Pornhub và câu chuyện truyền thông thương hiệu

marketing foundation

Măc dù phim khiêu dâm là một chủ đề nhạy cảm khiến mọi người cảm thấy e ngại hoặc lảng tránh mỗi khi nhắc tới, Pornhub lại biến thử thách đó thành cơ hội thông qua những cách thức truyền thông khôn khéo của mình. Thông điệp về sản phẩm được truyền tải trọn vẹn đến khán giả mục tiêu mà không gặp vấn đề về pháp lý hay gây phản cảm. Vậy Pornhub đã đã làm điều đó như thế nào? Cùng TM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Xây dựng nội dung TVC khéo léo

Vì vấn đề pháp lý, Pornhub không thể truyền thông theo hướng tính năng (functional). Do đó, các TVC của thương hiệu này tập trung đánh vào yếu tố cảm xúc (emotional), định vị Pornhub như một món quà tinh thần ý nghĩa. Quảng cáo Giáng sinh năm 2015, 2016 chính là ví dụ điển hình. Nhờ những TVC tinh tế này, Pornhub trở nên cao cấp và đáng mong ước hơn rất nhiều trong mắt khách hàng.

2. Tối đa hóa word of mouth

Sử dụng chiến thuật “đường vòng” mới mẻ, Pornhub khiến khách hàng chủ động bàn luận về thương hiệu của mình ở một góc độ hoàn toàn khác. Cụ thể, Pornhub tung ra một loạt các print-ads có nội dung đầy ẩn ý, kích thích suy nghĩ từ người xem như “All you need is hand”, “Bad acting terrible script. You’ll love it”,… Giây phút khách hàng nhận ra sự thú vị ở thông điệp một cách bất ngờ và lâp tức đi chia sẻ câu chuyện ấy cũng là lúc Pornhub được nhắc đến, hết sức tự nhiên và đời thường

Chiến dịch “Sexploration”, gây quỹ hỗ trợ quay video làm tình…. trên vũ trụ của Pornhub cũng nhận được sự chú ý của đông đảo khách hàng vì sự bất khả thi và cũng không kém phần lố bịch của nó. Nhờ việc tạo nên một vấn đề gây tranh cãi, “kẻ chủ mưu” Pornhub là người đứng sau “giật dây” cho mọi câu chuyên và những lời bàn tán của người tiêu dùng. Ngoài ra, việc tiết lộ các dữ liệu nhạy cảm như là tỉ lệ tìm kiếm “boobs” và “butts” ở từng vùng lãnh thổ, thời gian trung bình xem video trên Pornhub của mỗi quốc gia,.. chính là những nội dung được mọi người thích thú chia sẻ trê xã hội .

3. Đưa thương hiệu vào cuộc sống hàng ngày

Đối với ngành hàng phim khiêu dâm, người tiêu dùng chỉ tìm đến sản phẩm khi có “nhu cầu”. Vậy làm sao để tăng sự tương tác và luôn luôn nhắc nhớ người tiêu dùng về thương hiệu? Pornhub đã tạo ra 2 ứng dụng BangFit (ứng dụng tập thể dục đặc biệt) và Trickpics (app chỉnh ảnh “nhạy cảm”) nhằm đưa hình ảnh thương hiệu vào tâm trí khách hàng thông qua hoạt động hàng ngày. Bằng việc sử dụng nền tảng (platform) công nghệ, Pornhub chiếm được vị trí trong nhận thức của khách hàng nhờ đưa ra giải pháp độc đáo cho các vấn đề mà người tiêu dùng đang gặp phải trong cuộc sống hiện tại.

4. Nâng tầm thương hiệu với những hoạt động cộng đồng

Pornhub rất thông minh khi tạo nên nhiều chiến dịch xã hội. nổi bật nhất là Give America wood (bảo vệ môi trường rừng), Panda Style (chăm sóc gấu trúc hoang dã) Boobs Bus (nâng cao nhận thức về ung thu vú). Nhờ những chiến dịch cộng đồng như vậy, Pornhub trở thành thương hiệu phim khiêu dâm hiếm hoi được sự ủng hộ của các cơ quan chính quyền. Đặc biệt, chiến lược “nhìn xa trông rộng” này còn hỗ trợ xây dựng tình yêu thương hiệu cực manh, cũng như giúp nâng tầm thương hiệu hơn so với đối thủ trong ngành – điều này vô cùng quan trọng trong một thị trường mà sản phẩm gần như giống nhau.

Truyền thông cho ngành hàng nhạy cảm chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng Pornhub đã dám chọn con đường khác biệt để bứt phá. Đúng là “cái khó ló cái khôn”, càng thử thách thì Marketer càng có đất để sáng tạo, phải không nào?

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chiến lược truyền thông và xây dựng thương hiệu của các tập đoàn lớn, hãy tham khảo khóa học Brand Development của Tomorrow Marketers! Khoá học được đào tạo bởi Director từ các tập đoàn danh tiếng, phù hợp với bất kỳ ai mong muốn khám phá bí quyết tăng trưởng doanh nghiệp thông qua việc xây dựng & phát triển thương hiệu.

khóa học xây dựng thương hiệu
Tagged: