Giảm chi phí hay tăng doanh thu có lợi hơn cho doanh nghiệp?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Rất khó để quyết định xem cắt giảm chi phí hay tăng doanh thu quan trọng hơn đối với công ty. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét để trả lời được câu hỏi này, tuỳ công ty, tuỳ thị trường, và tuỳ tình hình kinh tế. Dù sao, một mục tiêu marketing phù hợp có vẻ như sẽ là yếu tố cốt lõi giúp tài chính ổn định và từ từ tăng lợi nhuận.

Hiểu rõ về khả năng sinh lời

Trước tiên, các marketers cần hiểu những số liệu cơ bản về lợi nhuận, chẳng hạn như biết phân biệt lợi nhuận và biên lợi nhuận.

Lợi nhuận (profit) là số tiền một doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi tất cả chi phí. Còn biên lợi nhuận (profit margin) được tính bằng thu nhập sau thuế (net income) chia cho doanh thu (revenue), đơn vị tính là phần trăm. Trên thực tế, profit margin cho biết 1 đồng chi phí bỏ ra, doanh nghiệp thu được bao nhiêu lợi nhuận.   

Giảm chi phí hoặc tăng doanh thu đều giúp tăng lợi nhuận ròng (net profit), nhưng lại không giúp cải thiện biên lợi nhuận ròng (net profit margin) của công ty.

Tác động của việc tăng doanh thu

Giả sử, một công ty có doanh thu hàng năm tăng từ 1 triệu USD lên 2,2 triệu USD do công ty này tăng số lượng nhân viên bán hàng từ 5 người lên 15 người, với mức lương trung bình là 100,000 USD/ người. Như vậy, 1.2 triệu USD doanh thu tăng thêm chỉ đóng góp 200.000 USD vào lợi nhuận ròng, nó còn làm giảm profit margin xuống gần 20%.

Lúc này công ty sẽ cần phải đặt ra câu hỏi: liệu tôi có chấp nhận một con số biên lợi nhuận thấp để tăng lợi nhuận tuyệt đối hay không, khi mà biên lợi nhuận thấp có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của công ty. Dù công ty có đang sở hữu một khoản tiền dự trữ trong ngân hàng đi chăng nữa, rất có thể số tiền này vẫn chưa đủ an toàn.

Tác động của việc giảm chi phí

Giảm chi phí giúp tăng lợi nhuận, nhưng chỉ trong trường hợp giá bán và doanh số không đổi. Nếu giảm chi phí dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm, thì công ty bạn có thể buộc phải giảm giá bán để duy trì doanh số. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển dài hạn của công ty và dẫn đến thua lỗ.

Một tác động tiêu cực hơn có thể xảy ra là doanh nghiệp mất dần thị phần theo thời gian vì chất lượng sản phẩm giảm, từ đó việc duy trì doanh số khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu một công ty có thể cắt giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, giá bán hoặc doanh số bán, thì công ty đó sẽ có khả năng gia tăng lợi nhuận. 

Chiến lược gia tăng khả năng sinh lời

Một yếu tố nữa bạn cần xem xét, đó là đối với công ty bạn, tăng doanh thu hay giảm chi phí thì khả thi hơn? Một công ty vẫn có thể hoạt động hiệu quả khi giảm chi phí, do thương lượng được mức giá tốt về nguyên vật liệu, lương cho nhân viên và các chi phí về cơ sở vật chất. Nếu công ty đó đang ở trong một thị trường quá cạnh tranh hoặc một nền kinh tế quá trì trệ, thì việc tăng sản lượng bán hoặc tăng giá bán sẽ không phù hợp.

Có một chiến lược giúp tăng lợi nhuận thông qua việc tăng doanh thu: tăng giá bán lên cao hơn thông qua việc xây dựng thương hiệu. Sở dĩ những cái tên như Coca-Cola, Sony, Abercrombie & Fitch hoặc Victoria’s Secret trở nên nổi tiếng là bởi họ đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu, từ đó định giá các sản phẩm của mình ở mức cao hơn đáng kể so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, đồng thời giúp gia tăng và giữ vững thị phần ở phân khúc cao cấp đó ngay cả trong thời điểm nền kinh tế suy thoái.

Tạm kết

Như vậy, việc giảm chi phí hay tăng doanh thu là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường. Tuy nhiên, các marketers cũng cần lưu ý đảm bảo chất lượng sản phẩm và tập trung xây dựng thương hiệu, bởi đây chính là cách vừa giúp tăng doanh thu và giữ chân khách hàng, vừa là con đường chắc chắn nhất dẫn đến sự phát triển lâu dài của công ty. Hãy để Tomorrow Marketers giúp bạn nắm được tư duy Marketing bài bản, từ đó biết cách xây dựng thương hiệu một cách bài bản thông qua khoá học Marketing Foundation nhé.