“Đường lưỡi bò” và chiến dịch sử dụng KOLs lớn nhất thế giới

marketing foundation

(KOLs – Key Opinion Leaders: những người nổi tiếng có ảnh hưởng đến cộng đồng, được sử dụng để tăng hiệu quả trong các chiến dịch truyền thông)

Mặc dù Tòa Trọng tài đã chính thức bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc trên biển Đông và chủ quyền của Trung Quốc đối với “đường lưỡi bò” nhưng Trung Quốc vẫn kiên quyết không công nhận hiệu lực của phán quyết này.

Tối hôm qua, trên hầu hết tất cả các mạng xã hội, hàng trăm sao lớn của Trung Quốc đã đăng tải ảnh cũng như trạng thái phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài với thông điệp “Một tấc đất cũng không nhường”. Phải chăng đây không phải là một trào lưu ngẫu nhiên mà là “Chiến dịch sử dụng KOLs lớn nhất thế giới” của Trung Quốc với tham vọng lớn trên biển Đông với một kế hoạch bài bản:

► Sau những nỗ lực về quân sự và chính trị không thành, Trung Quốc đang đưa vấn đề biển Đông lên mạng xã hội – nơi tất cả mọi người đều có tiếng nói và kẻ thống trị không ai khác chính là cư dân mạng – những người trẻ rất dễ chịu ảnh hưởng từ cộng đồng và đặc biệt là trào lưu “thần tượng” hiện nay. Đây chính là “thị trường” màu mỡ và các KOLs là các “công cụ” hiệu quả để chính quyền Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục dân chúng.
► Các KOLs tham gia trào lưu đều là những người có ảnh hưởng rất lớn và được lựa chọn kĩ lưỡng, từ các ngôi sao kì cựu, có tiếng nói ở Đại Lục cũng như quốc tế như Lục Tiểu Linh Đồng, Huỳnh Hiểu Minh, Dương Mịch,… đến cả những ngôi sao Trung Quốc đã từng hoạt động tại nước ngoài, tiêu biểu là Hàn Quốc như Victoria f(x), Kris, TAO,… Không bàn đến vấn đề đúng sai, nhưng rõ ràng hành động đứng về nước nhà của các KOLs dù nhận được sự phản đối từ quốc tế nhưng cũng ít nhiều tác động được đến một bộ phận người Trung Quốc – những người hâm mộ trung thành và cũng có thể đến mức “mù quáng”.
►Truyền thông Trung Quốc đang nỗ lực để thế giới biết rằng họ “thực sự, chắc chắn và tuyệt đối không quan tâm đến phán quyết ‘đường lưỡi bò'”, và chiến dịch này hoàn toàn là chất xúc tác mạnh mẽ khiến truyền thông Trung Quốc “nói không hết chuyện”, phần nào gây áp lực lên chính trị.

► ► ► Sức mạnh của Truyền thông, khi kết hợp với sức nóng của chính trị, có thể thay đổi cả niềm tin của con người và bóp méo sự thật. Nếu người Việt Nam thuộc nằm lòng khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” thì người Trung Quốc cũng được tuyên truyền, giáo dục rằng biển Đông kia là của dân tộc họ. Họ lên tiếng vì họ nghĩ điều họ tin là đúng, bởi họ cũng là “nạn nhân” bị dẫn dắt bởi giới truyền thông và chịu ảnh hưởng quá lớn bởi cư dân mạng Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc đã khiến cho người dân quên đi thất bại của quốc gia họ trên đấu trường lý lẽ quốc tế mà chỉ tập trung bảo vệ thần tượng và một mực giữ quan điểm về “đường lưỡi bò”. Không chỉ tác động đến người dân Trung Quốc, tiếng nói của các KOLs và truyền thông còn khiến những người ngoài cuộc tin rằng Trung Quốc đang đúng.

Có thể thấy chính truyền thông là vũ khí đáng sợ, có khả năng làm lung lay niềm tin của con người và tác động đến mọi vấn đề, kể cả chính trị và xã hội.

Tagged: