3 bài học truyền thông từ tổng thống Barack Obama

marketing foundation

Chỉ sau 3 ngày tới Việt Nam, tổng thống Obama đã tạo nên một hiện tượng truyền thông vang dội, mỗi hành động của ngài Obama đều được hằng trăm báo đưa tin từng phút, chiếm tới 50% lượng tin tức, từ khóa Obama ngay lập tức trở thành Top 1 của Việt Nam với gần 100.000 kết quả. Thực tế, trong suốt 8 năm tại vị, tổng thống Obama đã được biết đến như một vị tổng thống làm truyền thông bài bản và khéo léo nhất trong lịch sử chính trị gia Mỹ…

 

1. Chiến dịch tranh cử độc nhất: Tận dụng Internet Marketing để thành công

Năm 2008, ông Obama đã có một chiến dịch tranh cử không giống với bất cứ một chiến dịch tranh cử nào trước đây, mở ra một kỷ nguyên mới – một cuộc cách mạng về phương thức tranh cử tổng thống. Trang web chính thức Barackobama.com của ông có những mục nhắm đến những đối tượng cụ thể, có tiệm bán đồ lưu niệm, nơi đóng góp tiền ủng hộ cho chiến dịch, hay thậm chí máy tính trực tuyến để tính xem mình sẽ được giảm thuế bao nhiêu nếu Obama thắng cử. Trang web này có 1,5 triệu người đăng ký tham gia chính thức.

 

1

 

Ngoài website, chiến dịch tranh cử của ông còn hiện diện trên 16 mạng liên kết và chia sẻ thông tin, từ Facebook đến Flickr. Trong tuần lễ tranh cử cuối cùng, đội ngũ truyền thông của Obama đã upload 70 đoạn video lên YouTube. Đặc biệt, video có những cảnh người ta không thể tìm thấy trên các đài truyền hình truyền thống.

Tổng cộng, tổng thống Obama đã thu hút được 600 triệu đô la Mỹ tiền quyên góp ủng hộ chiến dịch tranh cử và một phần không nhỏ trong đó đến từ các khoản đóng góp qua mạng.

► Bài học số 1: Hãy khác biệt một cách bài bản và chiến lược. Tận dụng triệt để công cụ Internet Marketing để thành công trong thời đại số.

 

2. Bài học xây dựng thương hiệu cá nhân

Obama và các nhân viên quản lý đã cố gắng xây dựng cho ông một thương hiệu cá nhân khác biệt với các đối thủ. Đó là tình cảm kết hợp với tính toàn vẹn, công bằng và một mong muốn thực hiện “Giấc mơ Mỹ”.
2.2

 

Bản sắc thương hiệu này được thể hiện từ những chi tiết nhỏ nhất: Logo cho chiến dịch tranh cử. Bên trong chữ O (tên viết tắt của Obama) là những sọc đỏ hơi vồng lên giống như những vùng đất nông nghiệp rộng mênh mông của nước Mỹ, gợi nhớ đến quốc kỳ Mỹ (tượng trưng cho lòng yêu nước) và một hình bán nguyệt màu xanh dương giống mặt trời mọc (tượng trưng cho niềm hy vọng).

Trong môi trường cạnh tranh của cuộc tranh cử tổng thống năm 2012, để hồi sinh thương hiệu cá nhân đã suy giảm, Obama đã sử dụng “con át chủ bài” của mình. Vợ ông, Michelle Obama, trong hội nghị Dân chủ, đã thuyết phục các đại biểu với niềm đam mê, sự chân thành và khiêm tốn mà ẩn sâu trong đó là rất nhiều giá trị mà chồng bà đã đấu tranh để duy trì. Sự kết hợp của hai thương hiệu là một chiến thuật thông minh để khẳng định lại thương hiệu cá nhân, giúp Obama tái đắc cử.

► Bài học số 2: Thương hiệu cá nhân cần được xây dựng đồng bộ từ những chi tiết nhỏ nhất. Ngoài ra, bạn phải luôn nắm rõ tình hình sức khỏe thương hiệu của mình để đưa ra giải pháp kiểm soát hợp lý. Trong trường hợp này của Obama là đột phá sáng tạo.

 

3. Chiến lược content marketing khéo léo: Đón đầu trào lưu

 

3.2

 

Các chính trị gia và đội ngũ Marketing của họ thường có xu hướng đi sau thời đại. Tuy nhiên, đội ngũ của tổng thống Obama lại là một ngoại lệ. Chiến lược content marketing bắt kịp xu hướng là một yếu tố quan trọng giúp vị tổng thống da màu thành công với hình ảnh tươi trẻ, “cool” của mình.

Ngày 19/1/2013, khi đang phát biểu trước các nhà quyên góp tại Nhà hát Apollo, Obama đã gây bất ngờ cho khán giả bằng việc hát một câu trong hit của AI Green “Let’s stay together”. Đây là một bước đi khôn ngoan của một người đàn ông dựa nhiều vào sự yêu thích của công chúng, đặc biệt là phụ nữ. Video này đã ngay lập tức lan truyền thu được 5 triệu lượt xem trên Youtube với 90% rating tích cực.

Để vận động người trẻ biết đến và ngăn chặn việc Quốc hội thông qua chính sách tăng gấp đôi lãi suất các khoản vay cho sinh viên đại học, Obama không tiếp cận với đối tượng này qua kênh chính thống là những tờ báo nghiêm túc như New York Times. Vào ngày 24/4, Obama đã đến chương trình của Jimmly Fallon để hát Slow Jamming (một thể loại âm nhạc chịu ảnh hưởng của R&B và Soul music) trước một đám đông sinh viên tại Chapel Hill. Ông đã thực hiện một bài phát biểu dài 30s mà sau đó đạt được 6 triệu lượt xem trên Youtube.

► Bài học số 3: Cần thấu hiểu hành vi của đối tượng mục tiêu để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp trước khi sáng tạo content cho họ.