Thích nghi với công việc đầu tiên như thế nào? Lời khuyên cho first jobber!

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khi mới bước chân ra khỏi ghế nhà trường, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu thực hiện quá trình chuyển đổi từ sinh viên sang nhân viên. Có rất nhiều sai lầm bạn có thể mắc phải và rất nhiều thời gian lãng phí nếu bạn không biết những điều cần chú ý. 

Bài viết dưới đây được chia sẻ bởi một nhà tuyển dụng về một số mẹo và các bước hành động, với hy vọng giúp bạn đảm bảo công việc và thích nghi tốt trong công việc đầu tiên của mình.

Khi đã có công việc đầu tiên

Sau 17 năm ngồi trên ghế nhà trường thu nạp kiến ​​thức và cuối cùng cũng tốt nghiệp, bạn sẽ bắt đầu một hành trình mới – gia nhập lực lượng lao động. Bạn bắt đầu gửi đơn xin việc, tham dự một vài cuộc phỏng vấn và chờ kết quả. Bạn bắt đầu có công việc đầu tiên của mình. 

Trong tuần đầu tiên đi làm, bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng mọi thứ hoàn toàn khác với trường học. Không có bài kiểm tra, không có trả bài cũ. Nhưng tin xấu là bạn sẽ được kiểm tra mỗi ngày. Ở trường đại học sẽ không ai nói gì nếu bạn không đạt điểm cao nhưng trong môi trường văn phòng, nếu bạn trễ “deadline”, sếp của bạn sẽ đưa ra ý kiến về bạn. Công bằng mà nói, nơi làm việc của mỗi người có những khác biệt nhất định. Do đó, không có một quy tắc phù hợp với tất cả các câu trả lời, và tất cả những gì bạn cần làm  hoàn toàn không phải là đạt điểm cao như ở trường học. 

Tuy nhiên, tôi đã học được một số lời khuyên phổ biến về cách sống sót trong công việc đầu tiên và tạo ấn tượng tốt trong mắt sếp. Tôi hy vọng bạn sẽ thấy những điều này hữu ích để giúp bạn thích nghi tốt hơn tại nơi làm việc mới của bạn.

1. Hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận khó khăn

Khi bạn bắt đầu công việc mới, bạn muốn cảm thấy như bạn có mọi trách nhiệm trong tầm kiểm soát. Bạn muốn tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp và sếp của bạn. Tuy nhiên, thực tế là bạn sẽ không kiểm soát được hầu hết thời gian. Có 3 lĩnh vực chính bạn phải giải quyết: Trách nhiệm công việc của bạn, sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn và văn hóa công ty của bạn. Trong các lĩnh vực đó, bạn có thể gặp một vị sếp khó tính, những đồng nghiệp khó ưa và những khách hàng khó chịu.

Vâng, có thể tôi quá phóng đại, nhưng cho dù bạn làm công việc như thế nào, bạn sẽ đối mặt với một số mức độ căng thẳng nhất định.

2. Hãy sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới

Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp một chút, nhưng đó chỉ là góc nhìn và thái độ của bạn. Bạn có thể biến bất kỳ khủng hoảng nào thành cơ hội tiếp thu những kiến thức mới trong công việc với một thái độ học hỏi cao nhất. 

Khi bạn bắt đầu công việc đầu tiên, người quản lý và đồng nghiệp của bạn sẽ hướng dẫn bạn về trách nhiệm và công việc của bạn. Hãy giữ thái độ tò mò và hỏi tại sao mọi việc được thực hiện theo một cách nhất định và cố gắng hết sức để tiếp thu lý luận của các tiền bối. Sẽ đến thời điểm bạn có thể đưa ra các đề xuất để cải thiện tình hình công việc, nhưng đừng vội đưa ra đề xuất hay ý kiến cho đến khi bạn hiểu sâu hơn về cách mọi thứ vận hành.

Khi bạn có tư duy phát triển (growth mindset) và luôn khao khát kiến thức, thì công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn (và bạn có thể vui vẻ với công việc). Tuy nhiên đừng để bản thân kiệt sức vì “say yes” với tất cả các công việc hay tất cả mọi thứ. 

3. Đừng để trễ deadline 

Tôi muốn nhắc lại quy tắc này một lần nữa: Hãy hoàn thành deadline của bạn. Bạn có thể lo lắng về việc làm sao để trở nên nổi bật sau này, nhưng trước tiên, điều cơ bản nhất là bạn chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả nhất.

Hãy đi làm đúng giờ mỗi ngày và giữ cho bàn làm việc của bạn luôn sạch sẽ. Tại sao ư? Bởi vì rất có thể bạn sẽ bị trễ một deadline nào đó, bạn sẽ không thể mong sếp bỏ qua hay đồng ý với việc đó nếu thường ngày bạn có thể hiện không tốt, đi làm trễ thường xuyên, bàn làm việc bừa bộn. 

Đọc thêm: Tại sao chúng ta hay trì hoãn

4. Khi bạn không biết làm gì, hãy hỏi

Người quản lý và đồng nghiệp luôn mong bạn thực hiện công việc của mình một cách chính xác và tốt nhất có thể. Do đó, cách tốt nhất để làm điều này là đặt câu hỏi và tích cực lắng nghe phản hồi của họ. Hãy đặt câu hỏi làm rõ để tránh việc hiểu sai vấn đề, đừng giả định khi bạn không biết chính xác.

Hãy liên tục cập nhật với sếp của bạn để báo cáo tiến độ công việc, để sếp bạn có thể đưa bạn trở lại đúng hướng nếu bạn lỡ đi lệch hướng. 

Điều đó không có nghĩa là bạn hỏi quá nhiều câu hỏi. Bạn cần biết chọn lọc câu hỏi và vấn đề để nói, nếu không bạn có thể gây phiền toái. Bạn có thể gửi tín hiệu sai rằng bạn cần người quản lý của bạn giúp đỡ với mọi việc, kể cả những việc nhỏ nhặt. Do đó, chỉ nên đặt đủ câu hỏi và chủ động hoàn thành công việc của mình.

Một tình huống khác cũng sẽ gây khó chịu cho người quản lý và đồng nghiệp của bạn là khi bạn cứ lặp đi lặp lại sai lầm của mình, ngay cả khi bạn đã hỏi họ những câu hỏi tương tự nhiều lần.

5. Tạo ấn tượng tốt với nhiều người khác nhau trong công ty 

Bạn không tham gia một công ty để kết bạn mới. Tuy nhiên, bạn cần có những người bạn trong công việc nếu bạn muốn thành công.

Như đã đề cập ở trên, công việc đầu tiên của bạn sẽ khá nặng nề và khó khăn. Đó là lí do tại sao bạn cần bạn bè tại nơi làm việc. Bạn không cần phải có BFF tại nơi làm việc, nhưng làm việc với những người bạn thích có thể giúp bạn điều hướng văn hoá công ty và tạo ra môi trường làm việc vui vẻ. Họ có thể mang lại năng lượng cho bạn qua mỗi ngày làm việc vì bạn cảm thấy được hỗ trợ. Và khi bạn cảm thấy được hỗ trợ, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. 

Vì vậy, hãy cố gắng làm quen với mọi người trong văn phòng và bắt đầu đi ăn trưa với đồng nghiệp của bạn.

6. Hỗ trợ sếp của bạn

Nếu bạn có thể làm cho công việc của sếp bạn trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ càng nhanh chóng trở nên có giá trị trong công ty. Đừng hiểu lầm rằng bạn sẽ trở thành “cái rốn của vũ trụ” và tự cao về bản thân mình. 

Bạn thấy đấy, nếu bạn tạo ra nhiều vấn đề hơn là đưa ra giải pháp cho sếp, bạn sẽ không tăng thêm giá trị cho sếp bạn. Thay vào đó, bạn sẽ là một gánh nặng. Là một người quản lý, tôi hy vọng nhân viên của mình cuối cùng có thể xử lý khối lượng công việc một cách độc lập sau vài tháng làm việc.

Tóm lại, cách để bạn có thể hỗ sếp của mình chỉ đơn giản là hỏi về mục tiêu công việc của sếp và cách mà bạn có thể hỗ trợ sếp trong công việc. Sắp xếp các mục tiêu của riêng bạn với các mục tiêu của sếp bạn và các thành viên khác trong nhóm. Hãy luôn là một phần của giải pháp, và đừng trở thành rào cản.

7. Hãy chủ động

Tôi có thể nói rằng mọi ông chủ đều thích nghe câu “Tôi có thể giúp gì thêm không?” từ nhân viên của họ. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này chỉ để gây ấn tượng với sếp, hãy dừng lại. Mặc dù việc trở thành một cá nhân có sáng kiến rất quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải làm tốt những công việc bạn được thuê để làm ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng bạn phải đi bộ trước khi bạn có thể chạy.

Sau khi bạn chứng minh bản thân với trách nhiệm cốt lõi của mình, bạn có thể bắt đầu tìm cách vượt lên trên các lĩnh vực khác của công ty, nơi bạn có thể gia tăng giá trị và cải thiện kỹ năng của mình.

Ví dụ, nếu bạn có một số tài lẻ, hãy tự nguyện trở thành người dẫn chương trình cho các sự kiện hàng năm sắp tới của công ty. Điều này sẽ buộc bạn phát triển tiềm năng của mình và nó cũng sẽ trở thành một nền tảng để bạn tỏa sáng.

Đọc thêm: T-shaped Marketer – Bạn cần học rộng hay học sâu

Tạm kết 

Để bắt đầu hành trình sự nghiệp và chuẩn bị sẵn cho vị trí công việc đầu tiên, điều quan trọng nhất là bạn có đủ kiến thức và nền tảng để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất. Sau đó hãy áp dụng những tips trên để có một công việc đầu tiên thuận lợi nhé, quan trọng nhất vẫn là chân thành và có một thái độ tốt. Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sự nghiệp Marketing, hãy tham khảo khoá học Career Coaching để biết mình cần chuẩn bị kĩ những gì cho lộ trình sự nghiệp 3 năm tới nhé. 

khoá học Career Coaching