Nghệ thuật Marketing trong ngành âm nhạc Hàn Quốc

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Được mệnh danh là “ngành công nghiệp tỷ đô” của Hàn Quốc, Kpop đã đưa làn sóng văn hóa Hàn Quốc vượt ra khỏi biên giới quốc gia và lan tỏa trên toàn thế giới. Và lý do khiến nền âm nhạc xứ Hàn có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc và đạt được những thành công đáng nể đó là gì? Câu trả lời chính là cách làm Marketing vô cùng bài bản của những công ty sản xuất âm nhạc. Hãy cùng TM phân tích những yếu tố Marketing góp phần tạo nên sự thành công của Kpop nhé!

1. Lựa chọn Portfolio đầy chiến lược 

Nếu một công ty có danh mục sản phẩm (portfolio) thì công ty giải trí xứ kim chi cũng tạo dựng cho mình Portfolio các nhóm nhạc/ nghệ sĩ. Mỗi nhóm nhạc sinh ra đều giữ một vai trò khác nhau trong cuộc chiến tại thị trường âm nhạc. Công ty sẽ lựa chọn những “chiến binh” xuất sắc nhất làm “con cưng” hay chính là brand chính – con át chủ bài đem lại doanh thu lớn nhất cho công ty. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của các sub-brand, nhằm phục vụ nhóm nhỏ khán giả có thị hiếu đặc biệt. Việc phân chia như vậy xuất phát từ tham vọng mở rộng thị trường của các công ty giải trí.

Ví dụ điển hình là công ty SM Entertainment, trong thế hệ Girl Group thứ hai của mình, “ông trùm giải trí” Lee Soo Man đã lựa chọn nhóm “nhóm nhạc tường thành” Girls’ Generation làm “con át chủ bài” và cho nhóm “debut” với hình tượng ngây thơ trong sáng – cũng chính là thị hiếu của phần đông người hâm mộ Hàn Quốc lúc bấy giờ, với các bài nhạc Pop bắt tai. Và để phục vụ một “ngách” fan hâm mộ ưa chuộng phong cách cá tính khác, SM đã cho ra mắt nhóm idol F(X) bao gồm 5 cá tính độc đáo với các bài hát Electronic đầy khác biệt so với các bài hát thị trường.

2. Đưa ra sản phẩm dựa trên Insight khách hàng

Nếu bạn nghĩ việc ra mắt của các nghệ sĩ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của các công ty giải trí thì bạn đã nhầm to. Trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, Fan hâm mộ chính là “người có thẩm quyền tối cao”, thậm chí là người quyết định nghệ sĩ nào sẽ được phép được ra mắt. Điều này chứng tỏ, các “ông trùm giải trí” luôn dựa vào Insight khách hàng, chính là fan hâm mộ để đưa ra quyết định về nghệ sĩ- sản phẩm của mình.

Điều này cũng lý giải sự ra đời của rất nhiều Show tuyển chọn thực tế “đình đám” xứ Hàn như: Kpop Star, The Voice hay gần đây nhất là Sixteen – “một cuộc chiến sinh tử” để chọn ra 9 thành viên xuất sắc nhất cho nhóm nhạc Twice của công ty giải trí JYP. Một điểm tương đồng của hầu hết tất cả các Show thực tế chính là việc để khán giả quyết định người chiến thắng, cũng chính là thế hệ được ra mắt tiếp theo của công ty. Và dĩ nhiên, khi ra mắt những nghệ sĩ đó sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối vì họ chính là lựa chọn của Fan.

Bạn có nghĩ các chiến lược marketing kể trên là yếu tố quan trọng giúp Kpop chạm tới thời kỳ đỉnh cao?

Marketing luôn len lỏi trong từng lĩnh vực trong cuộc sống, hiểu về Marketing bạn sẽ không chỉ hiểu về quy luật vận hành của thế giới xung quanh, mà còn cảm thấy mình hiểu bản thân của mình hơn và thấy cuộc sống muôn màu thú vị. Nếu bạn cảm thấy ngành này là dành cho bạn, hãy bắt đầu với khoá học Marketing Foundation ngay hôm nay nhé.

 

 

 

 

Tagged: