4 metrics quan trọng nhất trong email marketing

Tomorrow Marketers – Trong khi các mạng xã hội đang trên đà phát triển mạnh mẽ, email vẫn luôn là một phần quan trọng trong marketing, đặc biệt với vai trò nuôi dưỡng các data tiềm năng và chăm sóc khách hàng cũ để up-sales hay cross-sales. Tuy nhiên, đánh giá hiệu quả và tối ưu hoá các chiến dịch email marketing luôn là thách thức. Qua bài viết này, Tomorrow Marketers sẽ giúp bạn hiểu rõ về 4 metrics cốt lõi được dùng trong email marketing, từ đó học được cách tận dụng dữ liệu để cải thiện hiệu suất của các chiến dịch.

Tỷ lệ gửi thành công (Delivery Rate)

Tỷ lệ gửi thành công cho bạn biết số phần trăm email được thực sự gửi đến hòm thư của khách hàng. Nói cách khác, tỷ lệ này sẽ thể hiện khả năng mọi người nhận được email của bạn có giống như dự tính hay không.

Tỷ lệ gửi được coi như một bài kiểm tra xem liệu email của bạn có đủ khả năng vượt qua các vòng phát hiện thư rác của nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) như Gmail, Outlook và Yahoo như thế nào. Nếu email của bạn không sử dụng các từ bị gắn cờ hay spam và nằm trong mục cho phép nhận của khách hàng, tỷ lệ gửi thành công của bạn sẽ đạt mức cao. Một tỷ lệ phần trăm lý tưởng sẽ từ 90% trở lên.

Cách tính: 

Tỷ lệ gửi = (Số email đã gửi – Số email bị trả lại)/ Tổng số email đã gửi

Mật độ đo lường: Hàng tuần

Yếu tố ảnh hưởng: 

  • Từ khoá bị gắn mác spam: Nếu email của bạn có chứa những từ khoá bị các ESP đánh dấu là spam, tỷ lệ gửi thành công sẽ không cao. Mỗi loại nội dung sẽ có những từ khóa “xấu” khác nhau – cách nhanh nhất để xác định chúng là tìm ra điểm chung giữa các email có tỷ lệ gửi thấp. 
  • Đính kèm quá nhiều đường link chưa được xác thực
  • Địa chỉ email sai/ không tồn tại 

Tỷ lệ mở (Open Rate)

Tỷ lệ mở khác với tỷ lệ gửi ở chỗ nó sẽ cho bạn biết tỷ lệ phần trăm người gửi sẽ thực sự đọc email của bạn (hay còn gọi là tần suất mà email của bạn được mở ra), thay vì chỉ nhận mail và lướt qua. Thực tế, tỷ lệ này là một trong những metrics quan trọng nhất trong một chiến dịch email marketing, bởi nó thể hiện mức hiệu quả của dòng tiêu đề email. Liệu tiêu đề đó có đủ hấp dẫn với khách hàng tiềm năng hay không? Tỷ lệ mở của một email có tên người gửi khó đọc cùng tiêu đề thiếu trang trọng chắc chắn sẽ thấp hơn một email có tên người gửi là tên thật và tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu.

Bạn nên sử dụng loại dữ liệu này như một insight của khách hàng, từ đó sửa đổi nội dung email sao cho phù hợp.

Cách tính: 

Tỷ lệ mở = Tổng số email được mở / (Email đã gửi – Email bị trả lại)

Mật độ đo lường: Hàng tuần

Yếu tố ảnh hưởng: Tên người gửi và dòng tiêu đề của email. 

Đọc thêm: Micro moment – khi quyết định mua hàng xuất hiện trong khoảnh khắc, marketing theo consumer journey liệu còn hiệu quả?

Tỷ lệ click chuột (Click-Through Rate)

Tỷ lệ click được cho là có mối tương quan chặt chẽ với doanh số, vì nó thể hiện số phần trăm người nhận sẽ click vào một liên kết được đính kèm trong email của bạn. Đó có thể là liên kết link đến sản phẩm hay một chiến dịch quảng cáo nhất định. Từ tỷ lệ này, ta sẽ rút ra được thói quen tương tác với email của khách hàng. 

Tỷ lệ click giúp đo lường có bao nhiêu khách hàng sẽ thực hiện các hành động mong muốn với email bạn gửi. Tỷ lệ click sẽ ảnh hưởng đến những yếu tố sau: 

  • Lượt truy cập
  • Lượng tương tác
  • Doanh số

Một tỷ lệ click thấp thể hiện rằng email của bạn đang chưa đủ mạnh, với lời kêu gọi hành động (Call-to-action) yếu hoặc không đủ rõ ràng. Một cách đơn giản để cải thiện chính là hạn chế rao bán sản phẩm hoặc dịch vụ quá đà mà thay vào đó, hãy tập trung thúc đẩy người đọc click vào link dẫn đến sản phẩm/ dịch vụ đó.

Cách tính: 

CTR = Tổng số lần click / Tổng số email đã gửi

Mật độ đo lường: Hàng tuần

Yếu tố ảnh hưởng: Văn bản hiển thị trên link, vị trí của link trong phần thân email và số lần link được đưa vào nội dung.

Tỷ lệ không tương tác (Disengagement Rate)

Đây là một trong những tỷ lệ rất ít doanh nghiệp để tâm, nhưng lại có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về cảm nhận khách hàng đối với công ty cũng như chiến lược email marketing. Đúng như tên gọi, tỷ lệ không tương tác cho biết số phần trăm người nhận không hứng thú với email của bạn. 

Với tỷ lệ này, ta có thể xác định chính xác những cụm từ không hiệu quả, dựa vào việc phân tích những email ít tương tác nhất, sau đó bỏ chúng ra khỏi các email tiếp theo. Luôn đảm bảo giữ tỷ lệ không tương tác dưới 0,15%, nếu không tỷ lệ gửi sẽ giảm xuống. 

Cách tính: 

(Tổng khiếu nại spam + Số lượt hủy đăng ký) / Tổng số email chỉ mở một lần 

Mật độ đo lường: Hàng tuần

Yếu tố ảnh hưởng: Một vài lý do khiến tỷ lệ không tương tác cao bao gồm: mua lại danh sách email từ những nguồn không thích hợp, không bao gồm liên kết hủy đăng ký trong email, gửi nội dung không liên quan, hay sử dụng địa chỉ email cũ và gửi email quá thường xuyên.

Đọc thêm: Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) như thế nào?

Tạm kết

Sau khi đã tìm hiểu về các metrics, chắc hẳn bạn đã có những lưu ý để Email campaign của mình được hiệu quả hơn. Thường thì Email hay dùng với nhiệm vụ nuôi dưỡng data để một ngày trở thành khách hàng. Do đó mà Email không thể chạy một mình mà không có sự kết hợp với các kênh khác ở các chặng khác trong phễu chuyển đối. Vì vậy, là một Digital marketer bạn cần nắm rõ cách lên chiến lược Digital Marketing phối hợp các kênh – Chính là những gì khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers cung cấp, với sự tham gia giảng dạy của các Digital Head/ Director/ Senior Manager từ các tập đoàn danh tiếng. Hãy tìm hiểu cùng TM nhé.