marketing foundation

1. Tòa tuyên án Grab bồi thường 4.8 tỷ đồng, Grab chuẩn bị kiện ngược Vinasun

Vụ kiện của Grab và Vinasun tưởng đã đi đến hồi kết khi phía Grab đề nghị ngưng tòa để thương thảo, sau đó ngỏ ý mua lại cổ phần của Vinasun với giá chênh lệch là 65 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình hòa giải này bất thành. Phía Vinasun cho rằng vụ kiện đòi bồi thường 41,2 tỉ đồng này nhằm mục đích chính là làm rõ hành vi sai phạm của Grab Việt Nam để bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn uy tín.

Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ Vinasun kiện GrabTaxi Việt Nam và yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng. Ngay sau phiên tòa, giám đốc Grab tại Việt Nam cho rằng: Hội đồng xét xử đã bỏ qua toàn bộ kiến nghị rằng Vinasun đã không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa các thiệt hại nếu có của họ và những cáo buộc vi phạm pháp luật mà họ đưa ra với Grab khi Công ty giám định Cửu Long vắng mặt trong toàn bộ quá trình tố tụng. Và bản án này phải được xem xét lại khi nhiều nội dung vẫn không rõ ràng. Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ kháng cáo với phán quyết sơ thẩm này của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.”

2. Máy bay Vietjet liên tục gặp sự cố

Khởi đầu năm 2018 với scandal máy bay đón tiếp U23, kết năm của Vietjet có vẻ cũng không mấy thuận lợi khi liên tiếp đón gặp những sự cố như văng bánh khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột, hay hạ cánh nhầm đường băng Cam Ranh. Sau những sự cố liên tiếp của VietJet, Cục Hàng không quyết định dừng tăng chuyến để rà soát đánh giá lại vấn đề khai thác. Đồng thời Cục thực hiện giám sát đặc biệt với VietJet tại 4 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh và Đà Nẵng.

3. Vinmart khai trương 117 cửa hàng chỉ trong 1 ngày

Phải ngả mũ thán phục trước sự chịu chơi của nhà giàu Vingroup. Vào ngày 31/12 tới đây, Vinmart sẽ khai trương 117 cửa hàng Vinmart+ trên toàn quốc, nâng tổng số cửa hàng và siêu thị chính thức của Vinmart lên thành 1600. Động thái này của Vinmart cũng góp phần đưa Vinmart trở thành chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam.

4. Tencent bắt chước tính năng Stories của Snapchat

Ứng dụng WeChat của Tencent vừa được trang bị một loạt tính năng mới sau đợt đại tu vừa rồi, trong đó nổi bật có tính năng Time Capsule, về cơ bản hoạt động tương tự Stories của Snapchat. Cụ thể, người dùng có thể đăng tải những video ngắn (15 giây), các video này sẽ biến mất trong 24 giờ.

Trước đây, Facebook cũng đã từng sao chép Stories của Snapchat cho một loạt dịch vụ của mình, từ Messenger, Instagram tới WhatsApp.

Tại Trung Quốc, WeChat là một trong những mạng xã hội phát triển nhất. Ứng dụng này cung cấp mọi thứ cho người dùng, từ liên lạc với bạn bè người thân tới mua sắm, thanh toán di động.

Trong khi đó, Snap tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng khi mà các tính năng hay ho nhất của nó luôn bị các mạng xã hội lớn trên thế giới sao chép gần như ngay lập tức.

5. Facebook quyên góp 1 triệu USD để hỗ trợ Wikipedia

Wikimedia Foundation vừa công bố Facebook đã quyên góp khoản tiền 1 triệu USD cho Wikimedia Endowment, một quỹ được lập ra nhằm hỗ trợ về mặt tài chính cho Wikipedia và các dự án khác của Wikimedia.

Mới đây, Facebook cũng đã giới thiệu một tính năng tận dụng cơ sở dữ liệu của Wikipedia để cung cấp cho người dùng thêm thông tin về nguồn của một bài báo trên News Feed. Trong nhiều năm qua, Facebook cũng đã sử dụng Wikipedia để tạo ra rất nhiều trang (page) trên nền tảng của mình.

Trước đó, nhiều công ty công nghệ từng bị chỉ trích vì quá lạm dụng Wikipedia, như Youtube từng công bố sẽ chạy một snippet hiển thị thông tin lấy nguồn từ Wikipedia dưới các đoạn video nghi vấn, nhằm chống lại việc lan truyền các thông tin sai lệch. Tuy nhiên, Youtube không thèm hỏi ý kiến tổ chức này về mối quan hệ giữa hai bên (Google từng quyên góp cho WIkimedia Foundation trong quá khứ, và hiện vẫn được liệt kê trên trang “ân nhân” của tổ chức phi lợi nhuận này), cũng không quyên góp hỗ trợ hay trả phí cho tổ chức này.

6. Người dùng điện thoại Huawei được vào cửa công viên Trung Quốc miễn phí

Hết nhà hàng giảm giá cho khách dùng điện thoại Huawei, giờ đến công viên cũng ưu ái người dùng dòng điện thoại này. Từ ngày 29/12, các du khách đến Công viên Kịch núi Thần Nông (Shennong Mountain Scenic Park) ở trung tâm tỉnh Hà Nam sẽ được miễn phí vé vào cửa (giá vé là 65 Nhân dân tệ, khoảng 9,40 USD) nếu họ sử dụng điện thoại Huawei. Đây được xem là động thái ủng hộ Huawei trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng sau vụ bắt giữ bà Mạnh, CFO của công ty. Tuy nhiên, thông báo này cũng gây tranh cãi trên cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc vì tính phân biệt đối xử với các du khách.

7. Thị trường gọi xe Việt Nam năm 2018 đạt 500 triệu USD.

Là một mảnh đất màu mỡ, không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều các đối thủ sừng sỏ nhảy vào tranh giành thị trường gọi xe tại Việt Nam. Theo số liệu từ metric.vn, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á về dịch vụ gọi xe, tổng giá trị đạt tới 500 triệu USD trong năm 2018. Dự kiến năm 2025, thị trường này sẽ chạm mốc 2 tỉ USD với tỉ lệ tăng trưởng khoảng 29% mỗi năm. Bên cạnh thị trường gọi xe, thị trường giao đồ ăn cũng là một miếng bánh béo bở giá trị tới 33 triệu USD, có khả năng tăng lên gần 40 triệu USD vào năm 2020.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các doanh nghiệp ứng dụng gọi xe công nghệ đều nghĩ ra những chiêu bài nhằm thu hút thêm khách hàng và tài xế cho mình như giảm giá cho khách hàng, gia tăng chính sách ưu đãi cho tài xế, triển khai thêm các dịch vụ trong hệ sinh thái… Dù cuộc chiến này có diễn ra như thế nào thì trước mắt khách hàng vẫn đang là những người được hưởng lợi đầu tiên.