Passport to Multinational Company – Khám phá ẩn số Nielsen

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Nghiên cứu thị trường là 1 nghề tuy xa lạ nhưng sức hấp dẫn của nó là không hề nhỏ. Không có bất kỳ khóa học riêng nào để đào tạo 1 người làm nghiên cứu thị trường, vì vậy cơ hội luôn sẵn sàng mở cửa cho tất cả mọi người ở bất kì ngành nghề nào. Nếu bạn thích Marketing, muốn hiểu tường tận consumer của các nhãn hàng khác nhau, vùng miền khác nhau thì thiên đường là ở Nielsen.

► Ai phù hợp với Market Research?

Tuy cơ hội rộng mở cho tất cả mọi người, nhưng cũng có những yêu cầu để bạn biết mình có phù hợp với ngành này hay không.
1. Background : Đa số là kinh tế, thống kê, Marketing. Tâm lý học cũng là 1 ngành hỗ trợ rất tốt nếu bạn muốn làm nghiên cứu định tính.
2. Khả năng phân tích : là kỹ năng cần thiết nhất và quan trọng nhất trong Nielsen. Cái tên của ngành nghề này đã nói lên điều đó rồi.
Ngoài 2 điều trên ra thì giống mọi MNCs khác, bạn cần phải cho HR thấy được commitment của mình đối với công việc, nói chung là be yourself and special, bởi Nielsen là 1 leading agency về Market Research.

Nếu cảm thấy mình phù hợp, hãy tìm hiểu thêm xem vào Nielsen sẽ làm những gì nhé!

► Các phòng ban và công việc tại Nielsen ?

Mình sẽ chỉ nói về Front Office, Front Office của Nielsen gồm 2 bộ phận : Retail Audit và Consumer Insight.

1. Retail Audit: Đây là phòng ban đem lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty. Với vai trò là đo lường Market Share – ngành hàng mà chỉ có duy nhất Nielsen đủ khả năng và nguồn lực để làm.
Công việc : Viết và tổng hợp report hàng tháng, tìm hiểu Sales có gì biến động, phân tích lí do, share bị ăn bởi ai và đưa ra đề xuất cho Client. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trong mỗi báo cáo thị trường ấy lượng chất xám bỏ ra là không hề nhỏ ^^

2. Consumer Insights: Khi các Client biết về lượng share bị mất, vấn đề nằm ở tỉnh này nhưng không biết là vì sao, là lúc phòng Consumer Insight (CI) đứng ra và tiếp cận Consumer, tìm hiểu tận gốc vấn đề, là do khách hàng ở đây không phù hợp văn hóa hay do ở kênh phân phối?… Câu hỏi này dành riêng cho bộ phận CI.

Phòng CI có 2 tiểu ban đó là Nghiên cứu định lượng và định tính. Về cơ bản, nghiên cứu định lượng sẽ làm công việc phân tích dựa trên số liệu thu thập được.

Còn đối với định tính, những người làm nghiên cứu định tính phải đi lại rất nhiều, gặp gỡ rất nhiều người. Với những người khác nhau thì người làm định tính phải đóng 1 vai khác nhau. Nếu bạn thích “du lịch”, có Inter Personal Skills tốt, thích hỏi khó, muốn bóc tách từng lớp insight thì bạn sẽ phù hợp với công việc của 1 người làm định tính. Những người làm định tính sẽ cần khả năng phân tích vô cùng nhạy bén bởi nhiều khi, sau 5h phỏng vấn liên tục, Client hồ hởi ra gặp mặt bắt tay và hỏi “Vấn đề của chúng tôi là?”. Lúc đó bạn sẽ nói gì?

► Career Path

Intern (3 tháng)(optional)  Trainee (6 tháng)  Executive

Đối với sinh viên thì có 1 con đường đặc biệt để tiến tới Nielsen: Nielsen Case Competition. Và chỉ giải nhất mới được làm Trainee. Lưu ý là cuộc thi này không mở đăng ký mass mà chỉ dành cho những người có thành tích tốt và được nhà trường tuyển chọn. Nên bạn xác định là qua vòng gửi xe vẫn phải đối đầu với toàn siêu nhân tại các trường khác trên toàn quốc.

Nếu không đủ điều kiện tham gia Case Competetion thì cứ gửi CV cho Nielsen, khi có các đợt tuyển Trainee, nếu mình phù hợp thì sẽ được liên lạc và trải qua 3 vòng nữa: Phỏng vấn, giải Case và cuối cùng là Assessment Round. Với vòng 2, bạn sẽ được nhận 1 Case tài liệu thực tế lấy từ các nhãn hàng như Cocacola, Pepsi… và phân tích chúng, tùy phòng ban muốn apply thì đề sẽ khác nhau. Ví dụ: phòng Định lượng thì sẽ nhận được các con số, phòng Định tính sẽ nhận được Câu trả lời của đáp viên… Đến Assessment Round thì 90% là bạn pass rồi.

Kết: Làm tại 1 Leading Agency, nên công việc của bạn sẽ vô cùng thử thách, không có chỗ cho kẻ chậm chạp. Tuy nhiên, hard work pay off  công sức bạn bỏ ra là xứng đáng cho những gì nhận được.

Nếu bạn yêu thích nghiên cứu thị trường, hãy bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn ngay hôm nay với khoá học Marketing Foundation, để bước một chân vào thế giới Marketing Đa quốc gia bạn nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.