Những bài học chính từ sự kiện “50 sắc thái của insight”

766

Chiều ngày 9/12 và 10/12 vừa qua, workshop “50 shades of Insight ” do TM tổ chức đã diễn ra thành công tại Hà Nội và Sài Gòn, hé lộ nhiều bài học mới lạ về Insight và Qualitative Research cho gần 200 bạn sinh viên hai miền. Workshop có sự tham gia của các anh chị Manager đến từ Unilever, Diana Unicharm và FrieslandCampina.

Dưới đây, TM sẽ tóm tắt lại một số điểm đặc biệt từ chia sẻ của các vị khách mời. Hi vọng bản recap này sẽ giúp ích cho Marketer trẻ trong việc khám phá những Insight đắt giá.

1. Làm thế nào để phân biệt Fact, Observation & Insight?

Có thể hiểu Insight là sự giằng co giữa khoảnh khắc người tiêu dùng muốn điều gì đó nhưng không thể có được. Hành trình đi tìm Insight phải đi từ Fact (những sự thật về thương hiệu, thị trường, người tiêu dùng,…) rồi đến Observation (quan sát hành vi người tiêu dùng tại nhiều thời điểm, địa điểm), tiếp đến là đặt các câu hỏi TẠI SAO cho tới khi tìm ra được một Insight tốt nhất.  

 

2. Làm thế nào để biết một Insight là tốt?

Không có Insight nào đúng với tất cả mọi người, điều quan trọng là thương hiệu tìm được Insight phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình. Để đánh giá về chất lượng Insight, Marketer có thể kiếm tra qua các tiêu chí sau:

 • Short, Simple & Straightforward: Ngay cả khi nói về một vấn đề phức tạp, Insight vẫn cần phải ngắn gọn và dễ hiểu. Chỉ như thế, thương hiệu mới có thể truyền tải thông điệp một cách hiệu quả
 • Relevant: Đó phải là vấn đề người tiêu dùng thật sự quan tâm, đồng thời cần liên quan mật thiết đến ngành hàng nói chung và công ty nói riêng
 • Fresh: Mang đến một góc nhìn thật sự mới mẻ.
 • Distinctive: Insight luôn cần có sự khác biệt- bạn không thể sử dụng một Insight mà thương hiệu khác đã khai thác.
 • Actionable: Một Insight chỉ có ý nghĩa khi nó có thể áp dụng và giúp thương hiệu giải quyết bài toán kinh doanh.

 

3. Các tips để viết Insight?

Bên cạnh việc nghiên cứu để tìm Insight, việc “quote Insight”- thể hiện Insight qua từ ngữ- cũng rất quan trọng. Sau đây là một số tips các bạn nên lưu ý khi viết Insight:

 • Insight nên sử dụng ngôi thứ nhất (xưng tôi), lí tưởng nhất là một câu quote của người tiêu dùng.
 • Insight không nên quá dài, chỉ cần 1-2 câu, tập trung vào một vấn đề duy nhất (single-minded).
 • Insight xuất phát từ nỗi trăn trở của người tiêu dùng, tuy nhiên cần chiếu xuống lăng kính của ngành hàng (category) và thương hiệu (brand) xem có phù hợp không. Một câu Insight khi đọc lên mà không thấy được bóng dáng của ngành hàng hay thương hiệu thì khó mà sử dụng được.

 

4. Khi phỏng vấn định tính, cần làm thế nào để khai thác tốt nhất từ đáp viên?

Trước hết, cần tạo không khí thoải mái, tránh để đáp viên cảm thấy căng thẳng. Khi đáp viên cảm thấy thoải mái, họ sẽ trả lời một cách chân thành và cởi mở hơn. Ngoài ra, cần lưu ý tới cách đặt câu hỏi. Thay vì hỏi những câu hỏi “Yes/No” hay những câu hỏi mang tính chủ quan của người phỏng vấn, hãy sử dụng những câu hỏi gợi mở, để người tiêu dùng tự kể lại câu chuyện của mình (Anh/chị hãy mô tả một ngày cơ bản của mình? Bạn có thể kể về chuyến mua sắm gần đây nhất của mình được không?….). Quan trọng nhất, người phỏng vấn không được chấp nhận những câu trả lời “hời hợt”, mà cần tiếp tục đào sâu câu chuyện của đáp viên, bằng cách liên tục đặt những câu hỏi “Vì sao?”, “Tại sao lại vậy?”,…

 

5. Các tố chất cần thiết để làm việc tại Research Agency?

 • Kĩ năng quan sát: quan sát mọi lúc, mọi nơi, để ý tới những hành vi nhỏ nhất của người tiêu dùng, những thay đổi tại điểm bán,…
 • Kiên nhẫn: Dành thời gian lắng nghe người tiêu dùng, kiên trì “đào sâu” đến khi có được câu trả lời mong muốn
 • Đọc báo cáo, làm việc với số liệu: Có khả năng tiếp thu và xử lí lượng lớn dữ liệu, biết kết hợp những dữ kiện liên quan để đưa ra những đề xuất đúng đắn.
 • Hạn chế assumption: Làm Research cần giữ đầu óc tỉnh táo và khách quan, mọi quyết định đều phải căn cứ trên dữ liệu đã có, chứ không theo cảm tính cá nhân.

Trong workshop, các bạn cũng được thử sức giải case về ngành hàng nước giải khát, cụ thể là nhãn hàng Pepsico cùng campaign “Tết sum vầy”. Không những thế, các bạn còn có cơ hội chứng kiến một buổi Focus Group Discussion với Moderator chính là các anh chị diễn giả.

                        Các anh chị diễn giả hướng dẫn quy trình giải case study với từng bước chi tiết

Trải nghiệm Focus Group Discussion 

Với workshop “50 Shades of Insight”, Tomorrow Marketers hi vọng đã đem lại những kiến thức và kĩ năng thiết thực về chủ đề Insight và Qualitative Research. Hẹn gặp lại các bạn trong những sự kiện tiếp theo của TM.

 
error: Content is protected !!