Book review: Đọc vị thế hệ ”sống ảo” Gen Z – Có gì trong quyển sách này?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Gen Z là thế hệ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Dù nhóm đối tượng này chỉ chiếm 20% dân số, ít hơn thế hệ millenial, nhưng lại gây ảnh hưởng trực tiếp bởi phần lớn xu hướng của giới trẻ hiện nay đều từ nhóm này mà ra. Vậy bạn có biết thế hệ này có những đặc trưng gì và họ dành sự quan tâm cho những vấn đề gì? Hãy cùng TM tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Gen Z là thế hệ như thế nào?

Thế hệ Z là tập hợp các bạn trẻ sinh năm 1995 đến 2012, và là thế hệ sống trong một xã hội mà mạng Internet ngày càng trở thành một phần tất yếu. Họ được tiếp xúc với công nghệ và đa số có khả năng sử dụng thuần thục các thiết bị thông minh ngay từ khi còn nhỏ, do đó, họ đang và sẽ là nhóm đối tượng có thời lượng tiếp xúc với công nghệ cao nhất trong tương lai. 

Người ta miêu tả thế hệ Z là một “thế hệ sống ảo”, bởi vì gần như mọi hoạt động của thế hệ này từ học tập, nghiên cứu đến giải trí, mua sắm đều có xu hướng diễn ra online. Miêu tả này thường gợi ra cho chúng ta những hình dung tiêu cực về một thế hệ người trẻ vô cảm, xa lánh xã hội và thiếu chín chắn. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã hiểu đúng và đủ về nhóm đối tượng này chưa?

Hiện tại, mặc dù đóng góp của thế hệ Z đối với nền kinh tế là chưa lớn, song họ vẫn là thế hệ có khả năng chi phối quá trình vận hành và phát triển của các doanh nghiệp, và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống. Theo một báo cáo của Nielsen, tính đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động tại Việt Nam, tương đương với khoảng 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng. Chính vì vậy, thấu hiểu thế hệ Z chính là cách hữu hiệu nhất để các doanh nghiệp tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng này. 

2. Cuốn sách “Gen Z – Đọc Vị Thế Hệ Sống Ảo”

Trong số các cuốn sách viết về thế hệ Z, “Gen Z – Đọc Vị Thế Hệ Sống Ảo” có thể coi là một cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các chủ doanh nghiệp, start-up, các marketer và các nhà kinh doanh tại Việt Nam với những khai thác thú vị về insight của thế hệ Z. Ngoài ra, ấn phẩm này cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều chiêm nghiệm sâu sắc dành cho các bậc phụ huynh có con thuộc thế hệ Z, đồng thời giúp các bạn trẻ thuộc thế hệ Z khám phá và thấu hiểu thêm về bản thân. 

“Gen Z – Đọc Vị Thế Hệ Sống Ảo” đã phác họa nên bức chân dung về “thế hệ sống ảo” một cách chân thực nhất dựa trên những suy nghĩ, tâm lý và hành vi ra quyết định của họ ở 8 phương diện chính: Kết Nối, Giải Trí, Học Tập, Công Việc, Mua Sắm, Di Chuyển, Ăn Uống và Thời Trang. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu cực kỳ công phu và kỹ lưỡng của tác giả Nguyễn Tiến Huy và đội ngũ Pencil Group trong suốt hơn 2 năm, mở ra một góc nhìn đa chiều về một thế hệ Z không đơn thuần chỉ online nhiều, nghiện được like, mà còn nhạy bén với những điều mới mẻ, quan tâm đến việc định vị bản thân và hơn thế nữa. 

Dưới đây là một vài phát hiện thú vị về Gen Z được mô tả trong cuốn sách:

– Gen Z có thói quen online nhiều hơn mức cần thiết.

– Sử dụng emoji thay cho ngôn ngữ để tăng tính biểu cảm.

– “Crush” là từ khóa phổ biến nhất thay thế cho “có gấu” hoặc “FA”.

– Quy tắc lịch sự mới: Like, share, comment,..

– Chịu chi phối bởi FOMO, MOMO, FOJI – những hội chứng hoang mang căng thẳng vì sợ mình không được biết/ được tham gia/ được chào đón trên thế giới mạng. 

– Sống cùng thần tượng là một nhu cầu thiết yếu, sẵn sàng kêu gọi cày view cho thần tượng.

– Giải trí bằng ảnh chế, nhạc chế để tạm quên đi một thế giới thực nhiều biến động.

– Đam mê và tự chủ. Thường ưu tiên việc tự start-up hoặc làm freelancer, làm việc online và đặt văn phòng tại các co-working space.

– Đặc biệt quan tâm đến các vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

– Fan cuồng của taxi công nghệ, không cảm thấy cần thiết phải sở hữu xế hộp riêng.

– Thước đo trải nghiệm mới tính bằng số kilomet phượt.

– Chủ yếu mua sắm trực tuyến, quan tâm nhiều đến chất lượng hơn là giá cả.

– Ưa thích việc la cà ăn uống bên ngoài, quan tâm đến các thực phẩm tươi, tự nhiên, hữu cơ.

– Chuyên săn các quán ăn mới lạ, săn deal giảm giá, đặt món online và chia sẻ các địa chỉ ăn uống trên mạng xã hội.

– Instagram là mạng xã hội giúp cải thiện rõ rệt gu ăn mặc của Gen Z, xoá dần khoảng cách với các nước xung quanh.

– Xuất hiện khái niệm “Hypebeast” – hội những người phát cuồng với các trào lưu thời trang trên mạng như một cách để chứng tỏ bản thân, hay khẳng định cái tôi của chính mình trong cộng đồng.

“Có lẽ thế hệ trước phàn nàn thế hệ sau là một câu chuyện trường kỳ của nhiều thế hệ. 8x không thể hiểu nổi thói đua đòi của 9x. 9x ca cẩm 10x chuyện đánh mất tuổi thơ. Dường như thế hệ nào cũng vậy, vào một tháng năm nào đó, tất cả chúng ta đều thấy thế hệ sau thật dại khờ và nông nổi. Nhưng hãy tạm bỏ định kiến sang một bên và nhìn Thế hệ Sống Ảo với một cái nhìn khách quan hơn. Để thấy đó là một thế hệ đang trưởng thành với một tâm tư phức tạp, nghĩ ngợi nhiều giống như hầu hết các thế hệ khác ở độ tuổi ấy – nhưng với một nỗi ám ảnh thường trực về cái tôi lớn hơn và sự tự nhận thức thế giới xung quanh cao hơn.” 

Tạm kết

Nếu các bạn đang có ý định dấn thân vào ngành Marketers, các bạn cũng cần cập nhật những thông tin liên quan đến từng thế hệ, họ cần gì và hứng thú với những điều gì. Vì rất có thể, một chiến dịch nào đó sau này họ sẽ là đối tượng mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, chỉ hiểu về đối tượng mục tiêu thôi là chưa đủ bạn cũng cần có kiến thức nền tảng Marketing một cách bài bản hãy tham gia khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers. Ngay bây giờ, hãy đừng chần chừ mà để thời gian vàng này trôi qua một cách vô nghĩa. Hãy chuẩn bị cho mình đòn bẩy để lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng nắm bắt cơ hội, phá bỏ giới hạn và bứt phá trong con đường nghề nghiệp tương lai.

 

Tagged: