Passport to Multinational Company – Bật mí Bí quyết chinh phục “Dream P&G Internship 2016”

marketing foundation

Tomorrow Marketers – “Dream P&G Internship 2016” là chương trình thực tập được xây dựng nhằm giúp sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc đầy thử thách tại P&G trong vòng 2 tháng. Đúng như tên gọi, đây là chương trình thực tập đáng mơ ước mà sinh viên nào cũng sẵn sàng nỗ lực, để có được một cơ hội trải nghiệm tại môi trường chuyên nghiệp hàngđầu thế giới này.

Dưới đây là phần tóm tắt tại booth P&G trong workshop “Passport to MNC” do Tomorrow Marketers tổ chức. Tại đây, đại diện Manager của P&G đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng bổ ích xoay quanh chương trình thực tập, môi trường làm việc nhiều thử thách và văn hóa đặc trưng của tập đoàn FMCG hàng đầu thế giới này.

► Chương trình “Dream P&G Internship 2016” là một chương trình khắc nghiệt, tính cạnh tranh rất cao ngay từ quá trình tuyển dụng. Nếu như 1000 thí sinh apply thì đến vòng cuối cùng, chỉ 2,3 thí sinh được nhận. Vì vậy, để vượt qua 997 thí sinh còn lại, bạn phải có một cái gì đó cực kì nổi bật và khác biệt. Bạn phải là những người “On the top”, và trong top đó, bạn phải “best fit”. Chia sẻ về một số tips để chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho vòng Interview, theo kinh nghiệm của đại diện Manger P&G, bạn phải trải nghiệm những điều khác biệt, kể một câu chuyện khác biệt của riêng bạn. Nếu như câu chuyện của bạn giống với nhiều thí sinh khác, bạn phải có những nhìn nhận mới mẻ hơn, sâu sắc hơn. Vì suy cho cùng, “nhiệm vụ”của Interviewee là tạo ấn tượng mạnh mẽ để người phỏng vấn nhớ đến mình. Bên cạnh đó, trau dồi kinh nghiệm leader cũng là một sự chuẩn bị vô cùng cần thiết cho cuộc đua đường dài này.

► Về lộ trình công việc của một Sales Intern tại P&G, giai đoạn đầu tiên của kì Intern sẽ xoay quanh 2 công việc chính: bán hàng cho nhà phân phối và giám sát. Sau hơn 1 tháng, ứng viên sẽ được các Manager cân nhắc đưa lên một trong các vị trí: Regional Sales Manager, Key Account Manager, Planning, HR in Sales (đào tạo đội ngũ nhân sự cho phòng Sales) dựa theo những tố chất mà ứng viên còn thiếu. So sánh giữa công việc Intern của phòng Sales và phòng Marketing, thì khi thực tập tại phòng Sales, bạn sẽ được tự mình lên chiến lược phân phối sản phẩm, chiến lược tiếp cận từng siêu thị… vì vậy bạn sẽ học hỏi được rất nhiều qua từng mảng công việc khác nhau. Ngược lại, khi bạn thực tập tại phòng Marketing, bạn sẽ được “sếp trên” đưa xuống một Marketing Plan hoàn chỉnh và công việc của bạn là thực hiện, giám sát plan đó.

► Trong suốt thời gian thực tập, các Manager, Couch, Mentor sẽ đánh giá cách bạn suy nghĩ, giao tiếp với những người xung quanh; và khả năng giải quyết vấn đề của bạn; để từ đó cân nhắc đưa ra một Job Offer cho vị trí Full-time Manager tại phòng ban mà bạn đã apply intern. Hai tố chất quan trọng nhất bạn phải có để thích nghi và thăng tiến trong môi trường làm việc của P&G là sharp and simple thinking và sự yêu thích làm việc với con người.

► Cũng giống như những MNC khác, P&G cũng có một văn hóa làm việc mang đậm nét đặc trưng của riêng mình. Các nhân viên của P&G có một lộ trình công việc rõ ràng, thăng tiến theo chiều dọc chứ không cắt ngang. Nghĩa là không có chuyện nhảy việc. Vì vậy, P&G sẽ không tuyển người ngoài cho những vị trí quan trọng như Brand Manager mà chỉ tuyển fresh để đào tạo lên hoặc đưa người từ vị trí thấp hơn lên đảm nhiệm. Văn hóa này vô hình chung tạo nên sự gắn bó lâu dài và vạch ra một lộ trình thăng tiến rõ rệt cho các nhân viên của với công ty.

Bạn muốn chinh phục các cuộc thi lớn và bắt đầu sự nghiệp  tại công ty Đa quốc gia? Hãy bắt đầu trang bị kiến thức với khóa học Case Mastery tại Tomorrow Marketers –  “Fast-track” chiến thắng các cuộc thi và chinh phục vị trí mơ ước tại tập đoàn Đa quốc gia!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: