Sự trỗi dậy của Pharmacity: Chiến lược trở thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ lớn nhất Việt Nam

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vừa qua, Pharmacity công bố sẽ tăng gấp đôi số lượng cửa hàng tại Việt Nam lên con số 1000 vào năm 2021. Thông cáo này như để khẳng định vị thế thống trị của Pharmacity trên thị trường dược phẩm tại Việt Nam. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu sâu hơn về sự trỗi dậy của chuỗi dược phẩm này!

Sự ra đời và phát triển

Pharmacity là chuỗi nhà thuốc được thành lập vào năm 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh bởi ông Chris Blank. Hiện nay, Pharmacity có 507 cửa hàng trên toàn quốc và là công ty dẫn đầu thị trường với số lượng cửa hàng lớn nhất. 

Theo một cuộc khảo sát do BEAN thực hiện vào tháng 2/2020, Pharmacity dẫn đầu bảng xếp hạng nhận diện thương hiệu với 74% trong số 179 người tham gia khảo sát biết về họ. Còn theo khảo sát của YouNet Media từ 1/5/2020-31/7/2020, trong gần 22.700 cuộc thảo luận được thống kê, Pharmacity là cái tên được nhắc đến nhiều nhất nhờ các hoạt động quảng bá sôi nổi trên trang fanpage. 

Sản phẩm của Pharmacity rất đa dạng bao gồm cả nhãn hiệu trong và ngoài nước như thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, sản phẩm bách hóa gia đình như thuốc đánh răng và sữa rửa mặt. Được đánh giá là nhà bán lẻ đầu tiên trong lĩnh vực dược phẩm vừa đáp ứng được các quy định của Việt Nam vừa tạo ra lợi nhuận tốt, Pharmacity đã thành công thu hút được nguồn vốn đầu tư 31,8 triệu USD từ công ty cổ phần tư nhân Mekong Capital. Doanh thu của họ vào năm 2019 ước tính tăng 129% so với năm 2018, đạt khoảng 38,7 triệu USD. Năm 2020 hiện chưa có thống kê.   

Tham gia vào một thị trường dược phẩm đầy sôi động

Thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá là ngày càng trở nên hấp dẫn, với doanh thu ước tính đạt 6,5 tỷ USD trong năm 2019, tăng 10,17% so với năm trước (5,9 tỷ USD). Trong khi đó, mức chi tiêu dành cho việc chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi từ 170 USD vào năm 2017 lên 400 USD vào năm 2027. 

Bên cạnh đó, dữ liệu từ Fitch Solutions cũng cho thấy Việt Nam là nền kinh tế có mức chi tiêu dành cho việc chăm sóc sức khỏe vượt trội so với khu vực Đông Nam Á, và được dự báo sẽ tăng trung bình 10,9% một năm. Tiềm năng phát triển thị trường này dựa trên sự gia tăng dân số, xã hội già hóa và sự cải thiện trong thu nhập khả dụng. Đặc biệt, tại Việt Nam, dù kênh phân phối thuốc theo bệnh viện (ETC) chiếm đến 70%, xu hướng chuyển dịch sang kênh bán lẻ (OTC) của các doanh nghiệp đang trở nên phổ biến hơn do chính sách ngày càng chặt chẽ của nhà nước trong việc ưu tiên thuốc nội. 

Nhận thấy sự hấp dẫn của thị trường này, hàng loạt những nhà thuốc bán lẻ cả trong và ngoài nước đã quyết định tham gia vào cuộc chơi. Tháng 10 vừa qua, thương hiệu thuốc đến từ Nhật Bản Matsumoto Kiyoshi đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các thương hiệu đến từ Hong Kong như Watsons và Guardian của Singapore cũng đã sớm gia nhập thị trường. 

Các tập đoàn lớn trong nước như Thế giới di động và FPT Retail đã mạo hiểm vượt ra ngoài lĩnh vực kinh doanh truyền thống để gia nhập vào thị trường dược phẩm bán lẻ. Cụ thể, Thế giới di động đã mua lại 40% cổ phần của An Khang còn FPT tiến hành tiếp quản chuỗi Long Châu. Đây là hai chuỗi nhà thuốc đạt lưu lượng khách khá ổn định và do đó họ cũng đang đẩy mạnh cạnh tranh trong thị trường bán lẻ dược phẩm. Trong khi Long Châu tiếp tục mở rộng số lượng cửa hàng (dự định đạt mốc 500 vào cuối năm 2021), chuỗi nhà thuốc An Khang cũng đã tăng tốc bằng việc đặt nhà thuốc tại các cửa hàng Bách hóa Xanh. Ngoài ra, các chuỗi nhà thuốc như Trung Sơn Pharma và Medicare cũng đang âm thầm chuẩn bị cho chiến lược cạnh tranh của mình bằng các gói sản phẩm, dịch vụ ngày càng hấp dẫn.

Đọc thêm: Ngành dược làm marketing như thế nào?

Chiến lược kinh doanh của Pharmacity trong thị trường dược phẩm

Vậy để trở nên nổi bật và lớn mạnh trong thị trường dược phẩm đầy cạnh tranh này, Pharmacity đã xây dựng cho mình những chiến lược như thế nào:

Cam kết mang lại mức giá rẻ nhất

Với thông điệp “Tiết kiệm hơn- Sống khỏe hơn”, Pharmacity luôn cam kết đem đến những sản phẩm chất lượng cao với mức giá rẻ nhất. Những chương trình như giảm giá, tặng coupon hay các phần quà hấp dẫn diễn ra liên tục giúp kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Đặc biệt, gần đây chuỗi nhà thuốc này còn cho ra mắt chương trình Hoàn tiền chênh lệch nếu như khách hàng tìm được những sản phẩm đã mua tại Pharmacity có giá thấp hơn trên thị trường. 

Tinh giản hệ thống phân phối

Pharmacity có lợi thế trong việc phân phối thuốc bởi họ cung cấp cho các nhà sản xuất một đầu mối duy nhất để bán sản phẩm tại hàng trăm điểm bán lẻ. Trên thực tế, theo Forbes, hệ thống phân phối dược tại Việt Nam rất đặc thù và phức tạp với nhiều tầng phân phối khác nhau. Việc trải qua tất cả những bước này trước khi đến tay người tiêu dùng sẽ khiến giá bán của thuốc cao hơn. Do vậy, việc Pharmacity giảm thiểu sự phức tạp trong chuỗi phân phối sẽ giúp tiết kiệm chi phí và do đó giá thành sẽ được hạ xuống.

Chiến lược bành trướng số lượng cửa hàng

Pharmacity có kế hoạch mở rộng chuỗi lên tới 1000 cửa hàng nhằm tạo điều kiện cho 90% người Việt có thể tiếp cận nhà thuốc trong vòng 10 phút bằng phương tiện xe máy. Đó là lý do mà những nhà thuốc Pharmacity đều luôn nằm ở những vị trí đắc địa như mặt đường hoặc góc ngã tư lớn, khu vực đông dân cư. Việc sở hữu số lượng cửa hàng lớn là cách giúp Pharmacity nâng cao sự hiện diện của thương hiệu trong mắt khách hàng, và từ đó đánh bại các đối thủ có quy mô nhỏ hơn như Long Châu với 200 cửa hàng hay Medicare với 84 cửa hàng, về cả mức độ nhận diện và thị phần. 

Chú trọng việc chăm sóc khách hàng

Pharmacity luôn hướng tới việc đem lại những trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Với phương châm “Giá rẻ nhưng phải sạch sẽ”, nhà thuốc này đã mang đến một không gian vô cùng rộng rãi, thoáng mát và ngăn nắp, giúp người mua cảm thấy thoải mái khi mua sắm. 

Đặc biệt, Pharmacity tập trung xây dựng hệ thống khách hàng thân thiết Extracare có cơ sở dữ liệu lên tới 3,5 triệu người. Hệ thống dữ liệu lớn như vậy giúp Pharmacity có nhiều ưu thế trong việc nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao doanh số bán hàng. 

Bên cạnh đó, việc hợp tác với công ty bảo hiểm Bảo Long cho ra mắt chương trình Pharmacity Care cũng đem lại những lợi ích hấp dẫn như các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe với mức giá phải chăng cho những khách hàng vốn là thành viên của Extracare. Để việc mua sắm, thanh toán và đổi trả thuận tiện hơn, khách hàng có thể sử dụng ứng dụng Extracare trên điện thoại di động. 

Thị trường dược phẩm không hề đơn giản: Những thách thức phía trước cho Pharmacity

Việc thị trường dược phẩm bán lẻ tại Việt Nam được dự báo tiếp tục phát triển với chi tiêu dành cho thuốc theo bình quân đầu người lên đến 163 USD vào năm 2025, sẽ đem đến những thuận lợi nhất định cho Pharmacity trong việc phát triển chuỗi cửa hàng của mình. Tuy nhiên, gần đây, do sự tăng mạnh số lượng cửa hàng trong khi kho dự trữ nhỏ và quá tải đã dẫn đến việc Pharmacity phải chịu những khoản lỗ nặng lên đến hơn 194 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2020. Hệ số nợ cũng sẽ tăng mạnh lên tới 1,360 tỷ đồng tương ứng với mức tăng vốn chủ. 

Thách thức cũng đến từ thói quen của người Việt trong việc mua sắm các loại thuốc, bởi họ thường đến các cửa hàng quen thuộc và chịu ảnh hưởng đáng kể của phương thức truyền miệng. Trong các cuộc thảo luận được tổng hợp bởi YouNet Media, người tiêu dùng vẫn có những phàn nàn về dịch vụ tại Pharmacity. Bởi vậy, không chỉ cần dừng lại ở việc tạo nhận thức (thông qua việc mở rộng chuỗi), Pharmacity cũng cần giữ chân khách hàng bằng việc xây dựng những chương trình giải quyết những phản hồi tiêu cực này. 

Tạm kết

Sở hữu chuỗi cửa hàng khủng cùng chiến lược bành trướng đầy tham vọng, Pharmacity đang chứng minh tiềm năng to lớn của mình trong thị trường dược phẩm bán lẻ đầy sôi động tại Việt Nam. Tuy nhiên, Pharmacity sẽ cần làm nhiều hơn nữa để đạt được số lượng cửa hàng lên đến 1000 cùng sự phát triển bền vững trong năm 2021. 

Để trang bị cho mình tư duy chiến lược cùng kiến thức liên quan đến nghiên cứu thị trường và xây dựng thương hiệu, bạn có thể tham gia khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers!