5 bước để thực hiện education-based marketing

marketing foundation

Education-based marketing là cách làm marketing bằng việc chia sẻ kiến thức cho đối tượng mục tiêu, với mục đích xây dựng niềm tin của họ đối với thương hiệu. Đây là chiến lược giúp tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy đối với khách hàng bằng những nội dung mang tính giáo dục. 

Vì sao cần thực hiện education-based marketing?

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, khách hàng có vô vàn lựa chọn có thể thỏa mãn nhu cầu của mình. Bạn không thể ép họ mua hàng, họ chỉ mua nếu mặt hàng đó tiện lợi, phù hợp với sở thích và thời gian của họ. Hơn nữa, khách hàng không muốn mua hàng từ  doanh nghiệp mà họ không tin tưởng. Để họ tin bạn, bạn cần cho họ thấy công ty bạn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Education-based marketing đối lập với marketing truyền thống (hối thúc mua hàng bằng các thông điệp bán hàng). Rất nhiều khách hàng đã chán ngấy cách tiếp cận truyền thống với những bài diễn văn bán hàng cũ rích. Ngược lại, nếu bạn chia sẻ kiến thức, những thông tin quan trọng giúp họ trở thành một người tiêu dùng thông minh, họ sẽ lắng nghe bạn.

5 bước thực hiện education-based marketing

1. Cốt lõi của education-based marketing là kiến thức

Ngành Dịch vụ tài chính là ví dụ điển hình về ngành đang gặp trở ngại bởi không có được niềm tin từ khách hàng. Sự thiếu hụt education-based marketing trong ngành này đã tạo nên sự chênh lệch lớn giữa kiến thức của khách hàng và các chuyên gia trong ngành. Khoảng cách rộng này rất cần được rút ngắn khoảng cách thông qua thông tin và kiến thức, chứ không đơn thuần là những email bán hàng trực tiếp.

Dù là doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ tài chính, hay ngành y…, việc bạn cần làm là luôn tìm kiếm những cơ hội để giáo dục khách hàng hiện tại, cũng như khách hàng tiềm năng, và giúp họ đạt được nguyện vọng của bản thân. Đem đến cho khách hàng nhiều hơn những gì họ mong đợi sẽ giúp bạn thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng lý tưởng của mình.

2. Suy nghĩ như khách hàng tiềm năng

Để thu hút khách hàng tiềm năng, bạn cần “đi guốc trong bụng họ” để hiểu những câu hỏi mà họ đang chất chứa trong lòng. Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ là nền tảng cho thông điệp marketing mang tính giáo dục của thương hiệu. Bạn cần cung cấp kiến thức để thu hút khách hàng tiềm năng và giúp họ giải quyết vấn đề hay đưa ra những quyết định tốt hơn.

3. Xác định những điểm chạm thương hiệu

Khi đã có nội dung, việc bạn cần làm tiếp theo là đề ra chiến lược đem thông điệp của bạn lặp đi lặp lại ở khắp nơi. Hãy xác định những điểm chạm thương hiệu. Đó có thể là những hoạt động PR, quảng cáo, website, email, truyền miệng, các trang web review, các buổi networking, và các cuộc điện thoại. Kế tiếp, bạn hãy liên tục truyền tải nội dung thông điệp đến từng điểm chạm mà bạn đã xác định. Việc tiếp xúc với khách hàng mục tiêu cần được diễn ra hằng tuần hoặc hằng tháng. Sự xuất hiện của bạn sẽ giúp cho khách hàng nhớ đến bạn khi họ có nhu cầu.

4. Tạo một thông điệp mang tính đối đáp (Develop a message that gets a response)

Educational message không chỉ đưa thông tin một chiều tới khách hàng, mà còn cần khơi gợi sự phản hồi từ họ. Để những kiến thức của bạn có được sự chú ý của khách hàng, hãy đầu tư vào các tựa đề bài viết, kèm theo những giải pháp giá trị hấp dẫn. Nội dung cần đánh trúng tâm lý khách hàng, nói về những vấn đề, thử thách, mục tiêu trong cuộc sống của họ. Nếu không biết đó là gì, bạn phải đi tìm hiểu ngay thôi. Không biết những điều đó thì không thể làm được gì cả. Hãy hỏi khách hàng hiện tại là vì sao họ lại muốn làm việc với bạn, vì sao họ lại chọn bạn ngay từ đầu, bạn giải quyết được vấn đề gì cho họ,… Một khi đã tìm ra được thông điệp, việc còn lại là truyền tải qua các trang blog, báo cáo, hay thậm chí còn tốt hơn là trực tiếp ở các buổi hội thảo, sự kiện mang tính giáo dục cho khách hàng.

5. Tận dụng mọi cơ hội để tạo thêm giá trị

Education-based marketing nghĩa là cho khách hàng thứ họ cần – lời khuyên, kiến thức, mà không đòi hỏi họ phải đáp trả bất cứ điều gì. Bằng cách này, bạn đang xây dựng hình ảnh của một chuyên gia và khách hàng sẽ xem bạn là một nguồn kiến thức đáng tin cậy.

Khi đã cung cấp thông tin cho họ, cũng đừng vội bán hàng. Thay vào đó, hãy mời họ đến sự kiện do bạn tổ chức, dẫn họ đến website để tải báo cáo hay ebook miễn phí, cho họ một cuộc điện thoại tư vấn miễn phí, hay đề nghị một cuộc gặp gỡ không bắt buộc,… Bán hàng lúc này sẽ khiến khách hàng tiềm năng nghĩ bạn không quan tâm đến họ và vì vậy sẽ quay mặt qua đối thủ của bạn ngay lập tức.

Đọc thêm: Xây dựng thương hiệu – hãy đi từ cốt lõi 

Vậy là bạn đã nắm được chi tiết cách thức sáng tạo nội dung bằng việc cung cấp kiến thức hữu ích. Giờ thì hãy cùng TM khám phá các khía cạnh quan trọng khác của Content Marketing qua video dưới đây:

Tạm kết

Bằng việc sử dụng phương thức education-based marketing – cung cấp cho khách hàng tiềm năng những thông tin, sự tư vấn, hay thậm chí là những thứ hữu hình như tờ rơi miễn phí (vô điều kiện), bạn sẽ xây dựng được hình ảnh thương hiệu rất đáng tin cậy. Nếu bạn vẫn chưa tìm được hướng đi đúng đắn để phát triển content trên các kênh của mình, hãy tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers để bắt tay vào thực chiến, xây dựng kế hoạch nội dung mang lại khả năng chuyển đổi cho doanh nghiệp nhé

Tagged: