Halo Effect tác động như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Halo Effect là một thuật ngữ chỉ sự ưu ái của người tiêu dùng đối với thương hiệu do những trải nghiệm tích cực với các sản phẩm khác mà thương hiệu mang lại. Halo Effect có tác động đến Brand Power, lòng trung thành thương hiệu (Brand Loyalty) và đóng góp vào tài sản thương hiệu (Brand Equity).

Đối lập với Halo Effect là Horn Effect, chỉ việc khi người tiêu dùng có trải nghiệm không tốt với một sản phẩm của thương hiệu, họ thường giữ suy nghĩ về trải nghiệm tiêu cực đó với mọi thứ liên quan đến thương hiệu. Nên chỉ cần một lần thương hiệu gây cho họ sự trải nghiệm tệ, sẽ rất khó để lấy lại lòng tin của khách hàng. 

Đọc thêm: 5 thuật ngữ về thương hiệu mà Marketers không thể không biết

Halo Effect hoạt động như thế nào? 

Các công ty tạo ra Halo Effect bằng cách tận dụng thế mạnh hiện có của thương hiệu, tập trung vào chất lượng sản phẩm và những nỗ lực Marketing để đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, xây dựng thương hiệu nhằm tăng Brand Love.

Khi người tiêu dùng có trải nghiệm tốt với sản phẩm của thương hiệu, từ chất lượng sản phẩm đến chất lượng dịch vụ, họ sẽ dần dần trung thành với thương hiệu. Khi đã có Halo Effect, thương hiệu sẽ trở nên gần gũi với khách hàng hơn, nhận được sự ưu ái của khách hàng và được thông cảm nếu có sai sót nhỏ (vì trước đó thương hiệu đã mang lại những thứ rất tuyệt vời).

Một vài ví dụ về Halo Effect 

Apple là một ví dụ điển hình của Halo Effect, sự thành công vang dội của iPod đã kéo theo doanh số dòng máy tính của Apple (Mac) cũng tăng lên đáng kể. iPod có ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ của người dùng về Apple. Trước khi iPod xuất hiện, Apple vẫn chỉ là một công ty làm máy tính đối với đại đa số khách hàng. Dù Apple có cố gắng ra mắt máy ảnh, PDA và nhiều loại thiết bị khác nhưng Mac vẫn là sản phẩm chủ lực của công ty. 

Ngoài ra, máy tính của Apple vẫn là một sản phẩm ngách dành cho một vài nhóm khách hàng nhất định, nó không phục vụ thị trường rộng như các máy tính khác hay các công ty sản xuất PC chạy Windows khác trên thị trường nên mức độ nhận biết của Apple khá thấp. Nhờ có iPod, người ta biết tới Apple nhiều hơn, biết được khả năng của Apple, biết được những giá trị mà Apple có thể mang tới cho người tiêu dùng. Sự thành công của iPod vẫn còn ảnh hưởng khi Apple ra mắt những sản phẩm sau này, từ iPhone, iPad cho đến các dòng máy tính mới của họ. Nếu sản phẩm sau mờ nhạt so với sản phẩm hàng đầu, sự thành công của sản phẩm hàng đầu sẽ giúp bù đắp cho sự thất bại này, đó là lí do vì sao người ta thất vọng với iPhone 8 nhưng vẫn yêu thích và tiếp tục nâng cấp lên iPhone X, iPhone 11. 

Đọc thêm: Authenicity – Bí mật đằng sau một thương hiệu thành công – Starbucks

Những điều cần nhớ

  • Các công ty theo đuổi Halo Effect để thiết lập lòng trung thành và xây dựng khách hàng trung thành. 
  • Các công ty sử dụng Halo Effect để thiết lập mình là người dẫn đầu trong ngành mà họ hoạt động.
  • Ngược lại với Halo Effect được gọi là Horn Efect, đó là khi một công ty phát hành một sản phẩm tồi tệ phá hủy lòng trung thành và tao ra nhận thức thị trường tiêu cực. 

Tạm kết

Halo Effect giúp các thương hiệu xây dựng được lượng khách hàng trung thành và ổn định lâu dài. Để duy trì hay xây dựng Halo Effect bạn luôn cần nỗ lực mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong tất cả những “điểm chạm” với họ. Nắm vững kiến thức nền tảng Marketing để tiếp cận người tiêu dùng đúng hướng và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng chính là nhiệm vụ của các Marketers trẻ. Tham khảo khoá học Marketing Foundation cùng các Brand Manager để trang bị tư duy Marketing bài bản và tích luỹ kinh nghiệm trong ngành nhé.