Recap Webinar Nielsen Case Competition 2020 Information Day

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vào tối ngày thứ 6 vừa qua (18/9/2020) , các bạn sinh viên yêu thích và quan tâm đến cuộc thi Nielsen Case Competition – một trong những cuộc thi về business & marketing case lớn nhất đã có cơ hội hỏi đáp trực tiếp và lắng nghe chia sẻ của BTC NCC 2020 về thể lệ và quy trình các vòng thi. Sự kiện có sự tham gia của chị Quỳnh Anh – HR Manager @Nielsen, Trưởng ban tổ chức NCC 2020 và chị Xuân Thụy, Retail Measurement Service @Nielsen và là Đại diện Team ra đề Nielsen Case Competition.

Sự kiện được kết hợp tổ chức bởi Nielsen Vietnam và học viện Tomorrow Marketers. 

Phần 1: Bật mí thông tin về Nielsen Case Competition 2020

Trong phần đầu tiên, chị Quỳnh Anh đã thay mặt BTC chia sẻ với các đội thi về lịch trình diễn ra Nielsen Case Competition 2020 cũng như giải đáp vài thông tin cơ bản liên quan đến cuộc thi.

Timeline cuộc thi NCC 2020

Ba điểm mới của NCC 2020 so với các mùa thi trước chính là:  

 • Hình thức thi Online 
 • Đối tượng dự thi được mở rộng ra toàn quốc
 • Hệ thống giải thưởng phong phú hơn
Phần thưởng cho các đội thắng cuộc

Đối với những thay đổi này, thí sinh cần lưu ý vài điều sau:

 • Sau khi đăng ký, đội thi sẽ nhận được email xác nhận từ Nielsen trong vòng 24h (không tính T7,CN). Nếu không nhận được email sau 1 ngày, các bạn hãy email cho Nielsen tại hòm thư: ncc.vietnam@nielsen.com
 • Thường xuyên check email để nhận được những cập nhật mới nhất về quá trình đăng ký thi
 • Đảm bảo đường truyền Internet ổn định và một không gian yên tĩnh để chuẩn bị cho vòng Presentation, tập trung lắng nghe câu hỏi của BGK.

Phần 2: Hỏi đáp trực tiếp với BTC Nielsen Case Competition 2020

Làm thế nào để trở nên nổi bật ở vòng thi đầu tiên?

BGK tìm kiếm ở các đội thi 3 yếu tố sau:

 • What (50%): Khả năng phân tích dữ liệu (Data Analysis), Story Building, đưa ra Conclusion và Recommendation phù hợp 
 • How (40%): Presentation – cách thức trình bày bài làm phải ngắn gọn và cô đọng, rõ ràng và bắt mắt. Các bạn không nên dùng quá nhiều chữ và biểu đồ, dễ khiến BGK bị rối.
 • Lối suy nghĩ sáng tạo – Out of the box (10%): hướng tiếp cận độc đáo, một góc nhìn mới có chứa wow factor (yếu tố gây bất ngờ).

Chi tiết về phần thuyết trình Online

Tất cả các thành viên không nhất thiết phải tham gia buổi thuyết trình, có thể chỉ cần 2-3 bạn đại diện. Tuy nhiên, đây là một tiêu chí quan trọng để BGK đánh giá hiệu suất làm việc của các bạn và kỹ năng làm việc nhóm. Hãy chia phần thuyết trình đủ cho 4 thành viên hoặc những bạn không thuyết trình hãy tham gia phần trả lời BGK để người đánh giá thấy được sự cân bằng trong phân chia công việc.

Chủ đề thời hậu COVID-19 có ảnh hưởng như thế nào tới đề bài và bài làm của các thí sinh?

Giống như chủ đề năm nay, đề thi sẽ nói về tác động của COVID đến doanh nghiệp của khách hàng như thế nào. Các đội thi sẽ đóng vai trò là một Nielsen team, giúp giải quyết vấn đề của client: Data ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của họ, từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp dành cho từng trường hợp cụ thể.

Hãy cố gắng xoáy vào câu hỏi, không nên lan man mà trực tiếp trả lời câu hỏi đề bài đưa ra. BGK sẽ quan sát mối tương quan giữa cách bạn phân tích dữ liệu và đưa ra giải pháp.

Có nên làm Desk Research về công ty khách hàng không?

Thường thì đề bài đã cho sẵn các dữ liệu cần thiết liên quan đến client, nhưng Desk Research cũng sẽ là một bước quan trọng giúp đội thi hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, từ đó đưa ra wow factor – một đề xuất gây ấn tượng.

Song, những thông tin ngoài lề này cần được lấy từ nguồn đáng tin cậy và chính xác. Phải ghi chú nguồn thông tin trong slide bài làm.

Phần 3: Giải thử case Nielsen Case Competiton 2019

Trong phần cuối cùng của buổi chia sẻ, các bạn được cùng chị Xuân Thuỵ giải thử case của NCC 2019, nghe gợi ý cách giải case và đặc biệt là chữa bài giải cho một đội thi được chọn.

Các đội thi khi bắt đầu làm bài thường gặp khó khăn với số lượng data lớn, không biết bắt đầu từ đâu. Chị Thuỵ đã chia sẻ về quá trình giải bài một cách đơn giản và hiệu quả nhất, bao gồm các bước:

1. Đọc kĩ brief/ câu hỏi:

 • Hiểu được để ra câu trả lời cần có những data nào
 • Tìm mối liên hệ giữa các phần để sắp xếp cho phù hợp

2. Đọc qua một lượt tất cả những data được cho. Ghi chú ra list các phân tích có được từ những data đó 

3. Bắt đầu từ bức tranh tổng thể / background (Thị trường Việt Nam , background khách hàng,…) 

4. Phân tích từng khía cạnh để trả lời cho bài. Tất cả các khía cạnh đều nên liên quan đến nhau và đến background của khách hàng

5. Đưa ra đề xuất dựa trên những khía cạnh đã phân tích. Đề xuất phải cụ thể, có thứ tự ưu tiên, thời gian và giá trị đạt được nếu theo đề xuất.

Tiếp đó, chị Thuỵ đã cùng các bạn đi qua từng bước giải thử đề thi NCC 2019. Sau đây là một vài lưu ý chị đã đưa ra trong quá trình giải case:

Lưu ý chung:

 • Vì các dữ liệu có thể sẽ lặp lại ở trong đề bài, cần chọn lọc những thông tin “đắt giá” và cần thiết cho vấn đề được đặt ra nhất.
 • Cái lợi của việc phân tích đề bài chính là đọc slide xong, bạn sẽ biết rõ được slide nào được dùng để trả lời cho câu hỏi nào.

Phân tích thị trường và ngành hàng:

 • Trong những slide đầu, để chứng minh cho tiềm năng của thị trường Việt Nam, có thể thực hiện desk research ở các nguồn đáng tin cậy như Tổng Cục thống kê, các trang thông tin chính phủ,.. 
 • Trước khi đưa ra đề xuất một sản phẩm nào đó, cần kiểm tra xem khách hàng đang có sản phẩm đó trong danh mục sản phẩm không. Ví dụ, trong ngành hàng FMCG có rất nhiều danh mục sản phẩm, nhưng khách hàng Lion lại chỉ có 2 danh mục là Personal Care và Household Care, nên ta cần chú ý đến 2 loại này nhất.
 • Sau khi phân tích ngành hàng và thị trường, nên nhớ phải so sánh với thực trạng của client. Bạn hoàn toàn có thể xem các báo cáo tài chính của client để xác định đâu là sản phẩm mạnh nhất của họ. Ví dụ, Lion là một công ty nước ngoài, nên khi họ muốn mở rộng sang Việt Nam thì những sản phẩm mạnh sẽ là lựa chọn được ưu tiên nhất.

Phân tích kênh phân phối

Khi phân tích thông tin, dễ dàng thấy được kênh phân phối nào cũng có rất nhiều tiềm năng. Điều cần làm là phải liên kết với mức độ phù hợp của client, xem tuy kênh đó tiềm năng nhưng có khả thi để phân phối sản phẩm của mình hay không?

→ Mỗi slide sẽ có 1 key insight khác nhau. Hãy viết hết ra và link với đề bài cũng như tình hình của client, từ đó chọn ra ưu tiên cho đề xuất của mình.

Và cuối cùng, chị Thuỵ đã chữa bài giải NCC 2019 cho một đội thi may mắn được chọn, từ đó liệt kê ra một vài điểm các bạn có thể cải thiện như:

 • Chú ý cách mình wording – dùng từ ngữ chuyên ngành cho cô đọng và chính xác
 • Sau khi tìm ra consumer insights, hãy nhớ liên kết lại với client của mình. Ví dụ, nếu khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khoẻ, hãy link với đặc điểm sản phẩm organic của khách hàng. 
 • Tất cả các data trong slide cần bổ trợ cho nhận định chính ở đầu.
 • Cách trực quan hoá data phải rõ ràng, không bị rối.
 • Hạn chế kết luận quá sớm khi không có đủ dữ liệu, cần diễn giải chi tiết.

Chuẩn bị cho cuộc thi NCC 2020

Với chủ đề cập nhật sát với thực tế – thời Hậu COVID-19 và format thi Online mới mẻ, Nielsen Case Competition 2020 hứa hẹn sẽ mang đến đề bài đầy thú vị và khác biệt so với những mùa trước đó, nhưng cũng vì vậy mà phiên bản 2020 hẳn sẽ đầy thử thách và đòi hỏi các đội thi phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là trang bị cho mình kỹ năng phân tích số liệu logic và khoa học.

Để chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc thi, hãy tham gia khóa học Data Analysis của Tomorrow Marketers: ‘Phân tích số liệu cho quyết định chiến lược’ được TM thiết kế phối hợp cùng các giảng viên là giám đốc , quản lý cấp cao tại các tập đoàn danh tiếng, giúp các bạn bắt tay vào làm việc với dữ liệu trên các mảng Sales , Customer Usage & Attitude , Product evaluation và Digital Performance Data nhé.