn gửi gắm đến các bạn trẻ yêu thích Marketing một thông điệp: Nếu thực sự muốn làm điều gì, đừng chỉ dừng lại ở mong muốn hay kế hoạch, hãy thực hiện nó ngay bây giờ- “Just do it”!

Passport to MNCs tại Hà Nội

Passport to MNCs tại TP.HCM

Hẹn gặp lại các bạn tại Passport to Multinational Company 2018 nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!