Phụ nữ đừng quá tài giỏi – Chiến dịch xóa bỏ định kiến của Pantene

marketing foundation

➤ “Sự phân biệt giới tính” có còn tồn tại hay không? Câu hỏi đó được đặt ra bởi thương hiệu Pantene, và được trả lời bằng đoạn video ngắn của họ. Đoạn quảng cáo cố gắng truyền tải 1 thông điệp làm thay đổi suy nghĩ và thái độ của xã hội về vấn đề “Định kiến giới tính” đối với phụ nữ, bằng cách thể hiện góc nhìn gia trưởng của xã hội đối với họ.

Chỉ trong 1 phút, đoạn video đã thể hiện hình ảnh đàn ông và phụ nữ trong công việc, với những tình huống giống nhau, nhưng bị xã hội nhìn nhận và “gắn mác” khác nhau. Khi đàn ông nắm vai trò kiểm soát trong công việc, mọi người nhìn nhận anh ta như “sếp”, hay người lãnh đạo, trong khi đó phụ nữ bị coi là hống hách và hách dịch.

 

➤ Định kiến xã hội cho rằng phụ nữ thường gắn với tính cách bị động, đa cảm, thuộc về những vị trí “hậu phương”, chăm lo gia đình. Ngược lại, đàn ông gắn với sự tích cực hoạt động, tính lý trí, với vai trò chủ động. Điều đó dẫn tới nhận định rằng, phụ nữ nên thuộc về cuộc sống gia đình, việc làm mẹ, làm vợ, còn công việc và sự nghiệp thuộc về đàn ông. Chính vì vậy, khi đàn ông làm việc quá giờ thì được coi là cống hiến, hết lòng vì công việc, còn phụ nữ bị coi là ích kỉ, rằng cô ấy nên dành thời gian ở nhà với những đứa con, chăm sóc cho gia đình của mình.

Đoạn video kết thúc với thông điệp “Đừng để định kiến ngăn cản bạn”, khuyến khích phụ nữ hiện đại hãy mạnh mẽ và tỏa sáng. Thông điệp xuất sắc như nói hộ nỗi lòng của những người phụ nữ hiện đại đã giúp chiến dịch của Pantene thành công, hashtag #WHIPIT trở thành hashtag số 1 tại Philippines và đứng thứ 3 toàn cầu trên mạng xã hội Twitter trong năm 2013.

Tagged: